เก็งกันว่า iPhone 6 รุ่นจอ 5.5 นิ้วจะมีความจุ 128GB ให้เลือกและกล้องมีกันสั่น OIS

เก็งกันว่า iPhone 6 รุ่นจอ 5.5 นิ้วจะมีความจุ 128GB ให้เลือกและกล้องมีกันสั่น OIS

ข่าวเกี่ยวกับ iPhone 6 ยังคงมีประเด็นให้พูดถึงกันอีกเยอะจนกว่าจะออกจริงเราคงได้เห็นข่าวอีกพักใหญ่ อย่างล่าสุดก็มีการพูดถึงกันว่า iPhone 6 รุ่นจอ 5.5 นิ้วจะมีหน่วยความจำให้เลือกถึง 128GB และกล้องมีกันสั่นแบบออฟติคอล (OIS)

ข้อมูลเรื่องหน่วยความจำ 128 GB ใน iPhone 6 มาจากเว็บภาษาจีน feng.com (Google Translate) ได้รายงานว่า iPhone 6 แอปเปิ้ลจะเลิกทำรุ่นความจุ 16GB โดยรุ่นตั้งต้นจะเป็นรุ่น 32GB แทน และรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วจะมีหน่วยความจุ 128GB มาให้เลือกด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้จริงก็แสดงว่า iPhone 6 รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้วจะมีตัวเลือกแค่ 32 และ 64GB ส่วนวันวางจำหน่ายในเว็บมีการอ้างถึงข้อมูลก่อนหน้านี้จากวเว็บภาษาเยอรมันที่บอกว่าได้ข้อมูลมาจาก Deutsche Telekom ว่าจะเปิดขายวันที่ 19 ก.ย. ถ้าเป็นไปตามนี้หมายความว่างานเปิดตัว iPhone 6 จะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือน ก.ย.

สำหรับเรื่องระบบกันสั่นในกล้องถ่ายรูปของ iPhone 6 ก็มีการวิเคราะห์กันว่ารุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วจะมีความพิเศษกว่ารุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้ว ตรงที่จะใส่ระบบกันสั้นแบบออฟติคอลมาให้ด้วย (OIS – Optical Image Stabilization) เรื่องนี้ต้องขยายความกันสักนิดว่าระบบกันสั้นที่อยู่ในกล้องโทรศัพท์อย่าง iPhone และโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันระบบกันสั่นเวลาถ่ายรูปถ่ายวิดีโอจะเป็นแบบดิจิตอล (DIS – Digital Image Stabilization) คือใช้ซอฟท์แวร์ช่วยประมวลผล ซึ่งทำได้ดีในระดับหนึ่ง โทรศัพท์มือถือที่มีขายในบ้านเราแล้วมี OIS ด้วย อาทิเช่น Nokia Lumia (Pure View) อย่างรุ่น 1020, LG G2, HTC One M7 ส่วนจะใส่แกนกันสั่นมา 2 แกนหรือ 3 แกนอันนี้คงแล้วแต่ว่าแต่ละยี่ห้อเขาคิดกันมาอย่างไร โดยการมีระบบกันสั่นแบบ OIS ถ้ามือเราถือกล้องแล้วมีการสั่นแบบ OIS ก็จะช่วยให้ภาพที่เราถ่ายไม่สั่นไหวตามมือของเราได้ดีกว่ากันสั่นแบบดิจิตอล และจะเห็นผลชัดเจนมากขึ้นกับการใช้ถ่ายวิดีโอ

ถ้าเป็นไปตามข้อมูลข้างต้นจริงเท่ากับว่า iPhone 6 ที่ตอนนี้คาดว่าจะออกมา 2 ขนาดหน้าจอ 4.7 และ 5.5 นิ้วแม้สเป็คโดยรวมคิดว่าจะเหมือน ๆ กัน แต่ก็จะมีจุดแตกต่างในเรื่องความจุ และถ้าเป็นคนชอบถ่ายรูปก็อาจจะมองที่รุ่น 5.5 นิ้วเพระมีระบบกันสั่นที่ดีกว่า

ยังไงก็แล้วแต่คงต้องรอดูตอนเปิดตัวจริงกันอีกที

ที่มา : macrumors.com (1 , 2)

 

วิดีโอด้านล่างเปรียบเทียบวิดีโอจาก iPhone 5s กับ Lumia 1020 ช่วงนาทีที่ 5.20-5.55  จะเห็นได้ชัดเรื่อง OIS กับ DIS ว่าแตกต่างกันอย่างไรYou May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

iPhone 7 รุ่น 4.7 นิ้ว กล้องน่าจะมีกันสั่นแบบ Optical มาด้วย

มีการโชว์ภาพชิ้นส่วนกล้องที่น่าจะเป็นของ iPhone 7 รุ่น 4.7 นิ้วที่น่าจะมีตัวกันสั่นแบบ Optical มาด้วยในตัว ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

Share

Tweet

Email