แอปเปิ้ลเลือกใช้พจนานุกรมภาษาไทยของสำนักพิมพ์ซี-เอ็ดใน iOS 8 และ OS X

แอปเปิ้ลเลือกใช้พจนานุกรมภาษาไทยของสำนักพิมพ์ซี-เอ็ดใน iOS 8 และ OS X

สำหรับดิกชันนารีที่แอปเปิ้ลบอกว่า Siri ใน iOS 8 มีเพิ่มเข้ามาอีก 22 ภาษาตรวจสอบพบเกี่ยวกับพจนานุกรมภาษาไทยแล้วว่าแอปเปิ้ลเลือกใช้ของสำนักพิมพ์ซี-เอ็ด ซึ่งใน OS X ก็ใช้ด้วยเช่นกัน

พจนานุกรมภาษาไทยที่แอปเปิ้ลใช้ใน iOS 8 และ OS X 10.10 (Yosemite) เป็นแบบฉบับทันสมัยและสมบูรณ์ ลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ซี-เอ็ด จากที่หาข้อมูลพจนานุกรมภาษาไทยฉบับทันสมัยและสมบูรณ์ในเว็บ se-ed.com ระบุว่า

thai-dictionary-os-x-yosemite

 

  • พจนานุกรมฉบับนี้มีคำศัพท์ไทยกว่า 38,000 คำ มียกตัวอย่างการใช้มาให้ด้วย
  • มีความหมายของราชาศัพท์และคำสุภาพ
  • เพิ่มศัพท์ทันสมัยสาขาต่างๆ เช่น ไข้หวัดนก กระบอกเสียง อารยะขัดขืน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โฮมเสตย์ ไฮโดรโพนิกส์ เอลนีโญ
  • รวมศัพท์วัยรุ่น ภาษาพูด และคำทับศัพท์ ที่ใช้บ่อย เช่น อินดี้ วีเจ ฮิต ฮิป แฮ้ง เคาน์เตอร์เซอร์วิส แฮนด์ฟรี เอสเอ็มเอส ชามัวส์ ไฮเปอร์ วอล์กเอาต์ โคโยตี้
  • ศัพท์พืช-สัตว์ ความหมายถูกต้อง พร้อมชื่อวิทยาศาสตร์ กว่า 2,000 ชนิด

se-ed-thai-dictionary

 

โดยการแปลความหมายใน OS X 10.10 (Yosemite) จะเป็นการแปลความหมายของคำไทยออกมาเป็นภาษาไทยอย่างเดียว ยังไม่สามารถแปลความหมายคำภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยได้เพราะเท่าที่สำรวจยังไม่มีพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย อยู่ในระบบ

จากที่ลองใช้งานให้แปลความหมายคำไทยต่าง ๆ ว่าตรงตามที่ซี-เอ็ดระบุไว้หรือไม่ เช่นคำราคาศัพท์, คำวัยรุ่น, คำทันสมัย พบว่าสามารถแปลความหมายออกมาได้ถูกต้อง ยกเว้นคำว่า เคาน์เตอร์เซอร์วิส ที่แปลออกมาไม่ตรงกับความหมายจริง ๆ ของคำนี้

 

 

thai-dictionary_01-1 thai-dictionary_02-1

.

.

ซึ่งใน iOS 8 แอปเปิ้ลก็ใช้พจนานุกรมฉบับเดียวกันนี้ในการแปลความหมายภาษาไทยเช่นกัน

thai-dictionary_09-1

.

.

ส่วนพจนานุกรมอังกฤษ-ไทยตอนนี้ยังไม่มีการบรรจุเข้าไป แต่ถ้าแอปเปิ้ลยังเลือกใช้ของซี-เอ็ด คาดหวังว่าจะเป็นพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย ฉบับทันสมัยและสมบูรณ์ที่สุดเล่มสีม่วงที่มีคำศัพท์กว่า 150,000 คำมาใช้งานในระบบของ OS X 10.10 (Yosemite) และ iOS 8

thai-dictionary_06You May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email