วิบูลย์กิจทำแอป e-book การ์ตูนไทยบน iPhone/iPad แล้ว

วิบูลย์กิจทำแอป e-book การ์ตูนไทยบน iPhone/iPad แล้ว

แม้ช่วงนี้วงการหนังสือการ์ตูนจะพบกับข่าวเศร้าที่ Boom ปิดตัวลงเป็นทางการสิ้นเดือนนี้ ก็ยังพอมีความเคลื่อนไหวอื่นอยู่บ้างเมื่อวิบูลย์กิจทำแอปอ่านการ์ตูนไทยบน iPhone/iPad 

วิบูลย์กิจผู้ผลิตหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นแปลลิขสิทธิ์และมีการ์ตูนจากนักเขียนคนไทยในนาม ThaiComic ได้ทำแอป e-book สำหรับหนังสือการ์ตูนไทยในชื่อแอป Vibulkij มีทั้งบน Android และ iOS โดยภายในแอปจะพบกับหนังสือการ์ตูนไทยจำนวนหนึ่ง อาทิเรื่อง ขุนศึก, Life Tech, มันอยู่ในหัว ฯลฯ โดยรูปแบบของหนังสือการ์ตูนเป็นไฟล์ PDF และทุกเล่มมีตัวอย่างลองให้ดาวน์โหลด

 

vibulkij_01

 

 

ตัวแอปมีลูกเล่นให้เปลี่ยนสีของกระดาษเป็นสีขาว, สีน้ำตาลซีเปีย และกลับสีขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว มีฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างการขั้นหน้า (Bookmark) มาให้ นอกเหนือจากนั้นก็จะมีฟังก์ชั่นสำหรับวาดเส้นต่าง ๆ ลงไปบนหน้าหนังสือด้วย เท่าที่ลองใช้งานฟังก์ชั่นวาดเส้นอยู่แล้วยังไม่สมบูรณ์มากนัก ภาพรวมของแอป Vibulkij ยังเป็นช่วงเพิ่งเริ่มจำนวนหนังสือยังน้อย คงต้องรอดูพัฒนาการกันต่อไป

vibulkij_02

 

ด้านราคาหนังสือการ์ตูนที่ขายผ่านแอปเป็นประเด็นที่น่าสนใจเพราะถ้าดูจากราคาฉบับพิมพ์แปะป้ายว่าเล่มละ 50 บาท แต่พอกลายเป็น e-book ในแอปขายเล่มละ $1.99 คิดเป็นเงินไทยอย่างน้อยคือ 60 บาทหรือมากกว่านั้นตามอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งในช่วงนี้อยู่ที่ $1= 32.5 บาท เท่ากับว่าเราซื้อเล่มละ 65 บาทโดยประมาณ เป็นราคาที่แพงกว่าฉบับพิมพ์จริง 15 บาท จุดนี้พอจะเข้าใจวิบูลย์กิจได้อยู่บ้างเพราะการตั้งราคาขายแอปรวมถึง In-App ของแอปเปิ้ลจะให้ตั้งราคา $0.99, $1.99, $2.99 เรียกว่าเป็นราคาแบบขั้นบันไดทีละ $1 ไม่มีตัวกำหนดการตั้งราคาเป็นเศษตรงกลางอย่าง $1.29, $1.49 เลยทำให้ราคาหนังสือการ์ตูนถ้าตั้ง $0.99 แถมโดนแอปเปิ้ลหักค่าบริการอีก 30% ก็คงเหลือถึงสำนักพิมพ์น้อย แต่การตั้งราคา $1.99 ในมุมคนอ่านก็รู้สึกว่าโดนเอาเปรียบเพราะวิบูลกิจไม่ต้องพิมพ์เป็นกระดาษ ไม่ต้องมีค่าขนส่ง ก็น่าจะลดราคาลงมาได้

 

vibulkij_04

 

ซึ่งถ้าดูจากสำนักพิมพ์การ์ตูนรายอื่นที่ทำแอปมาก่อนหน้าอย่าง ‘บงกช’ การ์ตูนฉบับพิมพ์ 45 บาท ในแอปก็จะขาย $0.99 หรือฉบับพิมพ์ราคา 99 บาทในแอปขาย $1.99 รวม ๆ แล้วไม่มีการขายแพงกว่าฉบับพิมพ์ ต่างกับวิบูลย์กิจที่ตั้งราคาจำหน่ายสูงกว่าฉบับพิมพ์เป็นเล่ม

ฝากถึงวิบูลย์กิจให้คิดเรื่องการตั้งราคาใหม่อีกรอบ เพราะการตั้งราคา e-book สูงกว่าฉบับพิมพ์ไม่เป็นผลดีเลยไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว

 

vibulkij_03You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email