บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ‘Rdio’ เปิดบริการในไทยแล้ว ค่าฟังเริ่มที่ 79 บาท/เดือน

บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ‘Rdio’ เปิดบริการในไทยแล้ว ค่าฟังเริ่มที่ 79 บาท/เดือน

บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง Rdio เพิ่งประกาศเปิดบริการเพิ่มเติมอีก 9 ประเทศ มีรายชื่อประเทศไทยรวมอยู่ด้วย คิดค่าฟังเริ่มต้นที่ 79 บาท/เดือน

เบื้องต้นผมเห็นจากเพื่อนในทวิตเตอร์ @igolf พูดถึงเรื่องนี้เลยมาตามหาข้อมูลดูเจอว่า Rdio เพิ่งประกาศบริการเพิ่มเติมอีก 9 ประเทศได้แก่ อินโดนิเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, กรีซ, โครเอเทีย, ไซปรัส, สโลวาเกีย และสโลเวเนีย โดยค่าบริการการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งของ Rdio คิดค่าบริการเริ่มที่ 79 บาท/เดือน สำหรับการใช้ฟังบนหน้าเว็บผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเดียว หรือถ้าหากต้องการใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และผ่านแอปบนโทรศัพท์มือถือค่าบริการ 159 บาท/เดือน (ถ้าสมัครผ่านบน iPhone แบบ In-App Purchase ราคา $5.99) และยังมีการสมัครสมาชิกแบบหลายแอคเคาท์ (Family Pack) ด้วย ซึ่งจะมีส่วนลดตามสัดส่วนที่แจ้งไว้ในหน้าเว็บ

 

rdio-available-in-thailand_07

 

การสมัคร Rdio เพื่อใช้บริการไม่มีอะไรยุ่งยากแค่เปิดหน้าเว็บ rdio หรือสมัครผ่านแอป Rdio ตามขั้นตอนจากนั้นเราก็สามารถทดลองใช้งาน Rdio เต็มรูปแบบได้ฟรี 14 วันจากนั้นถ้าเราไม่เสียเงินค่าบริการจะเป็นการรับฟังเพลงแบบมีโฆษณาคั่นคล้าย ๆ กับ iTunes Radio และถ้าอยากใช้งานต่อเต็มรูปแบบไม่มีโฆษณามากวนใจก็ต้องเสียเงินค่าบริการ การใช้บริการฟังเพลงจาก Rdio นอกจากการฟังแบบสตรีมมิ่งที่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาแล้ว เรายังสามารถจัด Playlists แล้วให้ซิงค์ข้อมูลเพลงมาฟังแบบ Offilne ในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตแบบไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วย (ต้องสมัครบริการ 159 บาท/ เดือน หลังจากหมดช่วงทดลอง 14 วัน)

 

rdio-available-in-thailand_02

rdio-available-in-thailand_03

rdio-available-in-thailand_06

 

จากที่ดูเพลงใน Rdio เพลงสากลใหม่มากพอควร อย่าง Michael Jackson อัลบั้ม Xscape มีให้ฟังทั้งอัลบั้มแล้ว ส่วน Coldplay อัลบั้ม Ghost Stories ที่เพิ่งออกมายังไม่มีให้ฟัง ส่วนเพลงเก่ารุ่น Elvis, The Beatles ก็มีให้ฟังเช่นกัน ส่วนเพลงทางเอเชียอย่าง Girl’s Generation ของเกาหลีก็มีให้ฟังแต่อาจไม่ใหม่จ๋ามากนัก Kyary Pamyu Pamyu ของญี่ปุ่นก็มีให้ฟัง

rdio-available-in-thailand_04

 

 

ด้านเพลงไทยใน Rdio เจอบ้างแต่ไม่เยอะเท่าไหร่ เพลงใหม่จัด ๆ ยังไม่ค่อยมี ถ้าเป็นเพลงเก่าพอค้นหาเจอบ้าง การค้นหาเพลงไทยบางเพลงถ้าชื่อเพลงเป็นภาษาไทยก็ไม่ปัญหาอะไร แต่ถ้าเพลงที่มีชื่อเพลงเป็นภาษาอังกฤษคาราโอเกะยากในการค้นหาพอสมควร เช่นเพลง โปรดเถอะ (Yokee Playboy) ค้นด้วยภาษาไทยไม่เจอ ต้องค้นด้วยภาษาอังกฤษว่า Prod Ter เป็นต้น

 

rdio-available-in-thailand_05

 

การใช้งาน Rdio เมื่อเราเปิดฟังเพลงบน iPhone แล้วเราไปเปิด rdio.com บนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อจะฟัง เบื้องต้นการเปิดใช้งานบนคอมพิวเตอร์จะเป็นรีโมทเปลี่ยนเพลงให้ iPhone จนกว่าเราจะคลิกปุ่มเพื่อย้ายการฟังมาอยู่บนคอมพิวเตอร์จากนั้นเพลงที่เล่นอยู่ใน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นที่เราเปิดฟังก่อนหน้านี้ก็จะหยุดไป

Rdio บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งที่เราสามารถสามารถเลือกฟังเพลงได้เองตามใจเรา และมีในรูปแบบที่ระบบเลือกเพลงขึ้นมาให้เราฟังด้วย (แบบเดียวกับ iTunes Radio) ปัจจุบัน Rdio เปิดบริการใน 60 ประเทศ โดยเราสามารถใช้บริการ Rdio ได้ทั้งบนหน้าเว็บ rdio.com แอปในมือถือทั้ง iOS , Android, Blackberry และ Windows Phone ส่วนบน Mac และ Windows นอกเหนือจากการฟังผ่านหน้าเว็บก็มีแอปให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติมด้วย

บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งที่เราเลือกเพลงฟังได้เองเท่าไหร่เท่ากันจ่ายเป็นรายเดือนปัจจุบันในไทยมี Deezer เข้ามาทำตลาดแล้วกับค่ายมือถือดีแทคและค่ายเพลง RS แล้วก็เพิ่งมี Rdio ที่เข้ามาทำตลาดอีกราย ส่วน spotify.com พี่ใหญ่ยังไม่เข้ามาให้บริการในไทย แต่หน้าเว็บ Spotify เริ่มมีแจ้งเป็นภาษาไทยว่ายังไม่มีบริการในขณะนี้

spotify-not-avilable-in-thailand

 

ใครสนใจใช้บริการ Rdio สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมรวมถึงสมัครสมาชิกได้ที่ rdio.com

ดาวน์โหลดแอป Rdio : App Store

 

 

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอพ Spotify บนมือถือเปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Radio แล้ว

จะเรียกว่ารอกันมา 1 ปีเต็ม ๆ ก็ไม่น่าจะผิดไปจากนี้มากนัก เมื่อ Spotify เพิ่งปล่อยให้เราได้ใช้ฟีเจอร์ Radio ในแอพบนโทรศัพท์มือถือกันแล้ว ใครรออยู่ตอนนี้เข้าไปกดกันได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email