รีวิว : Moshi – VersaKeyboard for iPad Air

รีวิว : Moshi – VersaKeyboard for iPad Air

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งาน iPad อยากได้กันไม่มากก็น้อยคือคีย์บอร์ดแยกสำหรับใช้พิมพ์งานได้ถนัด ๆ และพกพาได้สะดวกน้ำหนักไม่เยอะ ซึ่ง Moshi ทำออกมาตอบโจทย์คนที่อยากได้คีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์งานและพกสะดวกติดไปกับเคสใน Moshi – VersaKeyboard for iPad Air

Moshi – VersaKeyboard for iPad Air เป็นเคสคอมโบ้กับ Bluetooth คีย์บอร์ดมาให้ชิ้นเดียวกัน โดยด้านหลังเคสจะมีช่องสอดเก็บคีย์บอร์ดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเคส พออยากใช้งานคีย์บอร์ดเราก็แค่เลื่อนคีย์บอร์ดออกมาเท่านั้น ด้วยความที่เป็นเคสคู่กับคีย์บอร์ดเลยทำให้ตอนจับถือหนาอยู่พอควร น้ำหนักตอนจับถือเดินหิ้วไปไหนมาไหนด้วยกะ ๆ จากตอนที่ถือน้ำหนักเพิ่มมากกว่าการถือ iPad Air เปล่า ๆ มาอีกครึ่ง

 

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_01

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_03

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_06

 

ด้านการใช้งานเคสคอมโบ้คีย์บอร์ดของ Moshi ตัวเคสทำออกมาได้ดีสามารถพับฝาด้านหน้าเป็นฐานวางเครื่องได้หลายแบบทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนบริเวณที่ใส่เครื่องเป็นพลาสติก โดยจุดนี้เคสทำหน้าที่ป้องกันเครื่องได้เรียบร้อยไม่มีจุดไหนต้องติ ตัวคีย์บอร์ดพอดึงออกมาต้องบอกว่ามีขนาดที่บางอยู่พอควร น้ำหนักเฉพาะตัวคีย์บอร์ดไม่หนักอะไร ตอนแรกที่ดึงออกมาก็พยายามสังเกตว่าใช้แบตเตอรี่แบบไหนก็เจอว่าคีย์บอร์ดตัวนี้เป็นแบบแบตเตอรี่ในตัว มีช่อง Micro USB สำหรับชาร์จไฟติดมาให้ ตามสเป็คที่ Moshi แจ้งไว้คือถ้าเราใช้เฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมงทุกวัน สามารถใช้งานได้นาน 1 เดือนครึ่งถึง 2 เดือนต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_07

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_09

 

สำหรับคีย์บอร์ดเวลาจะใช้งานเราก็แค่ดึงออกมาวางแยกต่างหาก ขนาดของคีย์บอร์ดไม่ใหญ่อะไรนัก นำมาเทียบขนาดกับ Apple Wireless Keyboard จะเห็นได้ชัดว่าขนาดเล็กกว่ากันมากพอควร ปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ดดีตรงที่มีการสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยมาให้ด้วยทำให้คนที่ไม่ถนัดวางมือแบบพิมพ์สัมผัสก็ยังกดจิ้มปุ่มคีย์บอร์ดได้อยู่เหมือนกัน

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_12

 

จากที่ได้ทดลองใช้งานคีย์บอร์ดอันนี้ผมต้องปรับตัวอยู่พอควรจากเดิมใน Apple Wireless Keyboard มีจำนวนแถวคีย์บอร์ดทั้งหมด 6 แถวปุ่มการใช้งานหลักแยกชัดเจน พอมาเป็น VersaKeyboard for iPad Air ถูกลดมาเหลือ 5 แถวทำให้ปุ่มการใช้งานจำนวนหนึ่งซ้อนกันอยู่ในแถวบนสุด เช่น ปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มปรับแสงหน้าจอ ปุ่มกดเล่นเพลง และอื่น ๆ เหล่านี้เวลาใช้งานต้องกดปุ่มฟังชั่นสีเขียว (Fn) ที่อยู่ด้านล่างซ้ายค้างไว้ก่อนแล้วค่อยกดปุ่มการใช้งานที่ยกตัวอย่างไป

