รีวิว : หูฟัง Shure SE846

รีวิว : หูฟัง Shure SE846

หูฟัง Shure SE846 เป็นหูฟังแบบ In-Ears รุ่นท็อปของ Shure ออกมาแทนที่ SE535 ครั้งที่ได้ฟังเสียงจาก SE535 ก็ว่าดีแล้ว ไม่นึกว่า SE846 จะสามารถทำให้ตกอยู่ในพะวังของเสียงได้อีก

 

Shure SE846 เริ่มแรกตั้งแต่ได้รับของมาผมก็ตกใจกับขนาดกล่องหูฟัง In-Ears ที่ใหญ่มาก ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยได้ลองใช้หูฟัง In-Ears ขนาดของกล่องเทียบกับ iPhone 5s จะเห็นว่าใหญ่กว่ากันพอสมควร เปิดกล่องออกมาของข้างในมีตัวหูฟัง แล้วก็มีกล่องเก็บหูฟังที่ข้างในก็มีอุปกรณ์เสริมของหูฟังมาให้เพียบ ทั้งแจ็คต่อหูฟังแบบต่าง ๆ จุกหูฟังมากหมายหลายแบบ สายหูฟังสำรองให้มาอีกเส้น และที่ผมเพิ่งเคยเจอครั้งแรกก็เป็นชุดเปลี่ยนต่อนำเสียงข้างในหูฟังที่มีมาให้เลือก 3 ท่อ 3 สไตล์เสียง

 

shure-se846_01

shure-se846_02

 

ความเด่นสำคัญของ Shure SE846 คือเป็นหูฟัง In-Ears รุ่นแรกของ Shure ที่มี 4 ไดรเวอร์เรียกว่าหูฟังอันเล็ก ๆ แบบนี้ให้เสียงได้ทรงพลังมาก ๆ ตอนที่ได้มายังไม่ได้ลองฟังผมเองก็ปรามาสว่าจะสักแค่ไหนกันเชียวเพราะ SE535 เราก็ว่าเสียงดีแล้ว ตัว SE846 ไม่น่าทำไปได้ไกลกว่ากันสักเท่าไหร่หรอก แต่พอได้ฟังจริง ๆ เท่านั้นแหละ…

 

shure-se846_03

 

ตัวหูฟังผมหยิบมาใส่หูจัดแจงให้เข้าที่เข้าทางเสร็จเรียบร้อยเปิดเพลงที่เราเคยฟังอยู่บ่อย ๆ SE846 มันให้เสียงที่ล้ำกว่า SE535 ไปอีกขึ้น ตอนฟังแทบไม่ต้องมาพินิจพิเคราะห์ว่าเสียงเป็นยังไงรายละเอียดพลิ้วแค่ไหน คือหูฟังตัวนี้ให้รายละเอียดมาครบแบบไม่ต้องทวงถาม เพลงไหนมีรายละเอียดซ่อนอยู่ตรงไหนหูฟังตัวนี้สามารถขุดเสียงเหล่านี้ออกมาให้เราได้ยินได้ทั้งหมด สำหรับเสียงต่ำเสียงเบสของ SE846 บางคนอาจจะคิดว่าเป็น In-Ears ต้องเบสแน่น ๆ กระแทกกระทั่นถึงใจแน่ ๆ ขอบอกว่าคิดผิดครับ เสียงต่ำเสียงเบสจาก SE846 ผมว่ามันออกแนวแน่น ๆ แต่ไม่บวมออกมามากจนเกินไป อยู่ในระดับที่พอดี ๆ

shure-se846_12

shure-se846_13

 

เท่าที่ตัวผมทดสอบกับไฟล์เพลงที่ซื้อจาก iTunes Store ก็ให้รายละเอียดเสียงได้ดีแล้ว ซึ่งก็มีเพื่อน ๆ บางคนที่แนะนำให้หาไฟล์แบบ Lossless มาลองด้วย จุดนี้ผมได้ลองแล้วเช่นกันพบว่าพลังเสียงที่ได้ดีขึ้นไปอีกขึ้น และที่น่าประทับใจสุดคือผมลองใช้ SE846 กับไฟล์แบบ Hi-Res Audio ที่มีบิตเรท 4900kbps (VBR) @192 kHz แบบ 24 bit จากเครื่องเล่นเพลง Sony ZX-1 เสียงที่ได้ก็ขึ้นไปอีกระดับในจุดนี้ต้องชมที่เครื่องเล่นและหูฟังไปพร้อม ๆ กันว่าทั้งคู่ช่วยกันขับเสียงออกมาให้มีมิติมาก ๆ เรื่องการลองฟังเพลงด้วย Sony ZX-1 ผมไปยืนลองที่ร้าน Sony กับร้านเฮียมั่นคง นอกจากไฟล์เสียงแบบ Hi-Res แล้วในเครื่อง Sony ZX-1 ที่มีให้ลองก็มีไฟล์ Lossless @ 16 bit อยู่ด้วยจากที่ได้ลองฟังกับ SE846 ความต่างระหว่างเสียงของ Hi-Res Audio กับ Lossless คือมีส่วนต่างอยู่บ้างในเรื่องความใสของเสียงแต่ไม่เยอะมากนัก

 

ถ้าเราใช้ SE846 ฟังแล้วเสียงไม่ถูกจริตก็สามารถเปลี่ยนต่อนำเสียงที่มีมาให้ในกล่อง ซึ่งทั้งหมดมีให้ 3 แบบ ตามข้อมูลในคู่มือบอกว่า

