รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Nova

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Nova

ลำโพงแบบสเตอริโอเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์พกพาก็ได้ หรือจะต่อกับทีวีเพื่อช่วยให้การดูทีวีเสียงกระหึ่มขึ้นก็ดีกับ ลำโพง Harman Kardon – Nova

ลำโพง Harman Kardon – Nova เป็นลำโพงแบบสเตริโอซ้าย-ขวาแยกชิ้น การเชื่อมต่อระหว่างตัวลำโพงด้วยกันใช้งานไฟที่มาในกกล่อง ขนาดลำโพงแต่ละข้างไม่เล็กแต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไป การควบคุมต่าง ๆ บนตัวลำโพง Harman Kardon – Nova เป็นแบบระบบสัมผัสทั้งในส่วนของการเปิดปิดลำโพง การเลือกฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมถึงการปรับระดับเสียงที่ใช้วิธีลูบ ๆ ที่แผงปุ่มปรับด้านบน

ด้านการเชื่อมต่อกับลำโพง Harman Kardon – Nova จะเป็นแบบไร้สายผ่าน Bluetooth รองรับการใช้ NFC ส่วนการเชื่อมต่อผ่านสายสัญญาณรองรับแบบ Optical และแจ็กแบบ 3.5 ม.ม.

harman-kardon-nova_01

harman-kardon-nova_02

harman-kardon-nova_04

 

 

จากที่ได้ลองใช้งาน Harman Kardon – Nova พักใหญ่พบว่าถ้าเป็นโต๊ะที่มีบริเวณสักหน่อยจะวางลำโพงได้สวยลงตัวกว่าโต๊ะเล็กเนื่องด้วยสายเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาให้กล่องแต่ละเส้นมีความยาวพอควร ถ้าโต๊ะเล็ก ๆ ก็ต้องหาที่ซ่อนสายกันสักนิดเพื่อความสวยงาม ถ้าโต๊ะใหญ่ก็วางพาดไปเลยก็ได้ไม่ต้องม้วน ๆ หรือหาที่ซ่อนสาย

 

สำหรับเสียงของ Harman Kardon – Nova จากที่ลองใช้ฟังเพลงผ่าน Bluetooth จัดว่าให้พลังเสียงที่ดีอยู่เหมือนกัน เนื้อเสียงดนตรีที่ได้จากลำโพงดูแน่นและมีมิติดีไม่น้อย การแยกเสียงซ้ายขวาทำได้ดีอยู่แล้วเนื่องด้วยเป็นลำโพงแยกชิ้น ความพริ้วไหวรายละเอียดเสียงต่าง ๆ จากที่ได้ฟังต้องตั้งใจฟังกันสักนิดถึงจะได้ยินแบบชัดเจน ด้านเสียงเบสเสียงต่ำทำได้ดีแต่ไม่ถึงขนาดเสียงเบสกลบไปหมดถ้าผู้ฟังคิดว่าเสียงเบสยังไม่แน่นพอบริเวณลำโพงมีปุ่มเพิ่มเสียงเบสอยู่ด้วย จากที่ลองกดเพิ่มเสียงเบสเปรียบเทียบกับไม่กดพบว่าเสียงเบสเพิ่มมาแบบรู้สึกได้ให้ตีออกมาเป็นตัวเลขน่าจะเพิ่มมาอีกราว ๆ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบางเพลงที่ปรับเสียงเบสให้หนักขึ้นรู้สึกว่าเสียงหลอกไปหน่อย รวม ๆ แล้วผมฟังเพลงแบบไม่ปรับเสียงเบสให้หนักขึ้นซะมากกว่าใช้เสียงเดิม ๆ ที่ได้จากเพลงเลย และด้วยความที่หน้าลำโพงเชิดขึ้นเล็กน้อยทำให้เสียงที่พุ่งออกมาจะลอยขึ้นไปไม่ได้ปะทะกับด้านหน้าตรง ๆ จุดนี้ถ้าวางลำโพงไว้สูงหน่อยเสียงจะเหมือนลอย ๆ อยู่ข้างบนหัวของเรา

harman-kardon-nova_08

 

นอกจากใช้ฟังเพลงผมยังชอบใช้ Harman Kardon – Nova มาต่อกับทีวีผ่านแจ็ก 3.5 มม. (ไม่ได้ลองว่าต่อผ่าน Optical เป็นอย่างไร) เพื่อใช้ดูหนัง ดูซีรีย์ เสียงกระหึ่มมากทีเดียว ผมเปิดเรื่อง 300 กับซีรีย์ Game Of Thrones แล้วต่อเสียงผ่านลำโพง Harman Kardon – Nova ใจอยากจะลองเปิดระดับเสียงให้ไปถึงราว ๆ 50 เปอร์เซ็นต์เพราะอยากรู้ว่าเสียงที่ได้จะกระหึ่มแค่ไหน แต่ในความเป็นจริงผมเปิดเสียงได้แค่ระดับ 20 เปอร์เซ็นต์เสียงที่ออกมาก็กระหึ่มเกรงใจห้องข้าง ๆ แล้ว

harman-kardon-nova_07

 

ข้อเสียจากที่ได้ใช้ Harman Kardon – Nova เป็นเรื่องปุ่มกดระบบสัมผัสที่บางครั้งจะแตะปุ่มนี้แต่มือไปวางพาดบนตัวลำโพงก็กลายเป็นว่าไปโดนปุ่มอื่นด้วย เรื่องนี้ก็ต้องมาเรียนรู้จังหวะหรือวิธีหลบเลี่ยงการกดกันสักหน่อย เพราะที่ผมโดนบ่อยที่สุดจะเป็นแถบปรับระดับเสียงด้านบนลำโพงที่ผมมักจะวางมือไว้ด้านบนแล้วใช้นิ้วโป้งเอื้อมมากดปุ่มเปิดปิดเครื่องหรือกดปุ่มปรับเสียงเบสทำให้เสียงลำโพงดังขึ้นมาก ๆ แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวตกใจอยู่เหมือนกัน

Harman Kardon – Nova  เป็นลำโพงที่เหมือนไม่มีอะไรมาก แต่พอได้ลองใช้จริง ๆ ถือว่าทำได้น่าประทับใจไม่น้อย ความสะดวกในการเคลื่อนย้ายคงสู้ Harman Kardon – Aura ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้าไม่ได้ เพราะตัว Nova เป็นแบบแยกชิ้นเน้นวางกับที่มากกว่าที่ยกข้ามห้องไปมาในบ้าน นอกจากจุดนี้ถือว่า Harman Kardon – Nova ทำได้น่าประทับใจไม่น้อย

 

จุดเด่น

  • ลำโพงแยกชิ้นซ้ายขวารองรับทั้งไร้สายและผ่านสาย
  • ปุ่มเปิดเสียงเบสเป็นแบบอัตโนมัติไม่สามารถปรับที่ละระดับได้
  • การควบคุมต่าง ๆ เน้นทำผ่านหน้าจอโทรศัพท์, แท็บเล็ต หรือผ่านรีโมตทีวี
  • มีระบบการปิดตัวเอง (Turn Off) เมื่อไม่ได้ใช้งานพักใหญ่

 

ราคา : 11,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email