iStudio และ Apple Shop ในไทยใช้เฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากแอปเปิ้ลโดยตรง

iStudio และ Apple Shop ในไทยใช้เฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากแอปเปิ้ลโดยตรง

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งใน iStudio และ Apple Shop หลายสาขาตอนนี้เป็นการนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปมาจากแอปเปิ้ลโดยตรง 

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่นำเข้ามาจากแอปเปิ้ลโดยตรง แรกเริ่มเดิมทีก็ยังไม่เยอะขนาดนี้ ในอดีตการตกแต่งร้าน iStudio (Apple Premium Reseller) จะเป็นการตกแต่งและทำเฟอร์นิเจอร์กันเองตามข้อกำหนดของแอปเปิ้ล โดยต้องส่งแบบการตกแต่งร้านให้แอปเปิ้ลอนุมัติ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์จะผลิตเองในไทย

wpid-Photo-Apr-27-2012-1706.jpg

บรรยากาศในร้าน iStudio สาขาเซ็นทรัล เวิลด์ (ปี 2012)

 

ต่อมาเมื่อมีร้าน Apple Shop เกิดขึ้น โดยชื่อ Apple Shop เป็นชื่อที่แอปเปิ้ลตั้งขึ้นมาและให้ใช้เหมือน ๆ กันทุกที่ (สังเกตว่าสามารถใช้คำว่า Apple เป็นชื่อร้านได้) ร้าน Apple Shop จะอยู่ใน PowerBuy และ PowerMall ตัวร้านที่เป็นลักษณะ Pop-Up Store ใช้เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปจากแอปเปิ้ล 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะวางสินค้า เก้าอี้ทรงสูง ผนังสีดำหรือที่มีโลโก้แอปเปิ้ลขนาบข้าง ซึ่งปัจจุบัน Apple Shop บางสาขาได้เปลี่ยนแปลงเฟอร์นิเจอร์ในร้าน พบว่าคล้ายกับร้าน Apple Store ในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผนังสแตนเลสมีโลโก้แอปเปิ้ลขนาบทั้งสองด้านตรงกลางมีรูปสินค้าแอปเปิ้ลปรากฏอยู่ รวมถึงโต๊ะไม้สี่เหลี่ยม

 

apple-shop-ctw_01

apple-shop-ctw_02

Apple Shop สาขาเซ็นทรัล เวิลด์อยู่ใน PowerBuy ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่

 

ส่วน iStudio ก่อนหน้านี้โทนของร้านจะเป็นสีดำ ทั้งหมดเป็นไปตามข้อกำหนดของแอปเปิ้ล เฟอร์นิเจอร์บางส่วนนำเข้าบางส่วนผลิตในประเทศ แต่ในปัจจุบันสังเกตได้ว่าร้าน iStudio ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่หรือเพิ่งเปิดสาขาใหม่จะมีโทนร้านเป็นสีขาวสว่างตา โดยเฟอร์นิเจอร์ในร้านก็จะเป็นสีขาวตามไปด้วย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เห็นไม่ว่าจะโต๊ะสี่เหลี่ยมที่อยู่ชิดผนังร้านสำหรับวางเครื่อง Mac โต๊ะกลมสำหรับ iPhone/iPad บริเวณกลางร้าน ชั้นวางสินค้าสีเทาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งมาจากแอปเปิ้ลในต่างประเทศทั้งสิ้น

 

istudio-it-mall-042014

iStudio สาขา IT Mall รัชดาที่เพิ่งปรับปรุงใหม่

 

ข้อมูลที่เราพอจะสืบค้นได้คือแอปเปิ้ลเริ่มจัดการส่งเฟอร์นิเจอร์แบบครบถ้วนมาตั้งแต่ช่วงที่ iStudio สาขาเอเชียทีคเปิด ถือเป็นสาขาแรก ๆ ที่ปรับมาใช้เฟอร์นิเจอร์จากแอปเปิ้ลเองทั้งหมด และต่อมา iStudio สาขาไหนที่มีการปรับปรุงหรือเปิดสาขาใหม่ก็จะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ส่งตรงมาจากแอปเปิ้ลทั้งสิ้น

สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอื่น ๆ ภายในร้านตัวแทนจำหน่ายสินค้าแอปเปิ้ล อย่างเช่นโปสเตอร์โฆษณาสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะ iPhone, iPad หรือเครื่อง Mac เป็นโปสเตอร์ที่ส่งมาจากต่างประเทศ โดยมุมล่างของโปสเตอร์จะมีโค้ดกำกับอยู่ว่าเป็นของโปสเตอร์โฆษณาของภูมิภาคไหนในไทยจากที่เป็นสังเกตจะเป็นของออสเตรเลียโปสเตอร์เป็นรหัส AU หรือถ้าเป็นโปสเตอร์ iPad หรือ iPhone ที่หน้าจอแสดงข้อความภาษาไทยโค้ดกำกับจะเป็น TH ในกรณีที่ขนส่งแล้วโปสเตอร์มีรอยยับ แอปเปิ้ลจะให้ทำลายทิ้งห้ามนำไปตกแต่งภายในร้าน และทางร้านต้องทำเรื่องขอโปสเตอร์ไปใหม่ ในกรณีสินค้าดังกล่าวไม่มีจำหน่ายแล้วโปสเตอร์ดังกล่าวแอปเปิ้ลก็จะให้ทำลายทิ้งเช่นกัน

การจัดวางสินค้าแอปเปิ้ลมีข้อกำหนดมากมาย อาทิ การจัดวางเครื่อง MacBook ป้ายที่อยู่ด้านซ้ายจะเป็นป้ายที่แสดงสเป็คเครื่อง ด้านขวาเป็นป้ายแสดงราคา การวางเครื่อง iPhone ก่อนหน้าที่มีแค่สีดำและสีขาว ทุกร้านที่มี iPhone วางไว้จะบังคับตำแหน่งว่าสีขาวต้องอยู่ข้างซ้ายและเครื่องสีดำต้องอยู่ด้านขวาเหมือน ๆ กันทุกร้าน (ผมอาจะจำผิดสลับสีสลับด้านกันนะครับ) ส่วนปัจจุบัน iPhone 5s มี 3 สี และ iPhone 5c มีอีก 5 สี ผมไม่ได้ตามดูข้อกำหนดว่าต้องจัดวางเครื่องแบบไหน  (แต่ที่แน่ ๆ ไม่ค่อยเห็น iPhone 5c สีขาวมาวางโชว์)

ส่วนข้อกำหนดการใช้โลโก้แอปเปิ้ลรายละเอียดเยอะมาก เพราะถือเป็นสิ่งที่บริษัทแม่ต้องทำให้เป็นในทิศทางเดียวกัน เรื่องให้อมยิ้มในการใช้โลโก้แอปเปิ้ลของ iStudio และ Apple Shop คือถ้าเป็น iStudio จะมีโลโก้แอปเปิ้ลแค่ลูกเดียว ส่วน Apple Shop สามารถใช้โลโก้แอปเปิ้ลได้สองลูก ซึ่งเหมือนว่า Apple Shop ได้อภิสิทธิ์การใช้โลโก้แอปเปิ้ลเยอะกว่าหน่อยหนึ่งYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Share

Tweet

Email