ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร ?

ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร ?

พบข้อมูลที่น่าสนใจจากเว็บ indiecampfire.wordpress.com พูดถึงกรณีศิลปินอินดี้ไร้สังกัดอยากส่งเพลงขึ้นไปขายใน iTunes Store ต้องทำอย่างไร มีข้อมูลน่าสนใจหลายอย่าง

ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณ @ibeerboy ด้วยครับที่ทวีตข้อมูลน่าสนใจมาให้ได้ทราบครับ :)

เว็บ indiecampfire.wordpress.com เป็นเว็บที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจเพลง โดยมีบทความที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น หลักการตลาดสำหรับดนตรีอินดี้, Cloudfunding สำหรับดนตรีอินดี้ในเมืองไทย และที่เราสนใจเป็นพิเศษคือ ศิลปินอินดี้จะขายเพลงใน iTunes Store ได้อย่างไร

 

itunes-store-th-06-2014_01

 

โดย  indiecampfire.wordpress.com ให้รายละเอียดไว้ดีมาก โดยเกริ่นกันตั้งแต่กฏระเบียบอะไรบ้าง ซึ่งศิลปินอินดี้หรือไม่มีค่ายเจอเงื่อนไขที่ทำให้ทุกคนหงายหลังคือต้องมีเพลงในการควบคุมอย่างน้อย 20 อัลบั้มเท่านี้ก็จอดกันแล้ว แต่ทุกปัญหามีทางออกโดยเราสามารถส่งเพลงไปขายผ่านช่องทางบริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมเพลง (Music Aggregator) ที่แอปเปิ้ลให้ทางรับรองแล้ว ในไทยมีบริษัท Believe Digital ดำเนินงานในเรื่องนี้ โดยเนื้อหาในบทความมีพูดถึงความยากง่ายในการติดต่อกับบริษัทรวบรวมเพลงด้วย รวมถึงทางเลือกในการเลือกขายเพลงของเราผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ใช่ iTunes Store อย่างเช่น CD Baby และ TuneCore ว่าศิลปินอินดี้ไร้สังกัดก็สามารถใช้เป็นช่องทางจำหน่ายเพลงของเราได้เช่นกัน

ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างในบทความคือรายได้ ถ้าสมมุติเราที่เป็นศิลปินอินดี้ติดต่อผ่านได้หมดแล้วได้ขายเพลงใน iTunes Store เราจะโดนหักหัวคิวไปทั้งหมดประมาณ 60% ด้วยกัน นั้นหมายความว่าถ้าเราตั้งขายราคาเพลง $0.69 (ประมาณ 22 บาท) ตัวศิลปินจะได้เงินกลับมาประมาณ $0.27 (ประมาณ 8.80 บาท) ถือว่าเป็นรายได้ต่อเพลงที่ไม่เยอะนักเพราะโดยหักหลายต่อ

ในตอนท้ายมีข้อสรุปที่น่าสนใจด้วยครับ อยากให้เข้าไปอ่านกัน indiecampfire.wordpress.com นอกเหนือจากเรื่องการนำเพลงขึ้นไปขายใน iTunes Store แล้วในเว็บมีบทความด้านธุรกิจเพลงดี ๆ อีกเพียบครับ

 

 You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email