ศาลสั่งปรับเงินกรณีละเมิดสิทธิบัตรทั้งคู่ แอปเปิ้ลโดน $158,400 ซัมซุงโดน $119,625,000

ศาลสั่งปรับเงินกรณีละเมิดสิทธิบัตรทั้งคู่ แอปเปิ้ลโดน $158,400 ซัมซุงโดน $119,625,000

คำสั่งศาลออกมาสำหรับกรณีฟ้องร้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุง โดยศาลได้ตัดสินแล้วว่าทั้งคู่มีการละเมิดสิทธิบัตรซึ่งกันและกัน สั่งปรับเงินทั้งคู่

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือยได้มีการเผยแพร่เอกสารการตัดสินคดีละเมิดสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุงออกมาแล้วโดนปรับเงินทั้งคู่ โดยในส่วนของแอปเปิ้ลทางผู้พิพากษา Lucy Koh ตัดสินว่าแอปเป้ิลละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงในส่วนของการบันทึกเสียงและภาพ (Apparatus for recording and reproducing digital image and speech) มีคำสั่งให้แอปเปิ้ลจ่ายค่าปรับกับซัมซุงเป็นเงิน $158,400 (ประมาณ 5 ล้านบาท)

ส่วนซัมซุงมีความผิดละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ลดังนี้ การซิงค์ข้อมูล (Data Syncing Patent), เรื่อง Slide-to-unlock และมีการตัดสินไปก่อนเรื่องการรวมตัวอักษรให้เป็นคำอัตโนมัติ (Autocomplete) ก็เป็นการละเมิดสิทธิบัตรแอปเปิ้ลด้วยเช่นกัน ส่วนสิทธิบัตรอื่น ระบบการค้นหา (Universal Search), การซิงค์ข้อมูลแบบแบ็กกราวด์ (Background Syncing) ทางศาลระบุว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ล โดยมีคำสั่งให้ซัมซุงจ่ายค่าปรับให้แอปเปิ้ลเป็นเงิน $119,625,000 (ประมาณ 3,800 ล้านบาท)

damage-apple-samsung

 

*$1 = 32 บาท

ที่มา : appleinsider.com

ย้อนความกันสักนิดสำหรับคดีสิทธิบัตรแอปเปิ้ลและซัมซุง โดยแอปเปิ้ลเริ่มเปิดฉากยื่นฟ้องซัมซุงเมื่อปี 2011 ว่ามีอุปกรณ์หลายรุ่นมีการละเมิดสิทธิบัตรของตน รวมถึงเรื่อง Look&Feel ด้วยโดยแอปเปิ้ลหลัก ๆ ทำการฟ้องศาลในอเมริกา ส่วนในยุโรปหลายประเทศ ในเกาหลีใต้ ในญี่ปุ่น แอปเปิ้ลไล่ฟ้องซัมซุงเพื่อให้หยุดจำหน่ายเครื่องที่มีการละเมิดสิทธิบัตร ผลตัดสินของศาลในแต่ละประเทศก็มีทั้งแอปเปิ้ลชนะทุกสิทธิบัตรบ้าง ชนะบางสิทธิบัตรบ้าง และมีกรณีที่ศาลไม่เห็นว่ามีการละเมิดสิทธิบัตรก็มีเหมือนกัน เช่นที่อังกฤษศาลผู้พิพากษาบอกว่าสินค้าของซัมซุงไม่ได้แจ๋วขนาดนั้น ตัวเครื่องมีความต่างกัน ไม่ถือเป็นการละเมิดแอปเปิ้ล ซึ่งในการฟ้องร้องตอนนั้นถูกจับตาอยู่อเมริกาเพราะแอปเปิ้ลยื่นฟ้องหลายรายการ โดยศาลชั้นต้นตัดสินเมื่อ ส.ค. 2012 ว่าทางซัมซุงละเมิดสิทธิบัตรแอปเปิ้ลหลายรายการจริง คิดค่าปรับเป็นจำนวนเงิน $1,051,855,000 จากนั้นก็ยืดยาวฟ้องร้องกันไปกันมา ต่อมาผู้พิพากษามีคำตัดสินใหม่ลดค่าปรับที่ซัมซุงต้องจ่ายแอปเปิ้ลเหลือ $598.9 ล้านเหรียญ จนเมื่อจนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางแอปเปิ้ลและซัมซุงก็ยอมนั่งโต๊ะไกล่เกลี่ยคดีความกันมีซีอีโอทั้งคู่เข้าร่วมด้วย ผลออกมาตกลงกันไม่ได้ และมาถึงการตัดสินตามข่าวข้างต้นศาลมีคำสั่งปรับเงินซัมซุง $119,625,000 หรือลดมาจากการตัดสินครั้งแรกเกือบ 10 เท่า

 

 

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email