ลองของ…เคลือบ iPhone ให้กันน้ำ

ลองของ…เคลือบ iPhone ให้กันน้ำ

มีโอกาสนำ iPhone 5s ที่ใช้อยู่ไปลองของกับการนำไปเคลือบกันน้ำมา เลยขอนำมาบอกเล่าเก้าสิบกันเล็กน้อยว่าเป็นอย่างไร

สำหรับการเคลือบโทรศัพท์ให้กันน้ำ เบื้องต้นเราเคยลงข่าวไปเมื่อต้นเดือนว่าจะมีร้านรับเคลือบโทรศัพท์ให้กันน้ำที่เซ็นทรัลเวิร์ลด์ มีโอกาสได้ไปร้านช่วงที่เปิดบริการมาได้ 4-5 วันเลยนำ iPhone 5s ที่ใช้อยู่ไปเคลือบกันน้ำมาครับ

 

iphone-waterproof_08

 

ร้านที่รับเคลือโทรศัพท์ให้กับน้ำชื่อร้าน #Hashtag อยู่ที่ชั้น 4 เซ็นทรัลเวิร์ลด สำหรับค่าบริการเคลือบกันน้ำให้โทรศัพท์อยู่ที่ 1,190 บาท เครื่องอื่นในกลุ่ม Tablet เท่าที่สอบถามทางร้านยังไม่รับ ก่อนจะเริ่มเคลือบโทรศัพท์ทางร้านจะมีการตรวจสอบเครื่องเล็กน้อยว่าเครื่องใช้งานได้ปกติหรือไม่ปกติที่จุดใดบ้าง มีรอยที่ตัวเครื่องที่จุดไหนบ้าง และสุดท้ายจะมีการแจ้งก่อนเลยว่าขั้นตอนการเคลือบเพื่อให้ชิ้นส่วนภายในกันน้ำจะมีการแกะเครื่องด้วย ซึ่งจะทำให้ประกันหมดทันทีสำหรับ iPhone ผมจ่ายเงิน เซ็นเอกสารเสร็จเรียบร้อย ถ้าไม่มีคิวงานเลยทางร้านจะใช้ระยะเวลาในการทำจนนำเครื่องมาคืนให้เราราว ๆ 1-1.30 ชั่วโมง

iphone-waterproof_12

 

โมงยามผ่านไปตามกำหนดผมไปรับเครื่องและได้พูดุคยกับคนในร้าน ตอนรับเครื่องมาคิดว่าทุกคนก็คงสงสัยว่าเคลือบแล้วจริง ๆ เหรอ ทางร้านบอกว่าให้ดมเครื่องดูจะได้กลิ่นที่แปลกไป ผมก็ดมจริง ๆ ครับกลิ่นก็จะแปลก ๆ ไปเป็นกลิ่นสารเคมีติดที่ตัวเครื่อง ส่วนเคลือบกันน้ำครั้งนึงอยู่ได้นานเท่าไหร่ ทางร้านให้คำตอบว่าอยู่กับตัวเครื่องไปตลอด ซึ่งภายนอกอาจจะมีการหลุดลอกของสารเคมีที่เคลือบอยู่ออกไปบ้างจากการที่เราใช้งานทั่วไป ส่วนภายในที่ไม่ได้โดนขูดขีดอะไรก็จะเคลือบอยู่แบบนั้นตลอด

จากนั้นทางร้านแนะนำว่าการเคลือบให้เครื่องกันน้ำนี้แม้ว่าจะเป็นระดับ IPX7 แต่ไม่ใช่ว่าเคลือบเพื่อให้นำเครื่องลงน้ำได้แบบที่เรานึกเช่นเอาไปว่ายน้ำด้วยอะไรทำนองนั้น ซึ่งไม่ควรทำ เพราะการเคลือบกันน้ำเหมือนทำเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดจากน้ำ เช่นเครื่องตกน้ำ เครื่องหล่นลงโถส้วม เป็นต้น แต่เชื่อว่าใครที่ทำไปก็คงอยากลองนำเครื่องไปผ่านน้ำดูว่ากันได้จริงรึเปล่า เรื่องนี้ผมมีคำตอบครับ

สำหรับ iPhone 5s ของผมที่ได้รับการเคลือบผมขอลองของต่อหน้าพนักงานในร้านเลยก็แล้วกันว่าเป็นยังไง เพราะเผื่อเสียขึ้นหรือกันน้ำไม่ได้อย่างที่ทางร้านเคลมไว้จะได้เห็นกันไปเลย คุยกันสักพักก็เลยขอนำเครื่องลงน้ำแบบทั้งเครื่องต่อหน้าที่ร้านเลย มีการถ่ายวิดีโอเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย คนมุงดูกันเล็กน้อยทั้งไทยและเกาหลีที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี ส่วนผมก็ใจเต้นไม่ใช่น้อย

