แอปเปิ้ลเลิกพัฒนาแอปตกแต่งรูป Aperture และ iPhoto บน OS X (iPhoto ใน iOS ก็ไม่น่ารอด)

แอปเปิ้ลเลิกพัฒนาแอปตกแต่งรูป Aperture และ iPhoto บน OS X (iPhoto ใน iOS ก็ไม่น่ารอด)

เชื่อว่าข่าวนี้ทำให้คนที่รอดูว่าแอปเปิ้ลจะออก Aperture เวอร์ชั่น 4 เมื่อไหร่ต้องหัวใจสลาย เมื่อมีข่าวออกมาแล้วว่าแอปเปิ้ลไม่พัฒนา Aperture และ iPhoto บน OS X ต่อแล้ว และจะผลักแอป Photos ที่เพิ่งเปิดัวใน WWDC 2014 ขึ้นมาแทน

 

เว็บ The Loop ได้รายงานเรื่องนี้ว่าแอปเปิ้ลจะเลิกทำแอปตกแต่งรูปสำหรับมืออาชีพ Aperture แล้ว โดยแอปเปิ้ลจะให้ผู้ใช้งานหันไปใช้แอป Photos และ iCloud Photo Library ที่เพิ่งเปิดตัวใน WWDC 2014 ที่ผ่านมาแทน ผลจากการเลิกทำ Aperture จะตกไปถึง iPhoto for OS X ที่แอปเปิ้ลจะเลิกทำด้วย และเมื่อบน OS X ไม่มี iPhoto for iOS ก็ไม่น่ารอดด้วยเช่นกัน

 

aperture-iphoto_01

 

แอป Photos for OS X จากที่เห็นแอปเปิ้ลสาธิตการใช้งานให้ดูยังพอมีลูกเล่นวิธีปรับแต่งรูปภาพขั้นสูงอยู่ แต่ไม่รู้ว่าพอออกจริงจะได้รับการตอบรับดีมากน้อยแค่ไหน ส่วน Photos ใน iOS ก็มีการปรับปรุงพอสมควรโดยเพิ่มเมนูการปรับสีปรับแสงได้ระเอียดมากขึ้น

 

photos-os-x_01

หน้าตา Photos บางส่วนใน OS X 10.10 (Yosemite)

 

photos-ios-8_01

ฟีเจอร์การปรับแต่งรูปบางส่วนของ Photos ใน iOS 8

 

Photos for OS X แอปเปิ้ลวางแผนออกช่วงต้นปีหน้า ส่วน Photos ของ iOS ที่ถูกปรับปรุงใหม่จะมาพร้อมกับ iOS 8 ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

 

สำหรับแอปในกลุ่มมืออาชีพที่เหลืออย่าง Final Cut Pro และ Logic Pro ตามข่าวคือแอปเปิ้ลยังจะพัฒนาต่อไป

 

ที่มา : loopinsight.com

 

 

ถามว่าน่าประหลาดใจหรือไม่ที่แอปเปิ้ลเลิกพัฒนา Aperture ก็ต้องบอกว่าไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะแอปเปิ้ลเองก็ไม่ได้ออก Aperture เวอร์ชั่นใหม่จริง ๆ มา 4 ปีแล้ว โดยเวอร์ชั่น 3.0 ออกมาตั้งแต่ปี 2010 และมีอัพเดทใหม่เวอร์ชั่น 3.5 เมื่อปลายปี 2013 ส่วน iPhoto บน OS X แม้จะมีฟีเจอร์การปรับปรุงรูปภาพที่ดีกว่า Photos ที่มากับ iOS แต่ผู้ใช้งานทั่วไปไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องลงแอป iPhoto เพิ่มเพราะนอกจากซ้ำซ้อนเรื่องการเป็นแอปเก็บรูปภาพแล้ว การปรับแต่งรูปภาพมีแอปอื่นที่สามารถใช้งานแทนได้และง่ายกว่าอีกหลายแอป

ต่อจากนี้แอปตกแต่งรูปภาพระดับมืออาชีพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะผูกขาดโดย Abobe Lightroom อย่างเป็นทางการYou May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email