 

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_08

 

จังหวะการก้าวนิ้วเวลาพิมพ์ถ้าเราพิมพ์สัมผัสภาษาไทยต้องปรับตัวมากพอควรเพราะปุ่มตัวอักษรแถวบน ภ ถ สระอู สระอุ สระอึ ค ต จ ข ช รวมถึงปุ่ม Delete เป็นปุ่มขนาดเล็กกว่าขนาดแป้นอื่นทำให้แรก ๆ มีจังหวะก้าวนิ้วผิดอยู่เหมือนกัน ส่วนถ้าใช้งานในการพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นหลักจะมีปัญหาเรื่องนี้น้อยกว่าเพราะปุ่มเล็กแถวบนสุดแทบไม่ต้องใช้งาน โดยรวมสำหรับคีย์บอร์ดสำหรับคีย์บอร์ดที่เป็นประเภทมาคู่กับเคสจะเหมือนกันหมดคือปุ่มจะมีขนาดเล็กกว่าคีย์บอร์ดมาตรฐานถ้าซื้อมาใช้งานในการพิมพ์ภาษาไทยเป็นหลักต้องปรับตัวจังหวะการก้าวนิ้วของเราเข้ากับขนาดของคีย์บอร์ด เพื่อแลกกับการพกพาที่สะดวกมากกว่าคีย์บอร์ดแยกแบบของแอปเปิ้ล

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_10

moshi-versakeyboard-for-ipad-air_11

 

จากที่ได้ใช้งาน Moshi – VersaKeyboard for iPad Air ผมชอบที่พกเคสคู่กับคีย์บอร์ดสะดวกดีไม่ต้องแยกชิ้น ส่วนที่ไม่ชอบคือผมใช้งานพิมพ์ภาษาไทยเป็นหลักทำให้มีการก้าวนิ้วไปพิมพ์ปุ่มด้านบนสุดพลาดไปบ้างต้องปรับจังหวะก้าวนิ้วให้สั้นลงเพื่อให้พิมพ์งานได้ราบรื่น นึกดูแล้วถ้าใครที่อยากได้คีย์บอร์ดแยกต่างหากเพื่อใช้พิมพ์ได้เร็วกว่าพิมพ์แตะ ๆ บนหน้าจอในบางโอกาสเจ้า Moshi – VersaKeyboard for iPad Air ตอบสนองความต้องการในเรื่องนี้ได้ดีไม่น้อย แต่ถ้าพิมพ์เยอะมาก ๆ โดยเฉพาะภาษาไทยอาจต้องไปมองหาคีย์บอร์ดของแอปเปิ้ลเพื่อให้จังหวะก้าวนิ้วไม่ผิดไปจากคีย์บอร์ดปกติที่ใช้อยู่

 

จุดสังเกต

  • คล่องตัวในการพกพา
  • ชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้คีย์บอร์ดได้นานหลายสิบวัน
  • ปุ่มแถวบนสุดมีขนาดเล็ก ทำให้การก้าวนิ้วเปลี่ยน

 

ราคา : 3,400 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

 

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • iStudio by Copperwired

 

 You May Also Like:

รีวิว : ขาตั้ง Twelve South – HoverBar for iPad

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่อลังการชิ้นหนึ่งเท่าที่ผมเคยได้รับมารีวิวเลยครับสำหรับขาตั้ง Twelve South - HoverBar for iPad ..

iPad Pro 12.9 นิ้วน่าจะรองรับฟีเจอร์ Bluetooth Stylus และ Force Touch

ยังตกเป็นข่าวลือเป็นระยะ ๆ สำหรับ iPad Pro หรือ iPad จอใหญ่เบิ้ม 12-13” ที่ว่ากันว่าแอปเปิ้ลกำลังทำการทดสอบกันอยู่คาดว่า iPad รุ่นนี้น่าจะรองรับฟีเจอร์ Bluetooth Stylus และ Force Touch ..

รีวิว : iPad Air 2

เป็น iPad ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็น iPad ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็น iPad ที่ดูเหมือนเงียบที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทั้งหมดรวมอยู่ใน iPad Air 2 ..

Share

Tweet

Email