กำลังจะมีร้านรับเคลือบโทรศัพท์ให้กันน้ำที่เซ็นทรัลเวิลด์

กำลังจะมีร้านรับเคลือบโทรศัพท์ให้กันน้ำที่เซ็นทรัลเวิลด์

ถ้าใครที่ตามอ่านข่าวเกี่ยวกับแก็ดเจ็ทจากต่างประเทศอาจจะเคยเห็นข่าวที่มีการรับทำ iPhone หรือโทรศัพท์อื่นนำมาเคลือบสารกันน้ำแล้วเวลาเครื่องตกน้ำ ๆ ก็ไม่เข้า ตอนนี้กำลังจะมีร้านรับทำให้อุปกรณ์ของเรากันน้ำแบบนั้นแล้ว

ผมไปเซ็นทรัลเวิลด์แล้วบังเอิญเจอป้ายโฆษณาพร้อมคำโปรยว่า  ‘SmartPhone Waterproof services coming soon’ อยู่ที่ชั้น 4 หน้าทางเข้า ZEN ซึ่งคำโปรยพร้อมรูปโฆษณาเป็นการทำให้โทรศัพท์มือถือของเราสามารถกันน้ำได้ในตัวเตะตามากจริง ๆ  โดยตอนนี้ร้านดังกล่าวยังไม่เปิดบริการเลยไม่มีข้อมูลว่าเทคนิคการทำให้โทรศัพท์กันน้ำเป็นแบบไหนอะไรยังไง จากที่พยายามหาข้อมูลพบใน centralworld.co.th ที่เป็นข่าวสั้นดังนี้

ครั้งแรกในประเทศไทย กับเทคโนโลยีกันน้ำ #aquabloc นวัตกรรมกันน้ำล่าสุดที่เคลือบสมาร์ทโฟนของคุณให้ปลอดภัยจากความชื้นและความเสียหายที่เกิดจากน้ำในทุกสถานการณ์ด้วยเทคโนโลยี ”Ultrafine Coating” 4 ขั้นตอน คุณจึงมั่นใจได้ว่าโทรศัพท์ของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าสถานการณ์เปียกขนาดไหนก็ไม่หวั่น

ข้อมูลมีเท่านี้จริง ๆ นอกจากชื่อร้านว่า Hashtag ในส่วนของแท็ก #aquabloc และ #mobilespecialist จากที่ค้นหายังไม่พบข้อมูลใด ๆ ที่เกี่ยวข้อง

hashtag-iphone-waterproof_01

hashtag-iphone-waterproof_02

 

 

ด้วยความที่ร้านยังไม่เปิดเลยเกิดข้อสงสัยพอควร อาทิ

  • กรณีนำ iPhone ไปเคลือบให้กันน้ำจำเป็นต้องแกะเครื่องทั้งหมดหรือไม่ หรือแค่พ่นสารเคมีมาเคลือบภายนอกแล้วให้สารเคมีแทรกซึมไปตามช่องต่าง ๆ เอง
  • การเคลือบสารเคมีดังกล่าวจะส่งผลทำให้ขีดแดงความชื้นใน iPhone ขึ้นหรือไม่ เพราะถ้ามีขีดแดงวัดความชื้นขึ้นมาเท่ากับเครื่องหมดประกัน
  • เคลือบสารกันน้ำ 1 ครั้ง เครื่องโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตสามารถกันน้ำได้กี่เดือนกี่ปี
  • ราคาค่าเคลือสารกันน้ำเท่าไหร่

 

ทั้งหมดเป็นข้อสงสัยในขณะที่ร้านยังไม่เปิด ซึ่งถ้าร้านเปิดและเรามีข้อมูลเพิ่มเติมจะรีบมาอัพเดทข้อมูลเรื่องนี้ให้ได้ทราบกันอีกครั้ง

————————–

เพื่อให้ผู้อ่านหลาย ๆ คนนึกภาพออก ผมหาข้อมูลที่น่าจะใช้อ้างอิงการเคลือบสารกันน้ำสำหรับโทรศัพท์มือถือได้บ้าง อย่าง Liquipel.com ที่ในเว็บบอกว่าบริการเคลือบสารกันน้ำสำหรับโทรศัพท์มือถือราคา $60/เครื่อง (ประมาณ 1,950 บาท) ส่วนค่าบริการเคลือบสารกันน้ำสำหรับแท็บเล็ตราคา $80-90/เครื่อง (ประมาณ 2,600 – 2,900 บาท)

liquipel_01

 

 

สำหรับเทคนิคการเคลือบสารกันน้ำของ Liquipel จากในวิดีโอคือนำเครื่องเข้าไปอยู่ในกล่องปิดมิดชิด ไม่มีการแกะเครื่องโทรศัพท์ จากนั้นดูดอากาศออกจากล่องให้เกิดเป็นสุญญากาศ  การเคลือบสารใช้วิธีพ่นของเหลวเข้าไปแล้วแปลงให้เป็นก๊าซ (Liquid to a gas) เข้าไปในกล่องและอบสารกันน้ำในกล่องนั้นไว้ ในขั้นตอนต่อไปใช้พลาสม่ามาช่วยสลายโมเลกุลและไล่ของเหลวออกไป พอเสร็จสิ้นการทำทั้งหมดตัวสารเคลือบกันน้ำก็จะกลายเป็นชั้นผิวบาง ๆ บนตัวเครื่องโทรศัพท์ของเรา

ทั้งนี้ในเว็บ Liquipel บอกไว้ว่าการกันน้ำเป็นแบบกันน้ำหกใส่เครื่องหรือบังเอิญเครื่องตกน้ำเท่านั้น ไม่แนะนำให้นำเครื่องไปว่ายน้ำดำน้ำด้วย

 

liquipel_02You May Also Like:

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email