รีวิว : หูฟัง Jabra – ROX Wireless

รีวิว : หูฟัง Jabra – ROX Wireless

ROX Wireless เป็นหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของ Jabra ที่อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย เรามาดูไปพร้อม ๆ กันว่า Jabra – ROX Wireless มีความพิเศษยังไงบ้าง

Jabra – ROX Wireless เป็นหูฟังแบบ Bluetooth 4.0 และมาพร้อมกับ NFC อีกด้วย ตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ear ในกล่องมีจุกยางมาให้เลือก 4 ขนาด สายหูฟังของ Jabra – ROX Wireless มีลักษณะแบน ความยาวของสายหูฟังไม่ยาวนัก โดยมีปุ่มควบคุมการทำงานเช่น ปรับระดับเสียง กดเล่นเพลง/หยุดเพลง กดวางรับโทรศัพท์ติดมาให้ข้างใต้หูฟังด้านขวา ด้านการออกแบบของ Jabra – ROX Wireless ถือว่าโฉบเฉี่ยวไม่น้อย ดูทันสมัยมากขึ้นกว่าหูฟัง Jabra รุ่นก่อน ๆ

 

jabra-rox_01

jabra-rox_02

 

การใช้งาน Jabra – ROX Wireless ด้วยความที่เป็น Bluetooth 4.0 การจับคู่อุปกรณ์ (Pairing) จะเป็นแบบอัตโนมัติ โดยบนตัวหูฟังเราไม่ต้องกดอะไรเลยให้สังเกตสัญญาณไฟกระพริบว่าเป็นการกระพริบสีฟ้าหรือยัง ส่วนบน iPhone เข้าไปในส่วน Settings > Bluetooth กดให้ทั้งคู่เชื่อมต่อกันเป็นอันเสร็จสมบูรณ์ และสำหรับโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ที่มี NFC ให้นำมาแตะที่บริเวณปุ่มควบคุมซึ่งเป็นที่ซ่อนเซนเซอร์ NFC ของ Jabra – ROX Wireless พอเชื่อมต่อกันได้ก็พร้อมใช้งานทันที

 

การใช้ฟังเพลงเราจะต้องคล้องสายหูฟังไปด้านหลังคอแล้วค่อยนำตัว In-Ear มาใส่ที่หูของเรา เสียงจาก Jabra – ROX Wireless ถือว่าทำได้ดีเกินหน้าเกินตาหูฟัง Jabra รุ่นอื่นมาอีกสเต็ปถือเป็นพัฒนาการที่ดี โดยเสียงใสพอควร เสียงร้อง เสียงเครื่องดนตรีค่อนข้างเด่นและมีมิติเสียงไม่น้อย เสียงเบสเสียงต่ำมาแบบพอดี ๆ ไม่กระแทกกระทั้น ถือว่าเป็นหูฟัง In-Ear ไร้สายที่ตอบสนองการใช้งานเรื่องการฟังเพลงได้ดีเลยทีเดียว

 

jabra-rox_05

 

ในส่วนของรีโมตเมื่อใช้ร่วมกับการฟังเพลง เราสามารถใช้ปรับระดับเสียง และใช้เป็นปุ่มเล่นเพลง/หยุดเพลง ซึ่งถ้าเราคุ้นเคยกับรีโมทของสายหูฟัง iPhone ที่กดปุ่มเล่นเพลง/หยุดเพลง 2 หรือ 3 ครั้งติดกันจะเป็นการเปลี่ยนเพลงถัดไปหรือก่อนหน้า ทำไม่ได้บนรีโมทของ Jabra – ROX Wireless เพราะการกดปุ่ม 2 ครั้งติดจะเป็นการทำงานของฟีเจอร์ โทรศัพท์หมายเลขล่าสุดไปนั้นเอง

 

