รีวิว : การใช้งาน Microsoft Office for iPad

รีวิว : การใช้งาน Microsoft Office for iPad

เปิดตัวเป็นทางการไปเรียบร้อยสำหรับ Microsoft Office for iPad  ตอนนี้เรามาดูกันว่า Microsoft Office for iPad ใช้งานบน iPad เป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงการทำงานร่วมกับฟอนต์ภาษาไทยว่าดีหรือแย่มากน้อยแค่ไหนด้วย

สำหรับ Microsoft Office for iPad ประกอบไปด้วย Word, Excel และ PowerPoint ปัจจุบันเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วใน iTunes Store (US) ยังไม่มีใน iTunes Store (TH) ของบ้านเรา ตัวแอปจะแยกดาวน์โหลดแต่ละแอปใครใช้งานแอปไหนก็โหลดเฉพาะแอปนั้นมาใช้งานได้ฟรี

ms-office-for-ipad_01

 

Microsoft Office for iPad สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีก็จริง แต่การใช้งานเวอร์ชั่นฟรีจะทำได้แค่เปิดไฟล์เอกสารขึ้นมาอ่านได้อย่างเดียวเท่านั้น ถ้าอยากใช้งานเต็มรูปแบบสามารถแก้ไขเอกสารต่าง ๆ ได้ด้วยจำเป็นต้องสมัครใช้บริการ Office 365 ซึ่งเป็นบริการ Microsoft Office แบบออนไลน์ของไมโครซอฟท์ควบคู่กันไปด้วย โดยค่าบริการ Office 365 สำหรับบุคคลทั่วไป (Home Premium) อยู่ที่ 2,499 บาท/ปี หรือถ้าอยากลองใช้แค่ 1 เดือนจ่าย 249 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Office 365 : office.microsoft.com/th-th/buy

ms-office-for-ipad_02

 

 

ซึ่งถ้าเราใช้บริการ Office 365 อยู่แล้วก็จัดการล็อคอินบน Microsoft Office for iPad ได้เลยเพื่อให้สามารถใช้งานได้เต็มที่ โดยเมื่อเปิดมาครั้งแรกจะมีแถบเมนูให้เรากด Activate เพื่อปลดล็อคให้ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์

จากที่ได้ลองใช้งาน ซึ่งตัวผมเองจะเน้นการใช้ Word เป็นหลักครับ สำหรับ Excel ผมแทบไม่ได้ใช้งานโปรแกรมแนวนี้เลยการกล่าวถึงความสามารถทั้งหมดคงทำได้ไม่ดีนัก และสุดท้าย PowerPoint ที่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเปรียบเทียบกับ Keynote ของแอปเปิ้ล

สิ่งแรกที่ชอบ Microsoft Office for iPad คือหน้าตาของแต่ละแอปดูสะอาดตาไม่รก จุดนี้ผมชอบกว่า Pages เวอร์ชั่นปัจจุบันที่ปรับโฉมซะจนรก ๆ มีทั้งเมนูบนเมนูด้านล่าง ซึ่ง Word for iPad รวมถึง Excel และ PowerPoint จะเป็นเมนูด้านบนอย่างเดียว

ms-office-for-ipad_03-1

 

ใช้วิธีเปลี่ยนแท็บไปยังเมนูย่อยต่าง ๆ ตามแต่ละแอป สิ่งที่เราคนไทยสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับฟอนต์ภาษาไทยว่าเป็นอย่างไรบ้าง จุดนี้ต้องบอกว่าทำได้แค่พอตัว เพราะในตัวแอป Microsoft Office for iPad มีการแบ่งฟอนต์เป็น 2 ส่วนคือ Office Compatible Fonts และ iOS Fonts

ms-office-for-ipad_04

ms-office-for-ipad_05

 

 

ในส่วนของ Office Compatible Fonts เวลาพิมพ์ภาษาไทยไม่ว่าเราจะเลือกใช้งานฟอนต์ไหนอยู่ก็ตามพอพิมพ์ภาษาไทยฟอนต์จะถูกเปลี่ยนเป็น Tahoma โดยอัตโนมัติทันที จุดนี้ทำให้ตัวเลือกในการใช้งานเวลาครูหรืออาจารย์สั่งให้ใช้ฟอนต์ไทยสุดคลาสสิกอย่าง Angsana UPC จะมีปัญหาได้ เพราะถ้าเราพิมพ์และส่งอีเมลจากบน iPad เลยก็อาจโดนอาจารย์ตีกลับว่าไม่ใช้ฟอนต์ตามที่กำหนด รวมถึงเอกสารราชการต่าง ๆ ที่มีการกำหนดรูปแบบฟอนต์ว่าต้องเป็นฟอนต์ชื่อนั้นชื่อนี้เท่านั้น

ms-office-for-ipad_06

เพิ่มเติมข้อมูล :

