ซีอีโอ Nike พูดถึงความสัมพันธ์กับ Apple

ซีอีโอ Nike พูดถึงความสัมพันธ์กับ Apple

จากสัปดาห์ก่อนที่มีข่าวออกมาว่า Nike จะเลิกทำ Nike+ Fuelband แถมมีการปลดพนักงานออกหลายสิบคนนั้น ทางซีอีโอ Nike ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางบริษัทและความร่วมมือระหว่าง Nike และ Apple 

Mark Parker ซีอีโอ Nike ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC ว่าตอนนี้บริษัทยังคงดำเนินตามแผนเดิมเกี่ยวกับ Fuelband ในการขยายผู้ใช้งานโดยบอกว่าเรามีผู้ใช้งาน Fuelband อยู่ร่วม 30 ล้านยูสเซอร์ และหวังว่าจะดันให้ไปถึง 100 ล้านยูสเซอร์ในอนาคต ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ที่ทุกคนเก็งกันว่าน่าจะมีความร่วมมืออะไรบางอย่างกับ Apple ทาง Mark Parker ตอบแบบเลี่ยง ๆ ว่าไม่สามารถพูดอะไรได้ แต่ทิ้งท้ายว่าตัวเขารู้สึกตื่นเต้นกับความสัมพันธ์ของสองบริษัทที่ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

 

 

ในส่วนของ Nike ก็จะมุ่งไปที่การทำซอฟท์แวร์รองรับอุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพที่มีอยู่ในตลาด รวมถึงนำสินค้า Nike บางอย่างไปร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่น โดยจุดหมายหลักของบริษัทในตอนนี้คือการขยายระบบ Nike+ Fuel ออกมาให้ได้มากที่สุด

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง Nike และ Apple อยู่ในระดับที่ดีมาก เพราะทำร่วมกันมาตั้งแต่สมัย Nike+iPod ในปี 2006 และเมื่อดูจากคำสัมภาษณ์ข้างต้นก็เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นระบบ Nike+ Fuelband เข้ามาอยู่ใน iWatch ของแอปเปิ้ลก็เป็นได้ เรื่องนี้คงต้องติดตามกันอีกยาว

ที่มา : macrumors.com  , mobihealthnews.com , brw.com.au

——

สิ่งที่น่าสนใจจากคำสัมภาษณ์ซีอีโอ Nike ที่บอกว่าตอนนี้มีผู้ใช้งาน Fuelband อยู่ร่วม 30 ล้านคน โดยในปี 2013 ประเมินกันว่าอุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพขายไปได้ 6.3 ล้านเครื่อง มี 3 ยี่ห้อแรกที่ครองส่วนแบ่งตลาดเยอะที่สุด 97 เปอร์เซ็นต์ได้แก่

  • Fitbit – 68 เปอร์เซ็นต์ (4.2 ล้านเครื่อง)
  • Jawbone UP – 19 เปอร์เซ็นต์ (1.1 ล้านเครื่อง)
  • Nike+ Fuelband – 10 เปอร์เซ็นต์ (6.3 แสนเครื่อง)

ตัวเลข 30 ล้านยูสเซอร์จากซีอีโอกับตัวเลขประเมินยอดขาย ดูแล้วช่างสวนทางกันจริง ๆ ต้องมีข้อมูลสักด้านที่มโนขึ้นมา คิดแบบไม่เข้าข้าง Nike ถ้ามีคนใช้ Fuelband  30 ล้านยูสเซอร์จริงก็ไม่น่าที่อยู่ดี ๆ Nike เหมือนกับปล่อยทิ้งตลาดนี้ไปดื้อ ๆ แบบนี้

ส่วนปีนี้ประเมินว่าอุปกรณ์สวมใส่เพื่อสุขภาพน่าจะขายได้ 19-20 ล้านเครื่องทั่วโลก ก็มีการนำไปเปรียบเทียบไปว่าถ้า iWatch ออกมาจริงตัวเลขยอดขายแค่ไม่กี่เดือนน่าจะมากกว่า 19 ล้านแน่ ๆYou May Also Like:

Fitbit เข้าซื้อ Pebble แล้วเรียบร้อย …Pebble ยกเลิกออเดอร์ที่เหลือกับลูกค้าทั้งหมด

จากที่ตกเป็นข่าวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนว่าFitbit เจรจาเข้าซื้อ Pebble ตอนนี้ข่าวดังกล่าวทั้งคู่ได้ตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Pebble ประกาศแล้วว่าสำหรับออเดอร์ตกค้างที่เหลืออยู่ตอนนี้จะทำการคืนเงินให้ลูกค้าแทน ..

Fitbit กำลังเจรจาซื้อ Pebble วงเงิน 40 ล้านดอลลาร์

Fitbit จัดเป็นยักษ์ใหญ่อุปกรณ์ Activity Tracker และ Smartwatch ตอนนี้มีข่าวว่าจะเข้าซื้อกิจการ Pebble บริษัทผู้ผลิต Smartwatch ขวัญใจของใครหลายคน คาดว่าราคาที่ยื่นซื้ออยู่ในวงเงิน 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ..

รีวิว : Jawbone – UP3

สำหรับ Activity Tracker แม้หลายคนจะมองว่าโดนกลุ่มนาฬิกา Smartwatch มาแย่งลูกค้าไป แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีกลุ่มที่ไม่ปลื้มนาฬิกาขอแค่ Activity Tracker อย่างเดียวพอแล้ว ตอบโจทย์แล้ว วันนี้เรามาชม Jawbone - UP3 เป็นหนึ่งใน Activity Tracker ที่หลายคนอยากทราบว่ามีอะไรดีบ้าง  ..

Share

Tweet

Email