iTunes Store อาจจะเริ่มขายเพลงคุณภาพสูงแบบ 24-bit เร็ว ๆ นี้

iTunes Store อาจจะเริ่มขายเพลงคุณภาพสูงแบบ 24-bit เร็ว ๆ นี้

ถือเป็นข่าวดีสำหรับนักฟังเพลงตัวยงที่ต้องการรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน เมื่อมีข้อมูลออกมาว่า iTunes Store อาจจะหันมาขายไฟล์เพลงแบบ 24-bit ในเร็ว ๆ นี้

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้คือแอปเปิ้ลมีการคุยกับค่ายเพลงต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำไฟล์เพลง 24-bit มานานหลายปีแล้ว โดยสิ่งที่สังเกตเห็นได้คือเพลงที่อยู่ใน iTunes Store ที่เป็น Mastered for iTunes เบื้องหลังการทำงานระหว่างแอปเปิ้ลกับค่ายเพลงคือให้ทางค่ายเพลงส่งไฟล์มาเป็นรูปแบบ 24-bit 96kHz แล้วค่อยมาแปลงเป็น 16-bit 44.1kHz ที่เราเห็นใน iTunes Store ซึ่งปัจจุบันมีเพลงหลายอัลบั้มที่เป็น Mastered for iTunes ความแตกต่างของไฟล์เพลงในรูปแบบ 24-bit จะมีความชัดใส และให้รายละเอียดเสียงที่ลึกกว่าแบบ 16-bit ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในตอนนี้ทั้งรูปแบบดิจิตอลดาวน์โหลดหรือในซีดีเพลงทั่วไป แต่ตัวไฟล์ก็จะมีขนาดใหญ่มากขึ้นตามไปด้วย

itunes-store-24-bit

 

นอกจากการทำงานร่วมกับค่ายเพลง ตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ล ‘อาจจะ’ เปิดขายเพลงคุณภาพสูงแบบ 24-bit ใน iTunes Store เร็ว ๆ นี้ ส่วนหนึ่งเพื่อดึงให้นักฟังเพลงระดับ audiophile หันมาซื้อเพลงจาก iTunes Store อีกทางคือเพื่อเพิ่มยอดขายให้กระเตื้องขึ้นมาเพราะว่าไปแล้ว iTunes Store เจอคู่แข่งที่เป็นบริการสตรีมมิ่งอย่าง Spotify ตีตื้นขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำให้ยอดขายเพลงของตัวเองลดลง

ความเป็นไปได้ที่เก็งกันในตอนนี้คือแอปเปิ้ลอาจจะเปิดตัวบริการเพลงคุณภาพสูง 24-bit ใน WWDC 2014 เดือน มิ.ย. นี้

ที่มา : macrumors.com

 

ข้อมูลข้างต้นส่วนตัวผมเองให้น้ำหนัก 50/50 ครึ่งแรกคือเชื่อว่าแอปเปิ้ลพร้อมที่จะขายไฟล์เพลง 24-bit แล้วจริง ๆ  อีกครึ่งคืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลยังไม่รองรับไฟล์แบบ 24-bit คงต้องมาดูว่าถ้าแอปเปิ้ลจะขายไฟล์เพลง 24-bit จริง จะแก้ปัญหาเบื้องต้นเหล่านี้อย่างไรYou May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Share

Tweet

Email