สำหรับฟอนต์ในส่วนของ Office Compatible Fonts ที่สามารถใช้งานภาษาไทยได้อีกฟอนต์คือ Cordia New ไม่มีปัญหาเรื่องวรรณยุกต์ซ้อนกัน แต่มีปัญหาเรื่องวรรณยุกต์จะเยื้องมาด้านหน้า

ms-office-for-ipad_24-1

 

 

ถัดมาถึง iOS Fonts ในส่วนของการพิมพ์ภาษาไทยเลือกใช้งานได้แค่ Thonburi เพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าเลือกฟอนต์อื่นใน iOS Fonts เวลาพิมพ์ภาษาไทยฟอนต์จะถูกปรับให้เป็น Tahoma ทันทีเช่นกัน ปัญหาที่พบจาการเลือกใช้ Thonburi ใน iOS Fonts พิมพ์ภาษาไทยคือวรรณยุกต์แสดงผลได้ไม่สมบรูณ์เช่นไม่แสดงตัวการันต์ หรือคำไหนที่มีการซ้อนกันระหว่างสระและวรรณยุกต์การแสดงผลจะซ้อนกัน

 

ms-office-for-ipad_07

 

สำหรับการตรวจคำผิดในแอปไม่รองรับการตรวจคำภาษาไทย ส่วนคำภาษาอังกฤษตั้งใจพิมพ์ผิดหลายคำแต่ตัวแอปไม่ยักขึ้นเส้นใต้สีแดงคำที่ผิดให้แม้จะเปิดการใช้งาน Spelling แล้วก็ตาม และเมื่อเราไฮไลต์คำผิดเพื่อแก้คำให้ถูกต้อง (Replace) ด้วยดิกชันนารีของตัว iOS พบว่าไม่สามารถทำได้ โดยเวลาไฮไลต์คำเสร็จเมนูย่อยของ iOS ไม่มี Replace รวมอยู่ด้วย จุดนี้ต่างกับใน Pages ที่จะมี Replace และพอกดเข้าไปจะมีคำให้เลือก

ms-office-for-ipad_08

ms-office-for-ipad_09

 

 

การใส่รูปต่าง ๆ เข้าไปในไฟล์ Word ทำได้ง่าย เราสามารถหมุนรูปภาพ ย่อขยายรูปภาพได้ ส่วนการใส่รูปทรงต่าง ๆ เช่นกรอบสี่เหลี่ยม วงกลม สามเหลี่ยมก็มีให้เลือกใช้งานจากเมนู Insert > Shapes

ms-office-for-ipad_10

 

มาถึง Excel ซึ่งเป็นแอปที่ผมแทบไม่ได้ใช้งานเลย คงรีวิวถึงเรื่องการใส่สูตรคำนวณอะไรให้ได้ไม่มาก แต่จากที่ดูจากเมนู Formulas ก็มีสูตรคำนวณต่าง ๆ เตรียมมาให้พอสมควร สำหรับฟอนต์ภาษาไทยกับ Excel มีปัญหาเหมือน ๆ กัน Word โดยการแสดงผลฟอนต์ Tahoma ในตารางแสดงผลวรรณยุกต์ได้ไม่ครบ หรือถ้าเปลี่ยนเป็นฟอนต์ Thonburi ของ iOS Fonts ก็ยิ่งแย่ไปกันใหญ่

 

ms-office-for-ipad_11

\ms-office-for-ipad_12

สูตรคำนวณต่าง ๆ ที่มีให้ใน Exel for iPad

.

ms-office-for-ipad_13

ฟอนต์ Thonburi ของ iOS Fonts

 

สำหรับ PowerPoint ตัวแอปมีธีมเตรียมมาให้ 20 แบบสามารถเลือกได้ว่างานของเราจะให้แสดงผลแบบ 16:9 หรือ 4:3

 

ms-office-for-ipad_14

 

การใช้งานทั่วไปของ PowerPoint for iPad แน่นอนว่าถ้าเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษสามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเป็นฟอนต์ไทยมีปัญหาทันทีคือเราไม่สามารถไฮไลต์คำหรือข้อความภาษาไทยได้ การจะไฮไลต์คำหรือข้อความภาษาไทยจากที่ลอง ถ้าประโยคไหนมีคำภาษาอังกฤษหรือตัวอักษรอังกฤษหรือสัญลักษณ์ให้ทำการกดไฮไลต์ที่ตัวอักษรนั้น ๆ หรือคำนั้นก่อนแล้วค่อยลากไปที่คำภาษาไทยที่ต้องการ จุดนี้ไม่ว่าจะเลือกใช้ Tahoma ที่มีกับแอปหรือ Thonburi จาก iOS ก็พบปัญหาเดียวกัน สำหรับปัญหาใหญ่ในการเลือกใช้ Thonburi จาก iOS คือตัวอักษรซ้อนกันจนไม่สามารถอ่านได้เลย

ms-office-for-ipad_15

ms-office-for-ipad_16

 

