แอปเปิ้ลเริ่มสร้างทีมทำโฆษณาเองมาตั้งแต่ปี 2013

แอปเปิ้ลเริ่มสร้างทีมทำโฆษณาเองมาตั้งแต่ปี 2013

มีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลอาจไม่ต่อสัญญากับบริษัทโฆษณาคู่บุญ TBWA หลังทำงานด้วยกันมากว่า 30 ปี โดยมีแววว่าแอปเปิ้ลอาจจะตั้งแผนกทำโฆษณาในบริษัทเอง

ความสัมพันธ์ระหว่างแอปเปิ้ลกับ TBWA เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากโฆษณา 1984 หลังจากนั้นทั้งคู่ก็ทำงานร่วมกันเรื่องมาไม่ว่าจะโฆษณาชุด Switch (ปี 2002) , โฆษณา iPod Silhouette (ปี 2003), Get a Mac (ปี 2006) ต่างเป็นผลงานของ TBWA ทั้งสิ้น โดยตอนนี้มีข้อมูลออกว่าแอปเปิ้ลไม่ต่อสัญญากับ TBWA แล้ว โดยสัญญาของทั้งคู่จบลงไปตั้งแต่ ม.ค. 2013 ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะหลัง Steve Jobs เสียชีวิตในปี 2011 โฆษณาของแอปเปิ้ลที่ TBWA บางชุดทำออกมาไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ อาทิ โฆษณาเกี่ยวกับ Genius Guy ที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก ซึ่งสุดท้ายแอปเปิ้ลตัดสินใจถอดโฆษณาตัวนี้ออกจากทีวีและ YouTube ในที่สุด

หลังจบความสัมพันธ์กับ TBWA แอปเปิ้ลเริ่มสร้างทีมโฆษณาเอง โดยมีการดึงตัว Tyler Whisnand คนในเครือ TBWA มาเป็นครีเอทีฟในทีมนี้ หลังจากนั้นโฆษณาของแอปเปิ้ลที่เราเห็นกันเป็นผลงานจากทีมงานในบริษัทแอปเปิ้ลเอง ซึ่งหลายตัวก็เป็นโฆษณาที่ประทับใจคนดูมากเหมือนกัน เช่นโฆษณาชุด Your Verse ของ iPad

และจากเดิมในยุคของ Steve Jobs ที่เน้นการทำโฆษณาของสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลจะเน้นในกลุ่มของ Digital Marketing เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม อย่างที่แอปเปิ้ลเพิ่งทำแคมเปญโฆษณา iPhone 5c ไปในเว็บ tumblr.com เมื่อเดือน มี.ค. ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีไม่น้อย ส่วนเหตุที่ Steve Jobs ไม่ค่อยชอบโฆษณาออนไลน์เท่าไหร่ เป็นเพราะภาพที่อยู่บนหน้าเว็บไม่คมชัดเท่าที่เห็นบนสิ่งพิมพ์ และตัว Steve Jobs ไม่ค่อยชอบการทำแคมเปญบนโซเชียลมีเดียเพราะไม่สามารถควบคุมเองได้ทั้งหมด

ทั้งนี้การจบความสัมพันธ์กับ TBWA ก็ไม่ใช่ว่าทางใครทางมัน แต่ยังมีหลายส่วนในการทำโฆษณาที่ทั้งคู่ยังต้องพบปะพูดคุยกันอยู่ด้วย

ที่มา : macrumors.com

 

โฆษณายุคใหม่ของแอปเปิ้ลหลัง Steve Jobs เสียชีวิต ส่วนตัวผมชอบโฆษณา 30 ปีเครื่อง Mac  ‘1.24.14’ ที่ทั้งหมดถ่ายด้วย iPhone 5s ภายในวันเดียวจากทั่วโลก ซึ่งโฆษณานี้ก็ยังได้ทีมงาน TBWA มาช่วยทำด้วยอีกแรงkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

Share

Tweet

Email