หัวหน้าทีมออกแบบ Human Interface ของแอปเปิ้ลลาออก

หัวหน้าทีมออกแบบ Human Interface ของแอปเปิ้ลลาออก

เป็นข่าวไม่ค่อยสู้ดีของแอปเปิ้ลเมื่อหัวหน้าทีมออกแบบ Human Interface ลาออกไป โดยมีข่าวออกมาว่าสาเหตุมาจากที่เขาไม่ลงรอยกับ Jonathan Ive

ตัวแทนของแอปเปิ้ลให้ข้อมูลกับสำนักข่าวต่าง ๆ อาทิ Financial Times, WSJ, TechCrunch ว่า Greg Christie มีแผนลาออกจากแอปเปิ้ลในช่วงปลายปีนี้ หลังทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 20 ปี

Greg Christie เป็นผู้บริหารของแอปเปิ้ลที่ดูแลในส่วนของ Human Interface ของ iOS กำลังโบกมือลาแอปเปิ้ลหลังจากอยู่กับบริษัทมาเกือบ 20 ปี ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเขาเป็นคนที่ทำงานใกล้ชิดกับ Jonathan Ive

ข่าวการลาออกเป็นทางการแน่นอนว่าแอปเปิ้ลไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด แต่กระนั้นทาง 9to5mac ได้ข้อมูลมาว่าสาเหตุการลาออกจริง ๆ เป็นเพราะ Greg Christie ไม่ลงรอยกับ Jonathan Ive ในแนวทางการออกแบบ หลังจากที่ Ive เป็นคนคุมการออกแบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ซึ่งในส่วนของ iOS 7 ที่ Jonathan Ive เพิ่งเข้ามาดูแลเป็นชนวนสำคัญให้ทั้งคู่แตกหัก และตามข้อมูลที่ techcrunch รายงานบอกว่าตอนนี้ Greg Christie ได้ถูกโยกย้ายไปอยู่ในโครงการพิเศษที่มี Bob Mansfield อยู่ในทีมนั้นด้วย

ถามว่า Greg Christie เป็นใครมาจากไหนก็ต้องบอกว่าข้อมูลของเขามีไม่เยอะนัก โดยตัว Greg Christie ร่วมงานกับแอปเปิ้ลในปี 1996 เพื่อทำโปรเจคเครื่อง PDA ‘Newton’ เขาเป็นผู้ออกแบบในส่วนของการควบคุมระบบสัมผัสหน้าจอโดยใช้สไตลัช ต่อมาขยับมาสู่การออกแบบซอฟ์ทแวร์ของเครื่อง Mac และจนกระทั่งปลายปี 2004 Scott Forstell ก็ได้เข้ามาคุยกับเขาว่าอยากทำงานในโปรเจคลับหรือไม่ ซึ่งนั้นคือ iPhone และเขาเป็นผู้ออกแบบ User Interface ของ iPhone นั้นเอง สำหรับ Greg Christie ถือเป็นบุคลากรสำคัญในส่วนของการออกแบบหลายอย่างใน iOS โดยสิทธิบัตรเกือบ 100 สิทธิบัตรของแอปเปิ้ลเขาเป็นผู้คิดค้นขึ้นมา และยังมีอีกกว่าอีก 30 สิทธิบัตรที่รอรับการอนุมัติ อย่าง Slide to Unlock ที่อยู่ใน iPhone มาตั้งแต่รุ่นแรกก็เป็นผลงานการคิดและออกแบบของเขา

slide-to-unlock

 

จากข้อมูลข้างต้นถ้ามองอีกมุม Jonathan Ive ที่เป็นศิลปินดูเงียบขรึม บุคลิกดูเป็นคนนิ่ง ๆ แต่กลายเป็นว่าเขาเป็นชนวนทำให้คนที่ทำงานด้วยมีอันต้องออกจากแอปเปิ้ลไปแล้วอย่างน้อย 2 คน ถ้ามองอีกมุมตัว Jonathan Ive เองอาจไม่ใช่คนที่ดูนิ่ง ๆ แบบภายนอกอย่างที่เราเห็นก็ได้ แต่อาจจะเป็นผู้ร้ายอยู่กลาย ๆ ในสายตาของเพื่อนร่วมงาน

ที่มา : appleinsider.com , idownloadblog.com

…พยายามหารูปของ  Greg Christie ในอินเตอร์เน็ตแล้วแต่ไม่เจอรูปใด ๆ เลยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email