 

การใช้งาน PowerPoint for iPad  ร่วมกับ Apple TV เวลาเราต้องการนำเสนองานแบบไร้สายด้วยฟีเจอร์ AirPlay ทำได้ไม่ดีนัก เข้าใจว่าไมโครซอฟท์คงไมไ่ด้ทำมาเผื่อสำหรับเรื่องนี้ โดยเมื่อเราเลือกให้การแสดงผลขึ้นไปบน Apple TV ด้วย AirPlay แบบ Mirror แล้ว หน้าจอทั้งคู่จะเป็นแบบเดียวกันเป๊ะ ๆ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร แต่เมื่อเทียบจุดเดียวกันเวลาใช้ Keynote ของแอปเปิ้ล AirPlay ขึ้นไปที่หน้าจอทีวีก็จะเป็นสไลด์นำเสนองานปกติ ส่วนบนหน้าจอ iPad ด้านซ้ายจะเป็นสไลด์แบบเดียวกับบนทีวี ด้านขวาจะมีข้อความที่เราโน๊ตย่อขึ้นมาพร้อมกับมีเวลาปัจจุบันแบบ ชั่วโมง :  นาที : วินาที กำกับมาให้ด้วยที่ด้านบน ช่วยให้เราสามารถทราบได้ว่าแต่ละสไลด์เราพูดเกินเวลาที่เรากำหนดหรือย้ง

 

 

ms-office-for-ipad_18

หน้าจอ PowerPoint ขณะนำเสนองาน

.

ms-office-for-ipad_17

หน้าจอ Keynote for iOS ขณะอยู่ในโหมดนำเสนองาน

 

จุดหนึ่งในขณะนำเสนองานด้วย PowerPoint เวลาเราเอานิ้วแตะค้างไว้จะมีจุดสีแดงขึ้นมาประหนึ่งว่าเราเอา Laser Pointer ชี้ไปที่บริเวณนั้น ๆ ในสไลด์นำเสนองานอยู่ จุดนี้ใน Keynote ก็มีแบบเดียวกัน

ms-office-for-ipad_18

 

ภาพรวมของ Microsoft Office for iPad หน้าตาดูดีใช้งานง่าย แต่น่าจะขัดใจหลายคนที่ตัวแอปไม่สามารถใช้งานเดี่ยว ๆ ได้ทันที แต่ต้องสมัครใช้บริการ Office 365 เสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ จุดนี้คิดว่ามีหลายคนที่ไม่ได้ใช้บริการ Office 365 อยู่เป็นแน่

สำหรับคนที่ใช้บริการ Office 365 อยู่แล้วเป็นทุนเดิม Microsoft Office for iPad ถือว่าเป็นส่วนเสริมที่ทำให้ทำงานได้คล่องตัวขึ้น แต่ให้ระวังเรื่องการทำงานกับเอกสารภาษาไทย ยิ่งถ้าเจอฟอนต์ไทยหลากหลายหรือแบบแปลก ๆ ตัวแอปมีปัญหาในการแสดงผลอยู่มากพอควร

ส่วนความสามารถของตัวแอปถ้าไม่นับเรื่องที่เกี่ยวกับภาษาไทย ถือว่าทำได้ดี มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับ PowerPoint เวลานำเสนองานที่ไมโครซอฟท์ลืมใส่ใจในจุดนี้ไป

รวม ๆ แล้วน่าใช้ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขว่าเราต้องเสียเงินใช้บริการ Office 365 ซึ่งถ้าไม่เช่นนั้น Microsoft Office for iPad ก็มีหน้าที่เพียงเปิดเอกสารออกอย่างเดียว ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นเราอาจจะไปมองที่ตัวเลือกอื่นที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี หรือถ้าเพิ่งซื้อ iPad มาใหม่แอปเปิ้ลก็เปิดโอกาสให้เราดาวน์โหลดชุดแอป iWork ที่ประกอบไปด้วย Pages, Numbers และ Keynote มาใช้งานได้ฟรี (ปกติราคาแอปละ $9.99)

เรียกว่าตัวตายตัวแทน Microsoft Office ก็พอมี แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ เช่นการใช้งานร่วมกันในบริษัทที่ใช้งาน Microsoft Office เป็นหลักก็คงต้องยอมเสียเงินใช้บริการ Office 365 เพื่อใช้งาน MS Office ได้เต็มรูปแบบบน iPad

 

 

 

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email