iBeacons: ความเป็นมา, คู่แข่ง และการนำไปใช้งาน

iBeacons: ความเป็นมา, คู่แข่ง และการนำไปใช้งาน

ในงาน WWDC 2013 มีคำศัพท์ที่ปรากฏใน Keynote หลักคำหนึ่งนั่นคือ iBeacons ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 7 แต่จนถึงทุกวันนี้เราอาจจะสงสัยว่ามันหลบอยู่ตรงส่วนใดของอุปกรณ์ iOS เวลาผ่านไปกว่าครึ่งปี คำนี้ปรากฏขึ้นอีกครั้งในข่าวการเปิดตัวร้านค้ารวมถึงสิทธิบัตรต่าง ๆ เรามาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้น ไม่แน่ว่ามันอาจจะอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิดก็เป็นได้

 

ลองนึกภาพการเดินชมในบางพิพิธภัณฑ์ที่เราจะได้รับแจก PDA มาเพื่อฟังคำบรรยายเสียงเมื่อเดินไปถึงสิ่งที่แสดง ด้วยเทคโนโลยีในอดีต จะเห็นว่านี่เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างแพงหากจะนำมาใช้งานในร้านค้า แต่ด้วยยุคสมัยที่ปัจจุบันโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ต้นทุนของการใช้งานลักษณะนี้จึงถูกลงมากเหลือแค่ระบบจัดการหลังบ้านและการพัฒนาแอปซึ่ง iBeacons นี้ก็เป็นวิธีหนึ่งที่แอปเปิ้ลนำมาใช้ต่อกรกับคู่แข่งทางฝั่ง Android

ความเป็นมา

จากเอกสารของแอเปิ้ล (ภาษาไทย) ได้ระบุว่า iBeacons คือส่วนเสริมของบริการหาที่ตั้ง ที่จะ “เตือนแอปต่าง ๆ” เมื่อ “ถึงหรือออกจากตำแหน่งที่ตั้งอุปกรณ์ iBeacon” จากคำที่เน้นในข้อความนี้ จะเห็นภาพว่า ผู้ใช้ (เปิด Location Service แล้ว) ไม่จำเป็นต้องทำกระบวนการใดพิเศษ เพียงแค่ไปอยู่ใกล้กับอุปกรณ์ iBeacons แล้วอุปกรณ์มันจะติดต่อกันเอง เทคโนโลยีเบื้องหลัง iBeacons นั้นคือ Bluetooth Low Energy (BLE) ทำให้อุปกรณ์ที่สนับสนุนการใช้งาน คืออุปกรณ์ iOS ที่ระบุว่าเป็น Bluetooh 4.0 นั่นเอง

ibeacons_03

รูปภาพ : blog.nerdery.com

 

ทำไมต้อง BLE? แอปเปิ้ลมองว่าความสามารถของ BLE นั้นว่าเพียงพอแล้วในการนำมาใช้งาน (ข้อสนับสนุนอยู่ในหัวข้อต่อไป) จึงไม่มีการเพิ่ม NFC (Near Field Communication) เข้ามาซึ่งมักจะถูกใช้โฆษณาบนอุปกรณ์ของคู่แข่ง ประกอบกับคุณลักษณะ “การสื่อสารระยะใกล้” ทำให้อุดช่องโหว่ของ GPS ที่เก่งในพื้นที่ใหญ่ ๆ (กรณีนี้คือแผนที่โลก) จากการค้นดูสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องพบว่าแอปเปิ้ลเริ่มจดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องราวปี ค.ศ. 2010 ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับการจำหน่าย iPad 3 (Bluetooth 4.0) พอดี

 

คู่แข่ง

คู่แข่งสำคัญของ iBeacons นั้นคือ NFC – Near Field Communication (ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม RFID) ที่จากชื่อก็ชัดเจนในจุดประสงค์ของมันคือ “การสื่อสารระยะใกล้” สิ่งที่ Bluetooth มีความได้เปรียบกว่า NFC คือระยะทำการ เนื่องจาก Bluetooth นั้นสามารถใช้งานได้ระดับสิบเมตรซึ่งต่างจาก NFC ที่ใช้งานได้แค่ระดับเมตร รวมถึงปริมาณข้อมูลที่ Bluetooth ให้มากกว่า NFC กว่าหลายสิบเท่า (wiki: NFC)

nfc-icon

รูปภาพ : androidbeat.com

 