ด้านการใช้คุยโทรศัพท์ของ Jabra – ROX Wireless ตัวไมโครโฟนซ่อนอยู่บริเวณหูฟัง ต้องบอกว่าดูดเสียงได้ดีมาก มากเสียงจนถ้าเราอยู่ในที่ ๆ มีเสียงรอบข้างดังพอควร ไมโครโฟนก็ไวพอที่จะดูดเสียงเหล่านั้นเข้าไปด้วย เท่าที่ลองงานคู่สนทนาได้ยินเสียงเราชัดเจนดี แต่ในบางครั้งจะมีเสียงรอบข้างหลุดรอดเข้าไปด้วยพอสมควร ในส่วนของการใช้งานรีโมทคล้ายกับการใช้ฟังเพลงคือปรับระดับเสียงได้ ส่วนปุ่มกดเพื่อเล่นเพลง/หยุดเพลง พอมาอยู่ในโหมดนี้จะกลายเป็นปุ่มกดรับสาย/วางสายไปนั้นเอง

jabra-rox_03

 

สำหรับใครที่คิดว่าจะพา Jabra – ROX Wireless ไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยก็ไม่ต้องพะวงเรื่องฝุ่นมากนักเพราะหูฟังทำมารองรับเรื่องนี้ทั้งกันฝุ่นกันกระแทก ที่ไม่หวั่นต่อการหล่นในระดับ 1.5 เมตรเพราะ Jabra ทำมาให้ทนทานในจุดนี้ ส่วนเรื่องกันน้ำสามารถกันน้ำได้แบบละอองน้ำหรือเหงื่อเท่านั้นไม่สามารถพาไปลุยน้ำประเภทว่ายน้ำลุยฝนในระยะเวลานานติดต่อกันเหล่านี้ได้เลย

 

และสำหรับคนที่คิดว่าใส่หูฟังแบบ In-Ear แล้วกลัวหูฟังหลุดใส่ไม่พอดีทาง Jabra ได้เตรียม EarWing มาให้อีก 3 ขนาดมีลักษณะหน้าตาเป็นแท่งยางยื่นขึ้นมาไว้สำหรับใส่เข้าไปกับหูฟังเพื่อเวลาที่เราใส่หูฟังเข้ามาที่หู เจ้า EarWing จะทำหน้าที่ดันด้านในใบหูของเราไว้ไม่ให้หูฟังหลุดไปไหน จากที่ได้ลอง EarWing ผมกลับรู้สึกไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ที่ใช้งาน ซึ่งถ้าเราเลือกขนาดของจุกยางหูฟังพอดีกับช่องหูของเราแล้วก็ช่วยการหลุดไปได้อยู่แล้วในระดับหนึ่ง

jabra-rox_04

 

ความแจ๋วของ Jabra – ROX Wireless นอกจากเรื่องดีไซน์เรื่องเสียงที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ ก็ยังมีฟีเจอร์หนึ่งที่ทำได้น่าประทับใจคือ เมื่อเรานำด้านหลังที่เป็นแม่เหล็กมาประกบติดกันตัวหูฟังจะเข้าสู่โหมดปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ พอเราแยกออกมาก็จะเป็นการเปิดใช้งานอัตโนมัติ จุดนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงขณะออกกำลังกายไม่ว่าจะกีฬาอะไรก็ตามหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ควบคู่ไปกับการฟังเพลง เราจะได้ไม่ต้องพะวงว่าหูฟังจะหลุดร่วงไปไหน เพราะเมื่อเราหยุดฟังเพลงก็แค่นำด้านหลังหูฟังมาประกบกัน ซึ่งตัวหูฟังก็คล้องอยู่ที่คอของเราและไม่หลุดหายหรือหล่นไปไหนแน่นอน (ยกเว้นว่าจะมีใครมากระชากหูฟังไป)

jabra-rox_06

jabra-rox_07

 

 

