รีวิว : ที่ชาร์จไร้สายสำหรับ iPhone 5/5c/5s

รีวิว : ที่ชาร์จไร้สายสำหรับ iPhone 5/5c/5s

เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานานแล้วว่า iPhone น่าจะมีฟังก์ชั่นชาร์จแบบไร้สาย แต่ก็ไม่มีสักที สุดท้ายมีผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชาร์จไร้สายออกมาเป็นระยะ ๆ ครั้งนี้เรามาดูที่ชาร์จไร้สายสำหรับ iPhone 5/5c/5s ที่ใช้ Qi Technology กันบ้าง

ที่ชาร์จไร้สายผมสั่งมาจาก ebay โดยของมาจากประเทศจีน ในกล่องมีอุปกรณ์หลักอยู่ 3 ชิ้นได้แก่แผ่นวางชาร์จ, แผ่นรับสัญญาณมีหัว Lightning สำหรับต่อกับ iPhone 5/5c/5s รวมถึง iPod touch (5th Gen) และสุดท้ายที่มาด้วยในกล่องคือสายชาร์จแบบหัว Micro USB

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_03

สำหรับแผ่นวางชาร์จที่ให้มาเป็นขนาด Mini Size ไม่ใหญ่อะไรนัก ดูจากรูปจะเห็นได้ว่าความยาวใกล้เคียงกับ iPhone 5s สเป็คของแผ่นวางชาร์จปล่อยไฟ 1,000 มิลลิแอมป์ น้ำหนักของแผ่นวางชาร์จถือว่าเบามาก เบาซะจนอยากจะผ่าดูข้างในว่ามีวงจรไฟฟ้าอะไรยังไงบ้าง

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_10

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_11

 

ด้านแผ่นรับสัญญาณขนาดยาว 6.5 เซนติเมตรปลายด้านหนึ่งมีติ่งเป็นหัวชาร์จ Lightning สำหรับเสียบเข้ากับ iPhone 5/5c/5s สเป็คของแผ่นรับสัญญาณคือรับไฟเข้าที่ 700 มิลิแอมป์ ด้านหลังของแผ่นรับสัญญาณที่เป็นสีดำลอกพลาสติกใสออกมาทั้งแผ่นสีดำจะเป็นกาวไว้สำหรับแปะเข้ากับตัวเครื่อง ความหนาของแผ่นรับสัญญาณดูจากรูปก่อนซื้อนึกว่าจะบางเฉียบ แต่พอได้ของมาพบว่าหนากว่าที่คิดอยู่นิดหน่อย

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_04

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_05

การใช้งานเพื่อทำให้ iPhone 5/5c/5s สามารถชาร์จไฟแบบไร้สายได้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร โดยนำหัว Lightning ที่แผ่นรับสัญญาณมาต่อเข้ากับ iPhone ของเราจัดแจงวางแผ่นส่วนรับสัญญาณให้อยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะส่วนจะลอกกาวด้านสีดำแปะกับเครื่องเราไปเลยหรือจะหาสก็อตเทปสองหน้าบาง ๆ มาแปะกับพลาสติกใสที่กันกาวไว้เผื่อว่าอนาคตจะเอาไปติดกับเครื่องอื่นก็ตามสะดวก เท่าที่นึก ๆ ดูถ้าใช้งานกับเครื่องเดียวอาจจะไม่ต้องแปะกาวแต่ให้หาเคสมาใส่เครื่อง iPhone ของเราก็น่าจะดี แต่ทั้งนี้คงต้องลองเคสยี่ห้อที่ชอบก่อนว่าเครื่องหนาเพิ่มมาอีกนิดจะใส่ได้หรือไม่ เพราะเคสหลายยี่ห้อทำมาพอดีกับความหนาของเครื่องปกติ

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_06

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_07

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_08

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_09

 

