เตือนภัย – แอปธนาคารไทยของปลอมบน Google Play Store หลายธนาคาร

เตือนภัย – แอปธนาคารไทยของปลอมบน Google Play Store หลายธนาคาร

เตือนภัยกันสักนิดเกี่ยวกับแอปธนาคารในไทยที่ตอนนี้มีแอปปลอมหลายธนาคารอยู่ใน Google Play Storeเบื้องต้นทางธนาคารไทยพาณิชย์ใน facebook และ twitter ได้ออกมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับแอปธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ของปลอมที่มีอยู่ใน Google Play Store โดยทางผู้ดูแลใหัสังเกตว่าอันไหนจริงอันไหนปลอมให้สังเกตที่ชื่อนักพัฒนา เช่น

  •  SCB ชื่อนักพัฒนาจะเป็น Siam Commercial Bank PCL
  • Bualuang mBanking ชื่อนักพัฒนาจะเป็น Bangkok Bank PCL
  • K-Mobile Banking ชื่อนักพัฒนาจะเป็น KASIKORNBANK PCL

ถ้าสังเกตชื่อนักพัฒนาแล้วเป็นชื่อแปลก ๆ ไม่ใช่ชื่อธนาคารหรือไม่ใกล้เคียงหรือเกี่ยวข้องใด ๆ กับธนาคารให้สงสัยไว้ก่อนว่าแอปดังกล่าวอาจจะเป็นแอปธนาคารของปลอม

fake-thai-bank-apps-on-play-store_01

 

โดยตอนนี้คนทำแอป SCB ของปลอมได้ทำแอปธนาคารในไทยของปลอมหลายธนาคารดังนี้ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารธนชาติ, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย และนอกจากธนาคารในไทยแล้วยังมีแอปธนาคารปลอมอีกหลายประเทศจากนักพัฒนาชื่อเดียวกันอยู่ใน Google Play Store

fake-thai-bank-apps-on-play-store_02

fake-thai-bank-apps-on-play-store_03

 

 

 

ส่วนบน App Store ของแอปเปิ้ล เท่าที่ตรวจสอบชื่อธนาคารด้วยคำว่า SCB, KASIKORN, Krungsri, Bangkok Bank, KTB ยังไม่เจอแอปธนาคารปลอมจากนักพัฒนาตามข้างต้น แต่ผู้ใช้งาน iPhone/iPad/iPod touch ก็อย่าชะล่าใจ ถ้าเจอแอปที่ชื่อคล้ายกันก็ขอให้สังเกตที่ชื่อนักพัฒนาไว้ก่อนว่าเป็นชื่อของธนาคารที่เราใช้บริการหรือไม่

 You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email