จัดแจงเรื่องน้ำนำมาใส่กระบะพลาสติกเป็นที่เรียบร้อย เตรียมกล้องถ่ายวิดีโอเรียบร้อย จากนั้นก็นำ iPhone 5s เปิดแอปนาฬิกาเพื่อจับเวลาให้เห็นกันไปเลยจุ่มน้ำลงไปทั้งเครื่องมันอะเมซซิ่งมาก ๆ ที่เครื่องยังทำงานได้ปกติไปเรื่อย ๆ ในขณะที่เครื่องอยู่ในน้ำแบบไม่มีอะไรป้องกันแน่นอนว่าน้ำเข้าไปแล้วทั้งเครื่อง ซึ่งปกติเครื่องไม่น่าอยู่รอดในน้ำได้นานหลายนาทีแบบนี้ แต่เครื่องที่ได้รับการเคลือบสารกันน้ำถึงภายในเครื่องยังสามารถทำงานได้ปกติแม้จะมีน้ำเข้าไปภายใน ผมลองพลิกเครื่องไปมาในน้ำอยู่ราว 5 นาที โดยข้างกันมี samsung อีกเครื่องของทางร้านมาแช่น้ำเป็นเพื่อน โดยซัมซุงเครื่องนี้เคลือบกันน้ำมาด้วย แล้วก็แกะฝาหลังเพื่อให้เห็นแผงวงจรในเครื่องจุ่มน้ำให้เห็นกันไปเลยว่าเป็นยังไง ปรากฏว่าเครื่องซัมซุงดังกล่าวก็ว่ายน้ำได้สบาย ๆ ครับ

 

iphone-waterproof_02

iphone-waterproof_01

iphone-waterproof_04

iphone-waterproof_05

 

จากนั้นผมนำเครื่องขึ้นมาสังเกตได้อย่างนึงคือ iPhone 5s น้ำนองเต็มเครื่องภายในจอน้ำเข้าไปเยอะมาก แต่ก็ยังทำงานได้อยู่ ส่วนซัมซุงก็ทำงานได้ปกติเช่นกัน ความต่างของ 2 ยี่ห้ออยู่ที่ชิ้นส่วนหน้าจอของ iPhone แยกชิ้นกันระหว่างตัวจอและกรอบกระจกทำให้หน้าจอมีน้ำเข้าไป ส่วนซัมซุงจากที่ฟังในร้านอธิบายบอกว่าชิ้นส่วนจอเป็นชิ้นเดียวกับกรอบด้านหน้าน้ำเลยไม่เข้าไปในหน้าจอ เสร็จสรรพจากการจุ่มน้ำทางร้านก็นำเครื่องผมไปเปิดอีกทีเพื่อไล่น้ำด้านในเครื่องซึ่งใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน

 

จากทั้งหมดที่ผมนำเครื่องไปเคลือบกันน้ำผมได้ข้อคิดจากที่ทางร้านพยายามสื่อสารคือถึงจะเคลือบแล้วก็อย่าไปลองจุ่มน้ำเลย จุดนี้ผมก็เห็นด้วยครับ เพราะแม้จะได้รับการเคลือบแล้วก็ตามแต่การจุ่มน้ำแบบตั้งใจก็คือการทำร้ายเครื่องทางอ้อมแม้อุปกรณ์ภายในจะไม่เสียหายแต่เราก็อาจจะต้องกลับไปที่ร้านเพื่อให้ทางร้านเปิดเครื่องเพื่อไล่น้ำให้อีกอยู่ดี การเปิดเครื่องแต่ละครั้งก็ต้องแยกชิ้นส่วนประกอบกลับไปกลับมาอีก จุดนี้ทำให้ผมนึกไปถึงเรื่องที่เราซื้อประกันอุบัติเหตุเราก็คงไม่อยากลองเอาตัวเองไปให้รถชนเพื่อลองใช้ประกันอุบัติเหตุอย่างแน่นอน คือทำประกันไว้ให้อุ่นใจกรณีเกิดเหตุ แต่ไม่เกิดเหตุใดเลยดีที่สุด ซึ่งการเคลือบกันน้ำก็จะคือ ๆ กับการประกันอุบัติเหตุคือเคลือบไว้ให้อุ่นใจ แต่อย่าไปลองจับแช่น้ำ

สำหรับคนที่จะไปทำการเคลือบกันน้ำให้ iPhone ถ้าเครื่องยังมีประกันอยู่ก็คิดให้รอบคอบ เพราะทำแล้วเครื่องหมดประกันทันที และยิ่งถ้าเราลองของนำเครื่องลงน้ำด้วยแถบแดงความชื้นขึ้นรอบเครื่องแน่นอน ถ้าคิดว่าเคลือบกันน้ำมีผลดีมากกว่าก็ลองไปที่ร้านนี้ดูครับ

ส่วนความรับผิดชอบของร้านจะมีเขียนอยู่ในเอกสารใบรับประกันที่ให้เรามาด้วยว่าทางร้านรับดูแลเครื่องเรายังไงบ้าง จุดนี้สำหรับคนที่ไม่แน่ใจก็อาจจะขอเอกสารดังกล่าวมาอ่านให้ละเอียดก่อนเสียเงินทำก็ได้

iphone-waterproof_13 iphone-waterproof_14

 

สรุปโดยรวมผมพอใจในเทคโนโลยีการเคลือบกันน้ำที่ผมเองก็ไม่รู้ว่าเป็นสารเคมีแบบไหนเพราะทางร้านถือเป็นความลับทางการค้า แต่ถือว่าทำได้แบบเซอร์ไพรส์สุด ๆ ส่วนความเสี่ยงสำหรับเครื่องที่ยังมีประกันก็ต้องลองช่างใจดูว่าคุ้มหรือไม่กับการแกะเครื่องแล้วให้ทางร้านนำไปเคลือบกันน้ำ

———————-

วิดีโอด้านล่างผมลากยาวเป็นเวลา 3 นาทีครึ่ง จับ iPhone 5s แช่น้ำไปเรื่อย ๆ แบบนั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วเครื่องผมนอนอยู่ในน้ำราว ๆ 5 นาที ขอตัดมาเท่านี้เพราะไม่สามารถอัพโหลดทั้งหมดขึ้น YouTube ไหวจริง ๆ ไฟล์ใหญ่มากครับ

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email