หลังจากจัดแจงกับตัวแผ่นรับสัญญาณเสร็จเรียบร้อยการชาร์จก็แค่เพียงเรานำ iPhone มาวางที่แผ่นวางชาร์จที่ต่อกับอแดปเตอร์ชาร์จไฟไว้แล้ว โดยการวางกะ ๆ ให้ตำแหน่งของตัวรับสัญญาณวางไปตรงสัญลักษณ์กลางแผ่นเพียงเท่านี้ก็ชาร์จไฟเข้า iPhone แบบไร้สายได้แล้ว จากที่ได้ลองบางครั้งตอนชาร์เครื่องลงไปจะมีข้อความขึ้นเตือนว่าอุปกรณ์เสริมไม่รองรับการใช้งานกับ iPhone ถ้าเจอแบบนี้ก็ให้ยกขึ้นมาแลวางชาร์จใหม่อีกครั้ง สำหรับความห่างระหว่างแผ่นวางชาร์จกับแผ่นรับสัญญาณจากที่ลองพบว่าต้องอยู่ในระยะห่างไม่กี่มิลลิเมตรถึงจะชาร์จไฟเข้าได้

สำหรับระยะเวลาการชาร์จไฟแบบไร้สายจากการทดสอบ 1 ชั่วโมงระดับแบตเตอรี่ขึ้นมา 30 เปอร์เซ็นต์ ตัวเครื่อง iPhone 5c และ 5s ที่ใช้ทดสอบขณะวางชาร์จร้อนมากพอสมควร

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_12

qi-wireless-charger-for-iphone-5s_13

 

สำหรับคนที่นึกอยากเอาไปชาร์จ iPad ผมลองใช้แล้วไม่สามารถทำได้เพราะตัวรับสัญญาณรุ่นนี้รับไฟได้น้อยเวลาเอาไปต่อกับ iPad จะขึ้น Not Charging ถ้าจะนำไปใช้งานกับ iPad ต้องซื้อตัวแผ่นรับสัญญาณของ iPad ที่รับไฟได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ iPad ชาร์จไฟแต่ละครั้งใช้เวลานานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าจะใช้ที่ชาร์จไร้สายแบบนี้แม้จะเป็นรุ่นของ iPad แต่ก็อาจจะรอนานมาก ๆ กว่าจะชาร์จไฟจนเต็ม

ความสะดวกจากการใช้ที่ชาร์จไร้สายก็ดีไปอีกแบบเพราะนึกจะชาร์จไฟให้ iPhone ของเราเมื่อไหร่ก็แค่เอาไปวางไม่ต้องมาเสียบสายชาร์จหรือพอจะยกออกมาใช้งานก็หยิบมาใช้ได้เลยไม่ต้องถอดสาย แต่ไม่เหมาะกับคนที่ต้องชาร์จบ่อย ๆ จากแบตเตอรี่เสริมเพราะต้องถอดสายจากแผ่นรับสัญญาณ หรือต้องการความรวดเร็วในการชาร์จไฟเวบาที่ชาร์จไฟ 10W หรือ 12W ของ iPad มาชาร์จ iPhone ถ้าเป็นตามนี้ที่ชาร์จไร้สายดูจะไม่เข้าทางสักเท่าไหร่

สำหรับคนที่สนใจอยากซื้อบ้าง ต้องเข้าไปหาใน ebay.com ครับ ใช้คีย์เวิร์ด Wireless Charger iPhone 5 หรือคำอื่นที่เกี่ยวข้อง ผมได้มาในราคา $34 + ค่าส่ง $6 เท่ากับ $40 โดน Paypal คิดเป็นเงินทั้งหมด 1,340 บาท ถูกหรือแพงกว่านี้ก็มีต้องเข้าไปเลือกดูเอง ส่วนเฉพาะตัวรับสัญญาณขายกันอยู่ในราคาประมาณ 500-600 บาท สำหรับใครที่มีแผ่นชาร์จเทคโนโลยี QI อยู่แล้วสนใจจะซื้อเฉพาะแผ่นรับสัญญาณก็ได้