เท่าที่ได้ทดสอบความสามารถนี้ สะดวกสบายดี ในส่วนของการเปิดและปิดอัตโนมัติ ผมทดสอบร่วมกับ iPhone 5s ที่เปิด Bluetooth ทิ้งไว้ โดยพอประกบด้านหลังหูฟังเข้าด้วยกันสัญญาณการเชื่อมต่อจะตัดในเวลาราว ๆ 2 วินาที พอแยกหูฟังออกจากกันการเชื่อมต่ออัตโนมัติทำได้ในเวลาราว ๆ 4 วินาที ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก เพราะช่วยเรื่องประหยัดแบตเตอรี่ไปในตัวไม่ต้องเปิดโหมดสแตนบายตลอดเวลา

ด้านแบตเตอรี่จากสเป็คสามารถใช้ฟังเพลงได้ต่อเนื่องหรือใช้คุยโทรศัพท์ต่อเนื่องได้ 5 ถึง 6 ชั่วโมง ส่วนการเปิดสแตนบายตลอดเวลาอยู่ได้ 190 ชั่วโมง ด้วยความที่ตัวเล็กจิ๋วผมนึกไม่ออกจริง ๆ ว่า Jabra เขาซ่อนแบตเตอรี่อยู่ที่ไหน แถมด้วยหาช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ไม่เจออีกต่างหาก จนเมื่อเปิดคู่มือการใช้งานก็ถึงบางอ้อว่าเขาซ่อนช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ไว้ที่ด้านหลังหูฟังข้างซ้ายที่เป็นฝาเปิดปิดแบบเนียน ๆ ด้านในมีหัว Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ซ่อนเอาไว้ โดยระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ในขณะแบตเตอรี่อ่อนจนเต็มใช้เวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง

jabra-rox_08

 

ข้อสังเกตจากที่ได้ใช้ Jabra – ROX Wireless คือตัวหูฟังผมถอดจุกยางออกมาดูพบว่าตัวก้านด้านในมีขนาดใหญ่กว่าของรุ่นอื่นที่เคยทดสอบเล็กน้อย เมื่อสวมเข้ากับจุกยางทำให้ขนาดของหูฟังมีขนาดใหญ่กว่าชาวบ้านชาวช่องนิดหน่อย จุดนี้แม้จะใส่จุกยางขนาดเล็กสุดก็ยังดูไม่เล็กเท่าไหร่ ซึ่งใครที่รู้ตัวว่ามีช่องหูที่เล็กมาก ๆ อาจะมีปัญหาในการใช้ Jabra – ROX Wireless ที่อาจจะไม่พอดีกับช่องหูของเราก็ได้

jabra-rox_09

 

สรุปโดยรวมสำหรับ Jabra – ROX Wireless การออกแบบหูฟังใส่ใจในการนำมาใช้งานทั่วไปและสำหรับคนทีมีกิจกรรม การเก็บหูฟังใช้แม่เหล็กเป็นตัวช่วยเรื่องการเปิดปิดถือว่าทำได้ดี เสียงเพลงที่ได้อยู่ในระดับที่ไม่น้อยหน้าหูฟังในราคาระดับเดียวกัน ใครที่กำลังมองหาหูฟัง Bluetooth สำหรับนำไปออกกำลังกายด้วยถ้าใช้หูฟังแบบ In-Ear อยู่แล้วเป็นทุนเดิมน่าจะชอบ Jabra – ROX Wireless ที่ตอบโจทย์ได้ดี

 

จุดสังเกต

  • มีฟังก์ชั่นการเปิด/ปิดอัตโนมัติเมื่อนำหูฟังมาประกบกัน
  • รองรับการใช้งานร่วมกับ Bluetooth และการเชื่อมต่อ NFC
  • กันฝุ่นกันกระแทก และกันละอองน้ำหรือเหงื่อได้

 

ราคา : 3,790 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • .Life
  • JayMart
  • PowerBuy
  • PowerMall
  • TG fone

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email