iPhone 6 อาจมีระบบกันสั่นที่ดีขึ้นและมีขนาดพิกเซลที่ใหญ่ขึ้น

iPhone 6 อาจมีระบบกันสั่นที่ดีขึ้นและมีขนาดพิกเซลที่ใหญ่ขึ้น

มีการวิเคราะห์ว่าแอปเปิ้ลจะมีการปรับปรุงเรื่องกล้องถ่ายรูป iPhone 6 ให้ดีกว่าเดิม โดยมีระบบป้องกันการสั่นไหวดีขึ้น และพิกเซลของกล้องถ่ายรูปที่ใหญ่ขึ้น

ข้อมูลต้นทางมาจากเว็บ Weibo โดยผู้ใช้งานชื่อ Sun Chang Xu จากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล ESM-China บอกไว้ว่าแอปเปิ้ลจะมีการปรับปรุงเกี่ยวกับกล้องของ iPhone 6 ให้ดีขึ้น ประการแรกที่บอกมาคือจะมีการเพิ่มชิ้นส่วนระบบกันสั่นสะเทือนแบบอีเลกทรอนิกเพิ่มเข้ามาใน iPhone 6 เพื่อช่วยให้มั่นใจเพิ่มขึ้นว่าภาพที่ได้จะไม่สั่นไหว (ปัจจุบัน iPhone 5s ใช้ระบบกันสั่นแบบดิจิตอล ไม่มีฮาร์ดแวร์กันสั่นแบบออฟติคอลในเครื่อง) ประการต่อมาแอปเปิ้ลจะปรับขนาดพิกเซลของกล้องถ่ายรูปให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้คุณภาพกล้องดีขึ้น โดยปัจจุบัน iPhone 5s มีพิกเซลขนาด 1.5 ไมครอน ส่วน iPhone 6 คาดว่าจะปรับเป็น 1.75 ไมครอน เพื่อคุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้น

สำรหรับน้ำหนักข้อมูลเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงกันเพราะ Chang Xu เคยออกมาโพสถึงข้อมูล iPhone 6 ว่าจะมีเซ็นเซอร์วัดความกดอากาศ, วัดอุณหภูมิ, วัดความชื้นสัมพัทธ์ เข้ามาในเครื่อง และ iWatch จะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจและระดับออกซิเจน เลยทำให้ครั้งนี้ข้อมูลที่ Chang Xu โพสเป็นที่จับตามองอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับขนาดพิกเซลตามข้างต้นถ้าแอปเปิ้ลขยายเป็น 1.75 ไมโครนจริงก็ยังไม่ใช่โทรศัพท์มือถือที่มีพิกเซลใหญ่ที่สุด โดยในเว็บ phonearena.com มีข้อมูลระบุไว้ว่า HTC One เป็นโทรศัพท์มือถือมีพิกเซลใหญ่สุดในปัจจุบันที่ 2.0 ไมครอน และตามมาด้วย iPhone 5s ที่ 1.5 ไมครอน และ iPhone 5 ที่ 1.4 ไมครอน (ตามตารางยังไม่มีข้อมูลของ HTC One M8 และ Samsung Galaxy S5 ว่าพิกเซลมีขนาดกี่ไมครอน)

smartphone-micron-pixel-table

 ที่มา : macrumors.com

ขนาดไมครอนของพิกเซลที่พูดถึงกันหรือที่แอปเปิ้ลใช้อธิบายเรื่องกล้องของตัวเอง คือความใหญ่ของ 1 พิกเซลว่ามีรายละเอียดอัดแน่นกันอยู่เท่าไหร่ ยิ่งหนาแน่นมากใหญ่กว่ามากคุณภาพไฟล์ก็จะดีตามไปด้วย

เช่นกล้องโทรศัพท์มือถือที่มีความละเอียดเท่ากันที่ 8 ล้านพิกเซล แต่ความใหญ่ของพิกเซลที่ 1.5 กับ 1.1 ไมครอน แต่นอนว่ากล้อง 8 ล้านพิกเซลที่มีความหนาแน่น 1.5 ไมครอนย่อมให้คุณภาพที่ดีกว่า หรือในกรณีที่กล้อง 12 ล้านพิกเซลกับ 8 ล้านพิกเซล แต่ 12 ล้านพิกเซลมีขนาดพิกเซล 1 ไมครอน ส่วน 8 ล้านพิกเซล มีขนาดพิกเซล 2 ไมครอน ก็มีความเป็นไปได้ว่ากล้อง 8 ล้านพิกเซลจะให้คุณภาพรูปภาพที่ดีกว่ากล้อง 12 ล้านพิกเซล

แต่ทั้งนี้ความใหญ่ของไมครอนพิกเซลก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งของเรื่องคุณภาพกล้องถ่ายรูป เพราะยังมีปัจจัยอื่นเสริมด้วย อาทิ คุณภาพของเลนส์ ขนาดของเซ็นเซอร์ว่าใหญ่เท่าไหร่ รวมถึงซอฟท์แวร์ควบคุมกล้องด้วยว่าเก่งแค่ไหน

ถามว่ากล้องโทรศัพท์มือถือมีขนาดพิกเซลใหญ่สุดในปัจจุบันคือ 2.0 ไมครอน แล้วพวกกล้อง DSLR เขามีขนาดพิกเซลใหญ่กันสักเท่าไหร่ คำตอบที่เราค้นหามาได้คือ กล้องระดับเริ่มต้นอย่าง Canon EOS 650D มีขนาดพิกเซลที่ 18.5 ไมครอน ส่วนกล้อง DSLR ที่มีขนาดพิกเซลใหญ่สุดได้แก่ Canon EOS 1Ds มีขนาดพิกเซล 77.5 ไมครอน หรือใหญ่กว่าพิกเซลของ HTC One 38 เท่า และใหญ่กว่า iPhone 5s …51.6 เท่า

ข้อมูล : The Best Pixel size cameras (http://camerarocket.com)

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email