แอปเปิ้ลเปิดตัวสายหูฟังแบบหัวต่อ Lightning รองรับคุณภาพเสียงถึง Lossless 48 kHz

แอปเปิ้ลเปิดตัวสายหูฟังแบบหัวต่อ Lightning รองรับคุณภาพเสียงถึง Lossless 48 kHz

เมื่อวานฮือฮากับ iOS 8 กันไปแล้วมาวันนี้แอปเปิ้ลยังมีเซอร์ไพรส์สำหรับนักฟังเพลงอีกด้วย เมื่อเปิดตัวสายสัญญาณหูฟังแบบหัว Lightning รองรับเสียง Lossless 48 kHz สำหรับนักฟังเพลงที่ต้องการความละเมียด

แอปเปิ้ลประกาศถึงสายหูฟังที่ใช้สายแบบหัว Lightning ว่าเปิดให้ผู้ผลิตหูฟังนำไปใช้ได้ลักษณะเดียวกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่ใช้หัวต่อแบบ Lightning MFi (Made for iPhone) โดยแอปเปิ้ลบอกว่าสายหูฟัง Lightning สามารถรับสัญญาณเสียงสเตริโอแบบ Lossless 48 kHz ได้เลย ส่วนการปล่อยเสียงออกจากตัวสายในกรณีที่หูฟังมีไมโครโฟนติดมาสามารถบ่อยเสียงออกแบบ Mono ได้ที่ 48 kHz เช่นกัน โดยผู้ผลิตหูฟังในอนาคตที่ใช้หัวต่อ Lightning นอกจากเรื่องสัญญาณเสียงที่ส่งแบบ Lossless ได้แล้ว แอปเปิ้ลบอกว่าจะได้ใช้รีโมทควบคุมได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นไม่ใช่แค่การกดปรับเสียงลดเสียง แต่รวมถึงการใช้ปุ่มควบคุมกับแอปอื่นเช่น iTunes Radio ได้อีกด้วย

 lightning-connector

 

สำหรับกลุ่มหูฟังที่ใช้สาย Lightning แอปเปิ้ลแบ่งเป็น 2 กลุ่มได้แก่กลุ่มหูฟังมาตรฐานส่งสัญญาณเสียงจากดิจิตอลเป็นอนาล็อก อีกกลุ่มเป็นหูฟังที่อาจจะมีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาอย่างเช่นความสามารถ Noise Cancellation ที่มีแบตเตอรี่แยกต่างในหูฟังจะสามารถใช้ไฟจากหูฟังมาชาร์จให้อุปกรณ์ iOS ที่ต่อกับหูฟังตัวนั้นอยู่ได้ด้วย และในทางกลับกันอุปกรณ์ iOS ก็สามารถส่งไฟไปเลี้ยงหูฟังได้เช่นกัน

beats-by-dre-studio-headphone_01

 

สำหรับข่าวข้างต้นทำให้กระแสที่ว่าแอปเปิ้ลเตรียมขายเพลงความละเอียดสูงมีความเป็นจริงสูงขึ้นไปอีก อย่างน้อย ๆ ออกฮาร์ดแวร์มาแล้วถ้าไม่มีซอฟท์แวร์ (เพลง) มาขานใน iTunes Store ของตัวเองก็กระไรอยู่ นอกจากนั้นก็ยังมีข่าวว่าแอปเปิ้ลซุ่มทำหูฟังรุ่นใหม่ที่ใช้สาย Lightning อยู่ด้วย ซึ่งก็คงเกี่ยวข้องกับ Beats ที่เพิ่งซื้อมา

 

ที่มา : macrumors.com

 

ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นหูฟังรุ่นเดียวกันแบบ 2 เวอร์ชั่น คือเป็นหัวต่อ 3.5 ม.ม. และอีกเวอร์ชั่นเป็นหัว Lightning ที่อาจมีราคาแพงกว่าแบบแรก เพราะหัวต่อ Lightning ทางผู้ผลิตจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการใช้งานให้แอปเปิ้ลด้วยYou May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email