แอปเปิ้ลออกวิดีโอ ‘Better’ แคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เสียงในวิดีโอโดย Tim Cook

แอปเปิ้ลออกวิดีโอ ‘Better’ แคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เสียงในวิดีโอโดย Tim Cook

ในระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลเป็นบริษัทที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมมากเป็นพิเศษ จนได้รับคำชมว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเป็นลำดับต้น ๆ เนื่องในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) 22 เม.ย. แอปเปิ้ลจัดทำหน้าเว็บพิเศษเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมขึ้นมา

 

apple.com/environment ที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดตัวหน้าเว็บเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของแอปเปิ้ลว่ามีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นเครื่องคอมพิวเตอร์ iMac รุ่นแรกเมื่อปี 1998 ขณะอยู่ใน Sleep Mode กินไฟ 35 วัตต์ แต่ iMac รุ่นปัจจุบันที่เพิ่งออกปลายปี 2013 ในขณะ Sleep Mode กินไฟเพียง 0.9 วัตต์เท่านั้น หรือจะบอกว่ากินไฟน้อยลงถึง 97 เปอร์เซ็นต์

apple-enviroment_01

 

ในส่วนอื่น ๆ แอปเปิ้ลนำเสนอว่าผลิตภัณฑ์ของตนปลอดสารพิษในอุตสาหกรรมทั้งหลาย เช่นปลอดสารปรอท, ปลอดสารหนู รวมถึงการใช้ส่วนประกอบที่ย่อยสลายได้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์

apple-enviroment_02

 นอกจากมีหน้าเว็บอธิบายเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว แอปเปิ้ลได้ทำวิดีโอชื่อ Better ที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวการอุนรักษ์สิ่งแวดล้อมของแอปเปิ้ล โดยเสียงที่อยู่ในวิดีโอนี้เป็นเสียงพูดของ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิ้ลในปัจจุบัน

 

และเนื่องด้วยวันที่ 22 เม.ย. ของทุกปีคือวันคุ้มโครงโลก (Earth Day) ปีนี้หน้าร้าน Apple Store ได้มีการแต่งโลโก้บริเวณใบไม้ให้เป็นสีเขียวเพื่อบ่งบอกถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติด้วย

 

ส่วนสำนักงานใหญ่แห่งใหม่หรือ Apple Campus 2 ที่มีรูปร่างเหมือนยานอวกาศตอนนี้มีวิดีโอนำเสนอโคงการที่แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยมาให้เราได้ชมกัน ภายในวิดีโอนำเสนอเรื่องราวว่า Apple Campus 2 มีการวางแผนอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างไร คิดกันมากแค่ไหนว่าจะออกมา อาทิการใช้แผงรับพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาสำนักงาน การนึกถึงลมเข้าออกอาคาร ส่วนที่ผมประหลาดใจจากที่เห็นในวิดีโอที่สุดคงเป็นเรื่องการขุดต้นไม้ในบริเวณนั้นขึ้นมาบำรุงก่อนไม่ได้ตัดหรือโค่นให้ตาย แล้วค่อยนำต้นไม้เหล่านั้นลงดินหลังจากที่สร้าง Apple Campus 2 เสร็จ

ที่มา : macrumors.com

 

เรื่องราวทั้งหมดที่แอปเปิ้ลสื่อสารถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผมคิดว่าใครที่ชื่นชอบแอปเปิ้ลก็จะซึมซับในส่วนนี้ไปบ้างมากบ้างน้อยบ้างจากนั้นแต่ละคนคงนำไปประยุกต์ให้เข้ากับชีวิตประจำ ซึ่งบางทีเราก็อาจจะนึกไม่ถึงว่าวิธีการบางอย่างที่เราทำก็มีส่วนช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

 

apple-enviroment_03ก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะมาเป็นบริษัทที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบนี้ ต้องบอกว่าแอปเปิ้ลเคยโดนกลุ่มอนุรักษ์ Greenpeace เคยบอกว่าแอปเปิ้ลเป็นบริษัทที่มีสารพิษปนเปื้อนในขั้นตอนการผลิตสินค้าเป็นลำดับต้น ๆ เคยออกจดหมายถึงแอปเปิ้ลว่าให้ลดการใช้สารปนเปื้อนเหล่านั้นในขั้นตอนการผลิตในช่วงปี 2006-2007

อย่าง iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 ทาง Greenpeace เคยนำเครื่องไปตรวจสอบการปนเปื้อนมาแล้วและให้คะแนน iPhone สำหรับ Greener Electronics แค่ 5 เต็ม 10 เท่านั้น ซึ่งนั้นเป็นจุดเริ่มที่แอปเปิ้ลหันมาอนุรักษ์ธรรมชาติและลดการใช้สารปนเปื้อนโดยออกแถลง A Greener Apple เมื่อ พ.ค. 2007 และนับแต่นั้นเป็นต้นมาทุกครั้งที่มีการเปิดตัวสินค้าใหม่เราจะได้รับทราบถึงการไม่ใช้สารปนเปื้อน (Toxic Free) ในสินค้าแอปเปิ้ลในช่วงท้ายของการเปิดตัว เช่นคำว่า BFR Free, PVC Free, Mercury Free เป็นต้น

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : nvdatabase.swarthmore.edu  , tech.fortune.cnn.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email