แอปเปิ้ลเผยภาพการพัฒนา iPhone ยุคแรกเพื่อใช้สู้คดีกับซัมซุง

แอปเปิ้ลเผยภาพการพัฒนา iPhone ยุคแรกเพื่อใช้สู้คดีกับซัมซุง

จากกรณีฟ้องร้องสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุงทำให้มีข้อมูลแปลก ๆ หลายที่เราไม่เคยรู้มาก่อนไม่เคยเห็นมาก่อนมีมาให้เห็นเป็นระยะ ๆ จากหลักฐานที่แอปเปิ้ลนำมาแสดง ล่าสุดเป็นรูปภาพที่แอปเปิ้ลบอกว่าเป็นต้นแบบแรก ๆ ของ iPhone เลยก็ว่าได้

ภาพดังกล่าวเป็นการเผยแพร่ของแอปเปิ้ลเองเนื่องจากต้องใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องกับซัมซุง โดยภาพที่เห็นเป็นภาพต้นแบบในการพัฒนาซอฟท์แวร์ของ iPhone ตามข้อมูลในภาพบอกว่าถ่ายไว้เมื่อปี 2006 บนโต๊ะมีของวางระเกะระกะ โดยมีอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิเครื่อง Power Mac G3 , จอ Apple Cinema Display , ลำโพง Harman Kardon – SoundStick พร้อมกับอุปกรณ์เปลือยที่มีหูโทรศัพท์วางอยู่ใกล้ ๆ กัน ต่อพ่วงกับหน้าจอสัมผัสที่ทำจากพลาสติก (อยู่ใกล้ ๆ เครื่อง Mac) ของทั้งหมดวางอยู่ในห้องที่ดูหน้าตาธรรมดาไม่มีกระจก คนภายนอกที่เดินผ่านไปผ่านมาไม่สามารถมองเข้ามาได้ และคนที่เข้ามาให้ห้องนี้ได้ต้องเป็นคนที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ซึ่ง 1 ในทีมงานที่ผ่านเข้ามาได้คือ Greg Christie ที่เพิ่งมีข่าวลาออกจากแอปเปิ้ล

iphone-prototype-2006

 

ข้อมูลที่แอปเปิ้ลนำมาเป็นหลักฐานก็เพื่อต้องการบอกเล่าเรื่องราวการประดิษฐ์ iPhone ว่าเป็นมาอย่างไร และทั้งหมดเป็นความคิดของแอปเปิ้ล

ที่มา : wsj.com

พูดถึงเครื่องต้นแบบ iPhone ข้างต้นทำให้ผมนึกถึงเครื่องต้นแบบของอุปกรณ์อื่น คิดว่าบางอย่างผู้อ่านก็อาจจะยังไม่เคยเห็นเลยขอนำภาพเครื่องต้นแบบบางส่วนจากหนังสือ Iconic มาให้ชมกัน 2 เครื่องครับ

เครื่องแรกต้องบอกว่าแอปเปิ้ลก็เคยทำ PDA ในอดีตเหมือนในชื่อ ‘Newton’ เครื่องต้นแบบตามภาพมีขนาดใหญ่กว่าตัวเครื่องที่ขายจริงมากพอสมควร ดูจากรูปแล้วสิ่งหนึ่งที่เห็นคือแอปเปิ้ลมักจะใช้พลาสติกใสมาประกอบเครื่อง

newton-prototype

 

 

อีกเครื่องที่ใหม่ขึ้นมาหน่อยคือ MacBook Pro เครื่องต้นแบบที่ว่าเป็นเครื่องที่ทำขึ้นเมื่อปี 2008 (ช่วงที่กำลังจะเปลี่ยนบอดี้เป็น (Unibody) ตัวเครื่องภายนอกทำจากพลาสติกใส มีการวางองค์ประกอบเหมือน ๆ กับเครื่องผลิตจริง เช่นตำแหน่งแบตเตอรี่ ตำแหน่งของ SuperDrive เป็นต้น

 

macbook-pro-prototype-2008

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email