จับตา iOS 8 และ OS X 10.10 ในงาน WWDC 2014

จับตา iOS 8 และ OS X 10.10 ในงาน WWDC 2014

WWDC 2014 ปีนี้ตรงกับวันที่ 2-6 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ตอนนี้เริ่มมีการพูด iOS 8 และ OS X 10.10 บ้างแล้วว่าจะมีอะไรยังไงบ้าง

เว็บ 9to5mac รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ OS X รุ่นใหม่หรือ OS X 10.10 มีโค้ดเนมว่า Syrah ที่จะมีการปรับปรุงเรื่องดีไซน์ใหม่คล้ายกับ iOS 7 มีการนำฟีเจอร์บางส่วนทีมีอยู่ใน iOS เข้ามาใช้งาน อาทิ ปุ่มเปิดการใช้งานฟีเจอร์แบบที่เราใช้อยู่ใน iOS ก็มีแววจะถูกนำมาใช้ใน OS X 10.10 ตามข้อมูลก็เพื่อลดความสับสนของผู้ใช้งานที่อาจจะคุ้นเคยกับ iOS พอมาใช้ OS X ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็จะสับสนว่าเมนูที่ต้องการอยู่ตรงไหน หรือเปิดปิดการใช้งานยังไง การทำเป็นแนวทางเดียวกันเพื่อให้ผู้ใช้งาน iOS และ OS X ใช้งานได้ราบรื่นมากขึ้น

( ชื่อโค้ดเนม Syrah หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Shiraz เป็นชื่อพันธุ์องุ่นสำหรับนำมาทำไวน์แดง)

ในส่วนของ iOS 8 นอกจากฟีเจอร์ Healthbook, TextEdit, Preview ที่เคยตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะมีเข้ามา ตอนนี้มีการพูดถึงว่า iOS 8 ตอนออกมาอาจยังไม่สมบูรณ์ดีเท่าไหร่เพราะต้องให้บรรดานักพัฒนาที่มีอยู่ไปทุ่มเวลาให้กับ OS X ก่อนเพื่อให้เสร็จพร้อมสำหรับ WWDC 2014 นี้ โดย iOS 8 ที่ออกมาในช่วงแรกจะยังไม่มีฟีเจอร์ไม่ครบตามที่แอปเปิ้ลวางไว้และจะอัพเดทมีฟีเจอร์ครบครันตอน iOS 8.1 ส่วนที่น่าสนใจสำหรับ iOS 8 ที่มีการถพูดถึงกันอีกอย่างคือจะร้องรับหน้าจอหลายขนาด (Multi-Resolutoin Support)

ด้านซีพียู A8 จะเน้นประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานมากกว่าแรงความเร็ว ส่วนหนึ่งเพราะคาดว่า iPhone 6 ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นการที่ทำให้ระบบประหยัดพลังงานได้มากขึ้นก็จะช่วยให้มีชั่วโมงการใช้งานระหว่างวันมีมากขึ้นแบบที่ไม่ต้องเพิ่มปริมาณไฟในแบตเตอรี่ให้มากนัก

ในส่วนของ Apple TV ก็มีการพูดถึงเช่นกันว่าจากเดิมแอปเปิ้ลวางแผนจะออกเครื่องรุ่นใหม่ภายใน 6 เดือนแรกของปีนี้ แต่ตอนนี้ต้องวางแผนการออกใหม่เพราะแอปเปิ้ลมีการออกแบบซอฟท์แวร์ใหม่ด้วยและยังไม่เสร็จดี ทั้งนี้คาดว่าซอฟท์แวร์โฉมใหม่ของ Apple TV น่าจะซับพอร์ทกับเครื่องรุ่นปัจจุบันด้วย

ที่มา : 9to5mac.com

 

จากข้างต้นเรื่องปรับดีไซน์ OS X 10.10 ให้เป็นแบบเดียวกับ iOS 7 แล้วก็ iOS 8 จะรองรับหน้าจอหลายขนาด ทำให้ผมนึกไปถึงการรวมร่างทั้งสองโอเอสเป็นหนึ่งเดียวแบบไฮบริดโอเอสในอนาคต

 You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email