มีอะไรใหม่ใน iOS 7.1

มีอะไรใหม่ใน iOS 7.1

แอปเปิ้ลปล่อยอัพเดท iOS 7.1 เป็นทางการสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เรามาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

สำหรับ iOS 7.1 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมามีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างรวมถึงในส่วนของภาษาไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน มาไล่ดูไปพร้อม ๆ กันเลย

ภาพรวม

ภาพรวมของเครื่องที่ใช้ iOS 7.1 จะไม่อืด ๆ ข้าง ๆ เหมือนกับ iOS 7.0.x แล้ว เครื่องเก่าอย่าง iPhone 4s ก็ดีขึ้นพอควร ใน iPad 3 และ iPad 4 ก็ไม่หน่วงมากเท่าเดิม บน iPad mini (Retina Display) จากที่ผมเจอเรื่อง Safari ค้างบ่อย พออัพเป็น iOS 7.1 เรื่องนี้แทบไม่เจอเลย นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงเอฟเฟกเวลากดใช้ Multi-taskings

ios-7-1_01

ซ้าย : iOS 7.0.6 / ขวา : iOS 7.1

 

 

ภาษาไทย

iOS 7.1 มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องภาษาไทยอีกแล้ว จากเดิมตั้งแต่ iOS 7 ออกมาแอปเปิ้ลจะใช้ฟอนต์สุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่เป็นฟอนต์แบบไม่มีหัวในเกือบทุกส่วนทำให้เกิดปัญหากับบางคนที่เจอฟอนต์ไม่มีหัวเส้นบาง ๆ อ่านตัวหนังสือไม่ชัด กลับมาใน iOS 7.1 แอปเปิ้ลรื้อฟอนต์สุขุมวิทออกยกแผงและกลับมาใช้ฟอนต์ Thonburi ที่มีหัวเช่นเดิม หลายคนพอลง iOS 7.1 อาจจะมองว่าตัวอักษรไทยดูเชยไม่เหมือนกับ iOS 7.0.x ก่อนอัพเดท เรื่องนี้คงเถียงกันไม่จบเพราะเป็นเรื่องของความชอบและความเหมาะสมในการใช้งาน

 

ios-7-1_02

ซ้าย : iOS 7.0.6 / ขวา : iOS 7.1

 

ถึงตอนนี้เราก็คงได้แต่เดากันต่อว่า iOS 8 แอปเปิ้ลจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงอะไรอีกหรือไม่เกี่ยวกับฟอนต์ภาษาไทย เพราะกลายเป็นว่าฟอนต์สุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่จ้างทำขึ้นมาในปัจจุบันทั้ง iOS 7.1 และ OS X 10.9 ไม่ได้นำมาใช้เลย

การพิมพ์ข้อความภาษาไทยเวลาต่อกับ Bluetooth Keyboard ใน iPad จากเดิมที่จะหน่วง ๆ ตัวหนังสือขึ้นช้ากว่านิ้วที่เราพิมพ์ลงไป มาใน iOS 7.1 ทุกอย่างกลับสู่สภาวะปกติไม่หน่วงไม่หนืดอีกต่อไป

 

เมนูเกี่ยวกับโทรศัพท์

แอปเปิ้ลปรับในส่วนปุ่มกดรับสาย-วางสายใน iOS 7.1 ทำออกมาเป็นปุ่มกลม ๆ จากเดิมที่เป็นปุ่มสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวตลอดหน้าจอ รวมถึงปุ่มอื่น ๆ ในส่วนนี้ก็ถูกปรับจากสี่เหลี่ยมเป็นปุ่มกลมทั้งหมด จุดนี้ผมไม่เห็นเรื่องความเหมาะสมในการใช้งานเพราะถ้าดูกันจริง ๆ ปุ่มที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเราก้าวนิ้วกดง่ายกว่า แต่การเปลี่ยนแปลงคงเพื่อให้ดีไซน์เป็นไปในทางเดียวกันกับปุ่มตัวเลขที่เป็นปุ่มกลมมาตั้งแต่ออก iOS 7

ios-7-1_03

ซ้าย : iOS 7.0.6 / ขวา : iOS 7.1

ios-7-1-beta3-new-dialer-answer-call-ui_02

ios-7-1-beta3-new-dialer-answer-call-ui_04

 

 

อื่น ๆ 

เมนู Touch ID & Passcode ใน iPhone 5s (รุ่นอื่นจะเห็นเป็นเมนู Passcode) ย้ายมาอยู่เป็นเมนูหลักใน Settings จากเดิมที่จะอยู่ใน Settings > General

 

ios-7-1_04

 

ถ่ายรูป Burst Mode ใน iPhone 5s สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้รูปอัพโหลดขึ้น Photo Stream หรือไม่ และเพิ่มคำสั่ง HDR Auto ใน iPhone 5s

ios-7-1_05

สำหรับรายละเอียดหลัก ๆ ใน iOS 7.1 ก็จะมีตามข้างต้น ส่วนที่มีแต่เราอาจจะไม่ค่อยได้ใช้อย่าง Siri มีการปรับปรุงเรื่องเสียงให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงรองรับระบบ CarPlay ที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ ในส่วนอื่น ๆ ถ้าพบอะไรเพิ่มเติมจะมาอัพเดทให้ได้ทราบกันครับ

ios-7-1_03-1

 

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

Suzuki เปิดตัว Ciaz RS รถอีโคคารร์บิวด์อิน Apple – CarPlay

สำหรับระบบ CarPlay ของแอปเปิ้ลเรามักจะได้เห็นจากข่าวว่าอยู่ในรถยนต์ราคาแพง แต่ตอนนี้ CarPlay มาอยู่ใน Suzuki - Ciaz RS ที่เป็นรถกลุ่มอีโคคาร์แล้ว ..

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง  ..

Share

Tweet

Email