แอปเปิ้ลเจรจาขั้นสุดท้ายซื้อบริษัท Beats มูลค่า 1 แสนล้านบาท

แอปเปิ้ลเจรจาขั้นสุดท้ายซื้อบริษัท Beats มูลค่า 1 แสนล้านบาท

มีรายงานออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลอยู่เจรจาขั้นสุดท้ายซื้อบริษัท Beats Electronics ที่มีทั้งหูฟัง Beats by Dre และบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งในนาม Beats Music คาดว่าแอปเปิ้ลจะยอมจ่ายที่ $3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายงานข่าวเผยว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายกับ Beats Electronics บริษัทหูฟังชื่อดัง คาดว่าข้อมูลการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะเปิดเผยเป็นทางการสู่สาธารณะได้ในช่วงสัปดาห์หน้า โดยการเข้าซื้อ Beats Electronics หลัก ๆ เลยคือแอปเปิ้ลต้องการบริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง Beats Music มาเพื่อสู้กับคู่แข่งที่นับวันก็กินตลาดการซื้อเพลงฟังมากขึ้นเรื่อย ๆ แถมได้ตัวหูฟัง Beats by Dre พ่วงมาด้วย ด้านการเจรจาซื้อ Beats Electronics ในครั้งนี้ตามข้อมูลแอปเปิ้ลส่ง Eddy Cue (Senior vice president of Internet Software and Services) เป็นคนที่ออกทัพเจรจากับผู้บริหารของ Beats Electronics เอง

การซื้อ Beats Electronics ในครั้งนี้คาดว่าแอปเปิ้ลจะยอมจ่ายที่ $3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 102,400 ล้านบาท) แบ่งเป็นเงินสด $1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐและที่เหลือจ่ายเป็นหุ้นของแอปเปิ้ล ถือเป็นมูลค่าการเข้าซื้อกิจการสูงที่สุดที่แอปเปิ้ลเคยจ่าย นับตั้งแต่แอปเปิ้ลซื้อบริษัท Next เพื่อถึงตัว Steve Jobs กลับเข้ามาแอปเปิ้ลในปี 1997 มูลค่า $404 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

$1 = 32 บาท

ที่มา : bloomberg.com

บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง Beats Music ทาง Beats เริ่มพัฒนาเมื่อปี 2012 ในนามโปรเจค Daisy โดยเบื้องต้น Beats เข้าซื้อกิจการฟังเพลงออนไลน์ MOG มาต่อยอดคาดว่าตอนนั้น Beats จ่ายเงินซื้อไปราว $10-16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากนั้น Betas ก็มีการดึงตัว Trent Reznor และวง Nine Inch Nails มาเป็น Chief Creative Officer เพื่อช่วยพัฒนาบริการฟังเพลงของตน ระหว่างพัฒนาทีมงานก็มีการทำอัลกอริธึมเองเป็นการเก็บข้อมูลจากคนฟังด้วยส่วนหนึ่งและจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านดนตรีอีกหลายแขนงมารวมกันเพื่อนำเสนอรูปแบบการฟังเพลงที่ Beats คิดว่าดีทีุสดออกมา จนสุดท้าย Beats Music เปิดบริการเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2014 เก็บเงินค่าบริการฟังเพลงเดือนละ $9.99 ดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อไม่นานมานี้ Beats ได้เข้าซื้อบริษัท Topspin ที่เชียวขาญการทำตลาดออนไลน์ด้านวงการเพลงโดยเฉพาะเข้ามาเสริมทัพด้วย ปัจจุบัน Beats Music มีเพลงให้เลือกฟังกว่า 20 ล้านเพลง มีผู้ใช้บริการราว 1.2 ล้านคน น้อยกว่า Spotify ที่มีผู้ใช้บริการราว ๆ 22 ล้านคน

 

 

beats-music_01

beats-music_02

.

.

ในส่วนของหูฟังและลำโพง Beats by Dre เป็นยี่ห้อที่มีการทำตลาดร้อนแรงพอควร โดย Beats มีการจ้างนักดนตรี นักกีฬาชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์อยู่เป็นระยะ ๆ ในส่วนของหูฟังก็ถูกใจวัยรุ่นกันอย่างมาก ถ้าย้อนกลับไปช่วงโอลิมปิคที่ประเทศอังกฤษเราจะได้เห็นนักกีฬาว่ายน้ำหลายคนคล้องหูฟัง Beats เข้าสนามแข่ง ในช่วงนั้นใคร ๆ ก็พูดถึงกันว่าเป็นการทำตลาดที่ได้ผลมากเพราะทุกครั้งที่หน้าจอทีวีถ่ายทอดสดแข่งว่ายน้ำคนดูก็ได้เห็นหูฟังสีสันสะดุดตาของ Beat ตามไปด้วย

beats-by-dre-studio-headphone_06

beats-by-dr-dre-beatbox-portable_07You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email