Nike ส่อแววเลิกทำ Nike+ FuelBand และฮาร์ดแวร์ในกลุ่ม Nike+

Nike ส่อแววเลิกทำ Nike+ FuelBand และฮาร์ดแวร์ในกลุ่ม Nike+

เป็นข่าวไม่ค่อยสู้ดีนักเมื่อมีข้อมูลออกมาว่า Nike จะเลิกทำฮาร์ดแวร์ของแผนก Digital Sport Hardware ซึ่งจะส่งผลกระทบกับ Nike+ FuelBand และ Nike+ SportWatch GPS โดยตรง

เว็บ cnet.com ได้ลงข่าวที่ทำให้ชวนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Nike เมื่อมีข้อมูลออกมาว่า Nike ได้ปลดพนักงานทีมทำฮาร์ดแวร์ของ Digital Sport Hardware อาทิ Nike+ FuelBand และ Nike+ SportWatch GPS ออก 70 เปอร์เซ็นต์จากทั้งหมด 70 คน หรือคิดเป็นจำนวน 55 คนโดยประมาณ โดยแผนก Digital Sport ทั้งแผนกทาง Nike มีพนักงานอยู่ราว 200 คนถือว่าทีมทำฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่ 70 คนเป็นจำนวนไม่น้อย

 

fuelband-se_01

 

จากข้อมูลข้างต้นทำให้ Nike จะพับโครงการเกี่ยวกับการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปก่อน รวมถึงแผนออก Nike+ FuelBand รุ่นใหม่ในปลายปีนี้ด้วย โดยทิศทางต่อจากนี้ Nike Digital Sport จะหันไปเน้นการทำซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ส่วนสินค้าที่มีขายในปัจจุบันอย่าง Nike+ FuelBand SE ทางบริษัทจะยังขายต่อไป

ไม่มีใครทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทำไม Nike จึงปลดพนักงานในส่วนดังกล่าวออก และการเลิกผลิต Nike+ FuelBand จะเป็นการเลิกผลิตถาวรหรือแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทาง Nike ยังไม่มีการออกมาให้ข้อมูลเป็นทางการ แต่ก็มีข้อมูลที่บอกว่า Nike มีแผนปลดพนักงานทีมทำ Nike+ FuelBand และทีมทำอุปกรณ์ Nike+ มาสักพักแล้วเหตุเพราะยอดขายไม่สัมพันธ์กับเงินที่ลงทุนไปนั้นเอง โดยการเปลี่ยนไปเน้นทำซอฟท์แวร์คาดว่าในระยะยาวจะเป็นผลดีกับบริษัทมากกว่า

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ Nike ตามข้างต้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีการพูดถึงแอปเปิ้ลด้วย เพราะทั้งคู่ร่วมมือกันทำ Nike+iPod มาตั้งแต่ปี 2006 และเรื่อยมาถึงปัจจุบันได้ออกแอป Nike+ Move สำหรับ iPhone 5s  แถมด้วย Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิ้ล เป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Nike ด้วย เรียกว่าความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขนาดนี้ทำให้หลายคนคิดไปว่าที่ Nike เลิกทำฮาร์ดแวร์ อาจจะมีปัจจัยมาจากข่าวลือว่าแอปเปิ้ลจะออก iWatch เร็ว ๆ นี้แล้วผนวกฟีเจอร์ของ Nike+ หลาย ๆ อย่างเข้าไปรึเปล่า

ที่มา : cnet.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

Share

Tweet

Email