  • สีขาว – เสียงโปร่ง (หูฟังที่ผมได้มาใส่ท่อสีขาวมาให้)
  • สีน้ำเงิน – เสียงกลาง ๆ ไม่เน้นไปทางใดทางหนึ่ง
  • สีดำ – เสียงตึ๊บขึ้น

 

shure-se846_10

 

ตัวท่อนำเสียงทั้ง 3 แบบ ผมสังเกตดูคือมีข้อแตกต่างบริเวณในท่อสีน้ำเงินและสีดำจะมีใยสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์จำนวนไม่เท่ากันครับ ส่วนท่อสีขาวจะไม่มีใยสังเคราะห์อยู่ในนั้นเสียงเลยโปร่งที่สุด วิธีเปลี่ยนเราจะใช้ท่อเหล็กที่มาให้ในกล่อง ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นไขขวงไว้ถอดหูฟังด้วย ถอดออกมาก็จัดการเปลี่ยนท่อใส่ให้ถูกต้องตามที่คู่มือแนะนำแล้วก็จัดการหมุนปิดให้เรียบร้อย

shure-se846_06

shure-se846_07

shure-se846_09

 

ผมลองสลับท่อทั้ง 3 สีไปมาแล้วใช้ฟัง เสียงที่ได้จากท่อแต่ละสีแตกต่างกันจริง ๆ อย่างด้านบนที่ผมเขียนถึงตอนใช้ฟังเพลงคือใช้ท่อสีขาว พอเปลี่ยนมาเป็นท่อสีน้ำเงินเสียงโดยรวมก็จะเปลี่ยนไปด้วย เสียงจะไม่โปร่งเท่าเดิม จะมีเสียงทุ้มเพิ่มขึ้น ส่วนท่อสีดำพอเปลี่ยนมาให้จะรู้สึกได้เลยว่าเสียงจะออกโทนต่ำลงเล็กน้อย ในส่วนนี้ถือว่าเป็นข้อดีที่เราสามารถเปลี่ยนบุคลิกของเสียงจากหูฟังได้ตามใจเราชอบ ส่วนที่ต้องระวังก็คือตัวท่อมีขนาดเล็กมากตอนหยิบออกมาเปลี่ยนตอนเก็บก็ระวังทำหล่นทำหายกันสักนิด

สำหรับจุกหูฟังที่มาด้วยกับ SE846 ทาง Shure ให้มาเยอะมากและหลายแบบมาก ส่วนตัวผมชอบอันที่เป็นเมมโมรี่โฟมที่สุดหรือชื่อทางการคือComply foam tip เพราะแค่บีบ ๆ ให้มันเล็กแล้วค่อยใส่หูเข้าไปก็เป็นอันใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องมาเปลี่ยนขนาดจุกหูฟัง จุดนี้ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามสะดวกเพราะน่าจะมีครบทุกแบบในปัจจุบัน ซึ่งจุกยางแต่ละแบบก็จะกั้นเสียงได้ดีไม่เท่ากันอยู่ที่รูปทรงของจุกยางและเสียงที่ได้จากจุกยางแต่ละแบบผู้รู้บอกว่าได้เสียงต่างกันด้วย จุดนี้ผมลองแล้วไม่ได้รู้สึกว่าต่างกันมากนัก แต่ถ้าคุณเป็นคนละเมียดก็เป็นได้ว่าจะรับรู้ในเรื่องนี้

shure-se846_14

shure-se846_15

 

ถ้าจะให้ติเรื่องเสียงของ Shure SE846 ผมไม่มีอะไรติเพราะเป็นหูฟังที่ทำได้ดีจริง ๆ จุดที่ติผมว่าก็จะเป็นเรื่องเดิมของหูฟัง In-Ears คือถ้าใส่ไม่ถูกต้องเสียงที่ได้ยินจะแปร่ง ๆ เรื่องนี้เป็นปัญหาของผู้ที่เริ่มใช้เริ่มใช้หูฟัง In-Ears ส่วนคนที่ใช้ In-Ears หรือคุ้นเคยอยู่แล้วเรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหาอะไร ถ้าไม่นับเรื่องนี้ก็คงเป็นราคาของ Shure SE846 ที่แพงเกินเอื้อมสำหรับหลาย ๆ คนไปมาก

 

shure-se846_16

 

คำนิยามของ Shure SE846 คือเสียงดี…และเสียงดีมาก

 

จุดสังเกต

  • เป็นหูฟัง In-Ears ที่มี 4 ไดรเวอร์
  • มีท่อนำเสียงให้เอามาเปลี่ยนบุคลิกเสียง
  • มีจุกยางหูฟังมาให้หลายแบบ
  • ราคาสูง

 

ราคา : 33,900 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • มั่นคงแกดเจ็ท
  • Mahajak – Dream Theater (ชั้น 2 Siam Paragon)

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Shure SE215 Wireless

สำหรับ Shure SE215 เป็นหูฟัง In-Ear รุ่นพื้นฐานในตระกูล SE ที่วันนี้ Shure ได้อัพเดทหูฟังรุ่นนี้ให้รองรับการใช้งานไร้สายและถ้าคุณ ๆ มีหูฟัง Shure รุ่นอื่นก็สามารถนำหูฟังมาใช้แบบไร้สายได้ด้วยเช่นกัน ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

Share

Tweet

Email