หากมีการผลิตอุปกรณ์ที่สนับสนุนทั้ง iBeacons และ NFC ขึ้นมาก็คงจะมีปัญหาการใช้งานน่าดู เนื่องจากข้อจำกัดข้างต้น อาจจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานของอุปกรณ์ฝั่ง NFC ไม่ดีเท่าใดนัก

 

การนำไปใช้งาน

การลงทุนกับ iBeacons นั้น ต้องมีการวางแผนระบบหลังบ้าน รวมไปถึงต้องสำรวจสภาพพื้นที่ในสถานที่ที่จะนำไปใช้งาน มันเหมาะที่จะใช้งานกับร้านค้าซึ่งมีพื้นที่พอสมควร มีการจัดสรรพื้นที่ในบริเวณร้านเป็นสัดส่วนแอปที่ใช้งานคู่กับระบบต้องมีโจทย์การใช้งานที่มากเพียงพอ

qualcomm-gimbal

 

จุดที่น่ากังวลกับการนำ iBeacons มาใช้งานนั่นก็คือฟีเจอร์หลักของมัน นั่นก็คือการแจ้งเตือนนั่นเอง เนื่องจากหากใช้งานเพียงฟังก์ชั่นนี้อย่างเดียวโดยไม่มีการผูกโยงเรื่องราวการใช้งานให้เหมาะสม มันจะดูไม่ต่างอะไรกับการใช้ Flash บนโฆษณาในเว็บไซต์ อาจจะเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของผู้นำไปใช้งานเลยก็ได้ สำหรับตัวอย่างผู้ประกอบการที่ได้นำ iBeacons มาใช้งานสามารถอ่านได้จาก networkworld.com

สุดท้าย ผมเชื่อว่าเราอาจจะได้เห็นร้านค้าในห้างสรรพสินค้าใหญ่ นำ iBeacons มาใช้งาน แต่ก็คงไม่แพร่หลายไปอย่างรวดเร็วมากอันเนื่องจากมันไม่ได้เป็นเพียงการวางแผนพัฒนาซอฟท์แวร์เท่านั้นแต่รวมไปถึงการสำรวจพื้นที่และตีโจทย์ของ App ที่จะให้ผู้ใช้งานได้ใช้ หากการลงทุนนี้สูงมากก็คงไม่สามารถนำมาขายสินค้าราคาถูกได้ แต่เมื่อผ่านการทดสอบทดลองจนเกิดเป็นแนวปฏิบัติขึ้นมา ต้นทุนต่าง ๆ ที่ว่ามาก็จะถูกลง จนสุดท้ายถึงแม้ว่าจะมาไม่ถึงร้านสะดวกซื้อ แต่อย่างน้อยร้านค้าที่มีสภาพสถานที่เหมาะสมก็น่าจะนำมันมาใช้งานได้

อุปกรณ์ iOS ที่สามารถใช้งาน iBeacons ได้ในปัจจุบัน

  • iPhone 4s หรือใหม่กว่า
  • iPad (รุ่นที่ 3) หรือใหม่กว่า
  • iPad mini หรือใหม่กว่า
  • iPod touch (รุ่นที่ 5) หรือใหม่กว่า

 

—————————

เผื่อใครนึกภาพไม่ออกว่า iBeacons จะนำไปใช้งานอะไรได้บ้าง ด้านล่างเป็นวิดีโอโปรโมทเทคโนโลยี Gimbal ของ Qualcomm ที่เป็นลักษณะเดียวกับ iBecons ของแอปเปิ้ล ที่ช่วยให้เห็นภาพเกี่ยวกับ iBeacons ตามบทความข้างต้นได้มากขึ้น

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email