แอปเปิ้ลมีแววทำแพลตฟอร์มให้ iOS กลายเป็นรีโมตควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

แอปเปิ้ลมีแววทำแพลตฟอร์มให้ iOS กลายเป็นรีโมตควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

มีรายงานข่าวจาก The Finance Times ว่าแอปเปิ้ลกำลังง่วนกับการทำซอฟท์แวร์ให้ iPhone กลายเป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

The Finance Times รายงานข้อมูลที่น่าสนใจว่าแอปเปิ้ลกำลังทำแพลตฟอร์ม Smart Home ที่จะทำให้ iPhone, iPad ในอนาคตสามารถเป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ อาทิ สั่งเปิดปิดไฟ สั่งให้เปิดแอร์รอไว้ก่อนเราถึงบ้าน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านชิ้นอื่น

สำหรับแพลตฟอร์ม Smart Home จากข้อมูลที่ The Finance Times รายงานคือแอปเปิ้ลจะใช้วิธีเดียวกับอุปกรณ์เสริมในตอนนี้ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมาย MFi (Made For iPhone/iPad) โดยในอนาคตจะมีอุปกรณ์เสริมที่เวลาต่อใช้งานร่วมกับ iPhone, iPad ก็สามารถใช้งานได้ทันทีออกมาวางจำหน่าย คาดว่าแอปเปิ้ลอาจจะเปิดตัวระบบ Smart Home บนเวที WWDC 2014 ควบคู่กับ iOS 8 ในวันที่ 2 มิ.ย. ที่จะถึงนี้

แนวคิดเรื่องใช้ iPhone หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอื่นเป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านตามที่เก็งกันว่าแอปเปิ้ลจะทำออกมาไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะในปัจจุบันก็มีผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Phillips ทำหลอดไฟ Hue WiFi ออกมาจำหน่ายใช้การควบคุมผ่านแอปบน iOS สามารถปรับเปลี่ยนสีที่หลอดไฟได้ตามต้องการ (ในไทยเคยเอามาโชว์ แต่ไม่ได้วางจำหน่าย)

phillips-hue_01

 

ทั้งนี้การทำระบบ Smart Home มีสิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญคือราคาของอุปกรณ์บางอย่างมีราคาสูงอย่าง หลอดไฟ Phillips Hue WiFi ใน 1 ชุดมีหลอดไฟ 3 ดวงพร้อมเซ็นเซอร์รับสัญญาณราคา $199 ส่วนหลอดไฟแยกขายดวงละ $60 เรื่องนี้ต้องรอดูว่าถ้าแอปเปิ้ลทำออกมาจริงแล้วอนาคตอีก 3-5 ปีข้างหน้าสินค้าในกลุ่มนี้จะมีราคาถูกลงมากน้อยแค่ไหน

 

kwikset_01

แต่สำหรับของบางอย่างราคาไม่ได้สูงไปกว่าอุปกรณ์แนวเดียวกันอย่างที่ล็อคประตู Kwikset ไฟฟ้าที่ใช้งานได้ทั้งแบบกุญแจไร้สายหรือผ่านแอปบน iPhone ราคา $220 ซึ่งราคาประมาณนี้คิดเป็นเงินไทยก็จะเท่า ๆ กับที่ล็อคประตูไฟฟ้าแบบที่มีแผงกดรหัสตัวเลขที่ขายในบ้านเราที่มีราคาตั้งแต่ 5,000 – 10,000 บาทโดยประมาณ

ที่มา : 9to5mac.com

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

รีวิว : August Smart Lock (รองรับ Apple HomeKit ใช้ Siri เปิดประตูได้)

August Smart Lock เป็นอุปกรณ์ติดเข้ากับที่ล็อค Deadbolt เดิมให้เราสามารถสั่งเปิดปิดด้วยโทรศัพท์มือถือ, สั่งให้ Siri เปิดปิดประตูให้หน่อย และยังสามารถรู้ได้ด้วยเวลาเราเดินกลับมาใกล้ประตู ๆ จะปลดล็อคให้เอง เป็นไงมาดูกัน ..

Share

Tweet

Email