 

—————————————————————-

รู้จักเทคโนโลยีสำหรับการชาร์จแบบไร้สาย

สำหรับ Qi ตามข้อมูลใน wikipedia ออกเสียงว่า Chee – ชี เป็นชื่อการค้าของอุปกรณ์ชาร์จไฟไร้สายของกลุ่ม Wireless Power Consortium (WPC) ที่เกิดขึ้นในปี 2008 ปัจจุบันมีผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและบริษัทเทคโนโลยีน้อยใหญ่กว่า 200 บริษัททั่วโลกเป็นสมาชิกของ Qi ด้วยอาทิ Asus, HTC, Huawei, LG Electronics, Motorola Mobility, Nokia, Panasonic, Samsung และ Sony

qi-wpc-logo

 

Qi เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบไร้สาย เพราะมีกลุ่มอื่น ๆ ที่ทำเทคโนโลยีชาร์จไร้สายอีกเหมือนกัน อาทิ กลุ่ม Power Matter Alliance (PMA) ปัจจุบันมีสมาชิกราว 70 บริษัท อาทิ Asus, Blackberry, HTC, LG Electronics, McDonald, Panasonic, P&G (ผู้ก่อตั้ง), Starbucks, TDK, Toshiba ซึ่งแบตเตอรี่ Duracell ก็อยู่ในกลุ่มนี้ในนาม P&G

pma-logo

 

อีกกลุ่มคือ Alliance for Wireless Power (A4WP) ใช้ชื่อการค้าว่า Rezence มีสมาชิกในกลุ่มอาทิ Dell, Fujitsu, HTC, Intel, LG Electronics, Panasonic, Sony, TDK

rezence-a4wp-logo

 

ปัจจุบันกลุ่ม PMA และ A4WP ได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จไฟไร้สายไปเมื่อเดือน ก.พ. 2014 แต่ Qi ของกลุ่ม WPC ก็ยังถือเป็นกลุ่มที่มีจำนวนสมาชิกเยอะที่สุด และมีสินค้าออกมาสู่ตลาดภายใต้แบรนด์ต่าง ๆ พอสมควรแล้ว และจากรายชื่อสมาชิกของแต่ละกลุ่มจะเห็นว่าบางบริษัทก็เข้าร่วมเป็นสมาชิกกับทุกกลุ่ม แต่ทั้งนี้ชื่อของ Apple ไม่ปรากฏอยู่ในรายชื่อสมาชิกของกลุ่มไหนเลยตามข้างต้น

 

 

 You May Also Like:

รีวิว : Mophie Wireless Charging Base 7.5W

สำหรับฐานชาร์จ Mophie Wireless Charging Base 7.5W ตัวนี้เป็นหนึ่งในรุ่นที่แอปเปิ้ลแนะนำเมื่องานเปิดตัว iPhone X ลองมาดูกันว่ามีฐานชาร์จไร้สายอันนี้แตกต่างจากทั่วไปตรงไหน ..

iPhone 8 มีแววรองรับการชาร์จไร้สายแบบ Qi

มีข้อมูลเกียวกับ iPhone 8 ที่เราได้รับมาว่าตัวเครื่องมีแนวโน้มสูงที่จะรองรับกาชาร์จไร้สาย โดยตัวเครื่องจะรองรับทั้ง Qi Technology และอาจจะมีเทคโนโลยีชาร์จไร้สายที่แอปเปิ้ลทำขึ้นเองด้วย ..

iPhone รุ่นใหม่อาจรองรับการชาร์จไร้สาย

เหมือนว่าเรากำลังช่วงข่าวลือระลอกแรกเกี่ยวกับ iPhone แล้ว โดยตอนนี้เริ่มมีข่าวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ว่าจะรองกับการชาร์จไฟแบบไร้สายด้วย ..

Share

Tweet

Email