รวมข่าวลือ iWatch…จะออกมาหลายขนาดหน้าจอ/เซนเซอร์ตรวจจับกว่า 10 อย่าง / เชิญนักกีฬาร่วมทดสอบ / รออนุมัติจากองค์การอาหารและยา

รวมข่าวลือ iWatch…จะออกมาหลายขนาดหน้าจอ/เซนเซอร์ตรวจจับกว่า 10 อย่าง / เชิญนักกีฬาร่วมทดสอบ / รออนุมัติจากองค์การอาหารและยา

ข้อมูลเกี่ยวกับ iWatch ในตอนนี้เยอะมาก ๆ ทั้งเรื่องขนาดหน้าจอ, เซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่มีข่าวออกมาว่าจะใช้ตรวจสอบได้กว่า 10 อย่าง รวมถึงข้อมูลที่ว่าแอปเปิ้ลได้เชื้อเชิญนักกีฬาชื่อดังมาร่วมทดสอบการทำงานด้วย

WSJ หรือ The Wall Street Journal สำนักข่าวชื่อดังรายงานถึง iWatch ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่แอปเปิ้ลจะออกมาให้เลือกหลายขนาด โดย iWatch จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับด้านสุขภาพและออกกำลังกายมากกว่า 10 อย่างด้วยกัน คาดว่าเมื่อถึงเวลาออกจริงแอปเปิ้ลจะขาย iWatch ได้ 10-15 ล้านเครื่องภายในปีนี้

ว่ากันตามตรงเซ็นเซอร์ตรวจจับกว่า 10 อย่างเกี่ยวกับสุขภาพและออกกำลังกายถือว่าไม่เยอะสักเท่าไหร่ เพราะถ้าดูจากอุปกรณ์ Activity Tracker ในปัจจุบันก็มีการตรวจจับและการคำนวณค่าต่าง ๆ ออกมา 3-5 อย่างแล้ว อาทิ นับการก้าวเดินปกติ, นับการก้าวเดินขึ้นลงบันได, คำนวณแคลอรี่, คำนวณระยะทาง, มีเซ็นเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ, ตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งทั้งหมดที่ยกตัวอย่างบางฟังก์ชั่นไม่ได้อยู่ในเครื่องเดียวกัน

ถ้าดูจากแอป Health ใน iOS 8 ที่มีเมนู Fitness เพื่อให้เราใส่ข้อมูลต่าง ๆ เข้าไปก็เป็นได้ว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับกว่า 10 อย่างใน iWatch ที่พูดถึงกันก็อาจจะเป็นตามรายชื่อเมนูบางส่วนก็เป็นได้

 

ios-8-health-fitness

รายละเอียดในเมนู Fitness ของแอป Health ของ iOS 8 (beta 2)

 

 

ถัดมาเป็นข้อมูลจาก 9to5mac.com บอกว่าแอปเปิ้ลเชิญนักกีฬาชื่อดังระดับโลกให้มาช่วยทดสอบ iWatch ในแง่ของอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกาย โดยแหล่งข่าวบอกว่าแอปเปิ้ลเชิญนักกีฬาจาก MLB (เบสบอล), NHL (ฮอกกี้น้ำแข็ง), NBA (บาสเก็ตบอล) มาที่สำนักงานใหญ่เมื่อ 3-4 อาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อพูดคุยเบื้องต้นเกี่ยวกับการร่วมทดสอบอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Device) ด้านออกกำลังกาย ซึ่งข้อมูลเรื่องนี้ตรงกับข้อมูลเดิมที่มีคนเห็น Koby Bryant อยู่ที่สำนักงานใหญ๋ของแอปเปิ้ลเมื่อกลางเดือนที่แล้ว

 

kobe-bryant-at-apple-hq

Koby Bryant นักบาส NBA ชื่อดังนั่งเล่นอยู่ในสำนักงานใหญ่แอปเปิ้ลที่คูเปอร์ติโน่

 

อีกข้อมูลที่น่าสนใจจาก macrumors.com รายงานว่าแอปเปิ้ลได้ส่ง iWatch ให้องค์การอาหารและยา (FDA) ตรวจสอบแล้วและตอนนี้รอการอนุมัติอยู่ ส่วนเหตุที่ต้องส่งให้องค์การอาหารและยาตรวจสอบด้วยก็มีความเป็นไปได้สูงว่าตัวเครื่องสามารถใช้งานด้านการแพทย์ได้ด้วย เช่นถ้ามีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, เซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ก็ถือว่ามีความเกี่ยวข้องด้านการแพทย์แล้ว เพราะเซ็นเซอร์การตรวจสอบเหล่านี้ต้องมีความแม่นยำและเชื่อถือได้ตามมาตรฐาน

 

ios-8-health-main-menu_01

แอป Health ของ iOS 8 (apple.com)

 

ยิ่งมีข้อมูลลือออกมาเยอะก็รู้สึกว่า iWatch ถ้าออกมาแล้วทำได้ทุกอย่างตามข้อมูลข้างต้นถือว่าน่าใช้มาก ๆ

 You May Also Like:

รีวิว : Withings Go (Activity Tracker นับก้าวเดิน / ว่ายน้ำ / นอนหลับ)

Activity Tracker ในปัจจุบันมีเยอะมาก ๆ หลายยี่ห้อหลายความสามารถมีรุ่นล้ำ ๆ ออกมาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ ส่วนรุ่นเบสิคก็ไม่น่าเชื่อว่ายังมีออกมาในตลาดด้วยเหมือนกันอย่าง Withings Go ถือเป็น Activity Tracker รุ่นเริ่มต้นที่น่าสนใจเหมือนกัน ..

รีวิว : หูฟัง Jabra Sport Pulse (มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจในหูฟัง)

สำหรับ Jabra Sport Pulse เป็นหูฟังที่เป็นคอมโบ้ระหว่างหูฟังไร้สายใช้งานฟังเพลงคุยโทรศัพท์อย่างที่เราคุ้นเคย และมาพร้อมกับเซนเซอร์วัดชีพจร ถือว่าเป็นหูฟังที่ออกมาเพื่อกลุ่มคนออกกำลังกายโดยเฉพาะ ..

เกาะขอบทีวีติดตามงานแอปเปิ้ลคืนนี้ 9 ก.ย. 2014

เชื่อว่าผู้อ่านบางคนคงรับข้อมูลเกี่ยวกับงานคืนนี้จนแน่นไปหมดแล้ว อาจจะจำได้บ้างว่าเคยมีข่าวแบบนี้หรือข่าวแบบนี้จะเป็นจริง ๆ หรือไม่ เรามาไล่เรียงกันก่อนถึงงานคืนนี้ไปพร้อม ๆ กัน ..

Share

Tweet

Email