[วิดีโอ] พูดภาษาไทยแล้วให้ iPhone พิมพ์ตาม Google vs. iOS 8 (beta1)

[วิดีโอ] พูดภาษาไทยแล้วให้ iPhone พิมพ์ตาม Google vs. iOS 8 (beta1)

หลายคนคงอยากเห็นว่า Dictation หรือที่เราพูดแล้วให้ iPhone พิมพ์ตามเป็นภาษาไทย ใครแจ๋วกว่ากันระหว่าง Google และ iOS 8 เราลองทำวิดีโอแบบสั้น ๆ มาให้ดูแล้ว

สำหรับการทดสอบการพูดภาษาไทยแล้วให้ iPhone และ iPod touch พิมพ์ตามที่เราพูด ผมลองด้วยแอป Google Search ใน iOS 7 บน iPhone 5s ส่วน iPod touch ลง iOS 8 (beta1) ไว้ ถ่ายวิดีโอมาเทียบกันดูว่าเจ้าไหนรับเสียงภาษาไทยแล้วแปลงเป็นข้อความได้ถูกต้อง

ผลลัพธ์ที่ออกมาลองดูจากวิดีโอด้านล่างนะครับ มีทั้งพิมพ์ถูกเกือบหมด พิมพ์ผิดกลายเป็นประโยคอื่น ซึ่งหมดขึ้นอยู่กับการออกเสียงของเราส่วนหนึ่ง และอยู่ที่ว่าเราอยู่ใกล้ไกลตัวเครื่องมากแค่ไหน ซึ่งเหล่านี้มีผลต่อการรับเสียงและเป็นข้อความทั้งสิ้น อย่างประโยคที่ 2 ในวิดีโอ ‘ไอ้สัตว์มึงจะเอายังไงวะ’ คือผิดทั้งคู่ แต่จากการทดสอบหลายครั้ง ก็มีครั้งที่ทั้งคู่สามารถพิมพ์ข้อความได้ถูกต้อง แต่คำว่า ไอ้สัตว์ ทางกูเกิ้ลจะได้ออกมาเป็นคำว่า ‘ไอ้สัส’ (ผมลอง 3 ครั้งได้ออกมาเป็นไอ้สัสทุกครั้ง) ส่วนแอปเปิ้ลได้ออกมาเป็น ‘ไอ้สัตว์’

 

 You May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

วิธีการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS เพื่อใช้ฟอนต์ร่วมกับแอพอื่น ๆ

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

Share

Tweet

Email