ศาลสั่งปรับเงินกรณีละเมิดสิทธิบัตรทั้งคู่ แอปเปิ้ลโดน $158,400 ซัมซุงโดน $119,625,000

ศาลสั่งปรับเงินกรณีละเมิดสิทธิบัตรทั้งคู่ แอปเปิ้ลโดน $158,400 ซัมซุงโดน $119,625,000

คำสั่งศาลออกมาสำหรับกรณีฟ้องร้องเรื่องละเมิดสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุง โดยศาลได้ตัดสินแล้วว่าทั้งคู่มีการละเมิดสิทธิบัตรซึ่งกันและกัน สั่งปรับเงินทั้งคู่

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือยได้มีการเผยแพร่เอกสารการตัดสินคดีละเมิดสิทธิบัตรระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุงออกมาแล้วโดนปรับเงินทั้งคู่ โดยในส่วนของแอปเปิ้ลทางผู้พิพากษา Lucy Koh ตัดสินว่าแอปเป้ิลละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงในส่วนของการบันทึกเสียงและภาพ (Apparatus for recording and reproducing digital image and speech) มีคำสั่งให้แอปเปิ้ลจ่ายค่าปรับกับซัมซุงเป็นเงิน $158,400 (ประมาณ 5 ล้านบาท)

ส่วนซัมซุงมีความผิดละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ลดังนี้ การซิงค์ข้อมูล (Data Syncing Patent), เรื่อง Slide-to-unlock และมีการตัดสินไปก่อนเรื่องการรวมตัวอักษรให้เป็นคำอัตโนมัติ (Autocomplete) ก็เป็นการละเมิดสิทธิบัตรแอปเปิ้ลด้วยเช่นกัน ส่วนสิทธิบัตรอื่น ระบบการค้นหา (Universal Search), การซิงค์ข้อมูลแบบแบ็กกราวด์ (Background Syncing) ทางศาลระบุว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ล โดยมีคำสั่งให้ซัมซุงจ่ายค่าปรับให้แอปเปิ้ลเป็นเงิน $119,625,000 (ประมาณ 3,800 ล้านบาท)

damage-apple-samsung

 

*$1 = 32 บาท

ที่มา : appleinsider.com

ย้อนความกันสักนิดสำหรับคดีสิทธิบัตรแอปเปิ้ลและซัมซุง โดยแอปเปิ้ลเริ่มเปิดฉากยื่นฟ้องซัมซุงเมื่อปี 2011 ว่ามีอุปกรณ์หลายรุ่นมีการละเมิดสิทธิบัตรของตน รวมถึงเรื่อง Look&Feel ด้วยโดยแอปเปิ้ลหลัก ๆ ทำการฟ้องศาลในอเมริกา ส่วนในยุโรปหลายประเทศ ในเกาหลีใต้ ในญี่ปุ่น แอปเปิ้ลไล่ฟ้องซัมซุงเพื่อให้หยุดจำหน่ายเครื่องที่มีการละเมิดสิทธิบัตร ผลตัดสินของศาลในแต่ละประเทศก็มีทั้งแอปเปิ้ลชนะทุกสิทธิบัตรบ้าง ชนะบางสิทธิบัตรบ้าง และมีกรณีที่ศาลไม่เห็นว่ามีการละเมิดสิทธิบัตรก็มีเหมือนกัน เช่นที่อังกฤษศาลผู้พิพากษาบอกว่าสินค้าของซัมซุงไม่ได้แจ๋วขนาดนั้น ตัวเครื่องมีความต่างกัน ไม่ถือเป็นการละเมิดแอปเปิ้ล ซึ่งในการฟ้องร้องตอนนั้นถูกจับตาอยู่อเมริกาเพราะแอปเปิ้ลยื่นฟ้องหลายรายการ โดยศาลชั้นต้นตัดสินเมื่อ ส.ค. 2012 ว่าทางซัมซุงละเมิดสิทธิบัตรแอปเปิ้ลหลายรายการจริง คิดค่าปรับเป็นจำนวนเงิน $1,051,855,000 จากนั้นก็ยืดยาวฟ้องร้องกันไปกันมา ต่อมาผู้พิพากษามีคำตัดสินใหม่ลดค่าปรับที่ซัมซุงต้องจ่ายแอปเปิ้ลเหลือ $598.9 ล้านเหรียญ จนเมื่อจนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทางแอปเปิ้ลและซัมซุงก็ยอมนั่งโต๊ะไกล่เกลี่ยคดีความกันมีซีอีโอทั้งคู่เข้าร่วมด้วย ผลออกมาตกลงกันไม่ได้ และมาถึงการตัดสินตามข่าวข้างต้นศาลมีคำสั่งปรับเงินซัมซุง $119,625,000 หรือลดมาจากการตัดสินครั้งแรกเกือบ 10 เท่า

 

 

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email