ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร ?

ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร ?

พบข้อมูลที่น่าสนใจจากเว็บ indiecampfire.wordpress.com พูดถึงกรณีศิลปินอินดี้ไร้สังกัดอยากส่งเพลงขึ้นไปขายใน iTunes Store ต้องทำอย่างไร มีข้อมูลน่าสนใจหลายอย่าง

ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณ @ibeerboy ด้วยครับที่ทวีตข้อมูลน่าสนใจมาให้ได้ทราบครับ :)

เว็บ indiecampfire.wordpress.com เป็นเว็บที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจเพลง โดยมีบทความที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น หลักการตลาดสำหรับดนตรีอินดี้, Cloudfunding สำหรับดนตรีอินดี้ในเมืองไทย และที่เราสนใจเป็นพิเศษคือ ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร

 

itunes-store-th-06-2014_01

 

โดย  indiecampfire.wordpress.com ให้รายละเอียดไว้ดีมาก โดยเกริ่นกันตั้งแต่กฏระเบียบอะไรบ้าง ซึ่งศิลปินอินดี้หรือไม่มีค่ายเจอเงื่อนไขที่ทำให้ทุกคนหงายหลังคือต้องมีเพลงในการควบคุมอย่างน้อย 20 อัลบั้มเท่านี้ก็จอดกันแล้ว แต่ทุกปัญหามีทางออกโดยเราสามารถส่งเพลงไปขายผ่านช่องทางบริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมเพลง (Music Aggregator) ที่แอปเปิ้ลให้ทางรับรองแล้ว ในไทยมีบริษัท Believe Digital ดำเนินงานในเรื่องนี้ โดยเนื้อหาในบทความมีพูดถึงความยากง่ายในการติดต่อกับบริษัทรวบรวมเพลงด้วย รวมถึงทางเลือกในการเลือกขายเพลงของเราผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ใช่ iTunes Store อย่างเช่น CD Baby และ TuneCore ว่าศิลปินอินดี้ไร้สังกัดก็สามารถใช้เป็นช่องทางจำหน่ายเพลงของเราได้เช่นกัน

ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างในบทความคือรายได้ ถ้าสมมุติเราที่เป็นศิลปินอินดี้ติดต่อผ่านได้หมดแล้วได้ขายเพลงใน iTunes Store เราจะโดนหักหัวคิวไปทั้งหมดประมาณ 60% ด้วยกัน นั้นหมายความว่าถ้าเราตั้งขายราคาเพลง $0.69 (ประมาณ 22 บาท) ตัวศิลปินจะได้เงินกลับมาประมาณ $0.27 (ประมาณ 8.80 บาท) ถือว่าเป็นรายได้ต่อเพลงที่ไม่เยอะนักเพราะโดยหักหลายต่อ

ในตอนท้ายมีข้อสรุปที่น่าสนใจด้วยครับ อยากให้เข้าไปอ่านกัน indiecampfire.wordpress.com นอกเหนือจากเรื่องการนำเพลงขึ้นไปขายใน iTunes Store แล้วในเว็บมีบทความด้านธุรกิจเพลงดี ๆ อีกเพียบครับ

 

 You May Also Like:

ศูนย์บริการ Mac Center เตรียมปิดบริการสิ้นเดือนนี้

สำหรับ Mac Center เป็นหนึ่งในศูนย์บริการที่เวลาเราส่งเคลมเครื่อง Mac , iPod, iPad, iPhone เปิดบริการมาร่วม 20 ปีตอนนี้กำลังจะปิดบริการแล้วในสิ้นเดือน พ.ย. 2560 นี้ ..

แอปเปิ้ลเปิดรับสมัครงานสำหรับ Apple Store ในกรุงเทพฯเพิ่มเติม

เดือนก่อนเราได้ฮือฮากันไปครั้งหนึ่งแล้วที่มีข้อมูลการรับสมัครงานสำหรับ Apple Store สาขาแรกในกรุงเทพ โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้โพสประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ เพิ่มเติม ..

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

Share

Tweet

Email