กระจกหน้าจอ iPhone 6 ที่ทำจากแซฟไฟร์ทนแค่ไหนไปดูกัน

กระจกหน้าจอ iPhone 6 ที่ทำจากแซฟไฟร์ทนแค่ไหนไปดูกัน

มีชิ้นส่วนกระจกหน้าจอ iPhone 6 หลุดออกมาให้ได้เราได้เห็นกันแล้ว ซึ่งก็มีผู้ทดสอบให้เห็นกันจะ ๆ ว่ากระจก iPhone 6 ที่ทำจากแซฟไฟร์ทนแค่ไหน

เป็นวิดีโอของผู้ใช้งาน YouTube ชื่อ Marques Brownlee บอกว่าชิ้นส่วนที่เขาถือคือชิ้นส่วนหน้าจอของ iPhone 6 ที่ทำจากแซฟไฟร์ที่มีค่าความแข็งแรงทนทานรอยขูดขีดรองจากเพชรที่แข็งที่สุดในโลก โดยในวิดีโอมีการทดสอบให้เห็นกันจะ ๆ ไปเลยเกี่ยวกับเรื่องการทนรอยขีดข่วนว่าทนได้แค่ไหน ในวิดีโอมีการเอาคมมีดมาถู ๆ ที่หน้าจอ เอากุญแจมาขูด ๆ ที่กระจกก็ไม่เป็นรอยแต่อย่างใด

นอกจากนั้นในวิดีโอยังมีการทดสอบความยืดหยุ่นของชิ้นส่วนโดยทำการดัดให้โค้งงอ ซึ่งก็สามารถโค้งงอได้ประมาณหนึ่ง และไฮไลท์ที่คุณ Marques Brownlee ทำให้เห็นกันคือเอารองเท้าเหยียบกระจกดังกล่าวไว้แล้วเอามือมาดัดกระจกให้โค้งจอก็ไม่หักไม่ร้าวแต่ประการใด เรียกว่าว่าที่กระจกหน้าจอ iPhone 6 มีความทนทานรอยขีดข่วนได้ดีและมีความยืดหยุ่นสูง

 

iphone-6-sapphire-display

Image : Marques Brownlee @ YouTube

 

ทั้งนี้ต่อให้เป็นกระจกแซฟไฟร์ในการใช้งานจริงผู้ใช้งานหลายคนก็นิยมติดฟิล์มกันรอยที่หน้าจอเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน เชื่อว่าบางคนที่ดูวิดีโอนี้ก็คงไม่ได้รู้สึกอะไรเท่าไหร่

 

สิ่งหนึ่งที่เรายังไม่ได้เห็นและคงต้องรอเครื่องจริงออกมาก่อนคือการรับแรงกระแทกเวลาทำเครื่องตกพื้นในระดับความสูง 1.2-1.5 เมตรว่ากระจกแซฟไฟร์จะทนได้สักแค่ไหน คงต้องรอให้เครื่องจริงออกมาและคงจะมีวิดีโอทดสอบให้เราได้เห็นกัน

 

ที่มา : appleinsider.com

 

ความเข้าผิดเกี่ยวกับกระจกแซฟไฟร์

กระจกแซฟไฟร์ที่เรามักจะได้เห็นว่านำมาทำเป็นกระจกหน้าปัดนาฬิการาคาแพง ๆ นั้น ตามความเข้าใจและที่เรารับรู้ทั่วไปคือมีความแข็งน้อยกว่าเพชร กระจกไม่เป็นรอยนอกจากเอาเพชรมากรีด ฉะนั้นของที่จะทำให้แซฟไฟร์เป็นรอยได้ก็น่าจะมีแต่เพชรเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงกระจกแซฟไฟร์ก็สามารถเกิดรอยขีดข่วน รอยขนแมวได้เช่นกัน เพราะที่บอกว่าความแข็งเป็นรองจากเพชร (ค่าความแข็งของโมส์อยู่ระดับ 10) ถ้าดูจากตัวเลขค่าของแข็งสัมบูรณ์ของเพชรมีค่าที่ 1600 ส่วนแซฟไฟร์ (ค่าความแข็งของโมส์อยู่ระดับ 9) มีค่าความแข็งสัมบูรณ์ที่ 400 ตัวเลขค่าสัมบูรณ์น้อยกว่าเพชรถึง 4 เท่า ซึ่งในช่วงค่าความแข็งระดับเดียวกับแซฟไฟร์ก็ยังมีวัตถุอีกหลายประเภทที่มีความแข็งอยู่ในระดับชั้นเดียวกัน อาทิ ไทเทเนียมคาร์ไบด์, ซิลิคอนคาร์ไบด์, ทังสเตนคาร์ไบด์ ก็มีสิทธิที่จะทำให้แซฟไฟร์เกิดรอยได้ด้วยเหมือนกัน

หรือในระดับใกล้เคียงที่ต่ำลงไปนิดหน่อยอย่างเหล็กกล้าชุบแข็งก็อาจจะมีสิทธิ์ที่ทำให้กระจกแซฟไฟร์เกิดรอยได้เช่นกัน และในช่วงค่าความแข็งสัมบูรณ์อาจจะมีวัตถุที่มีความแข็งเหนือแซฟไฟร์อีกหลาอย่างก็ได้เพียงแต่เราไม่รู้จักก็เป็นได้ แม้กระทั่งทรายที่เราเห็นที่ชายทะเลหรือเวลาสร้างบ้านก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้แซฟไฟร์เกิดรอยขีดข่วนได้เหมือนกัน แต่ก็จะเป็นรอยขนแมวเล็ก ๆ ไม่ได้กินเนื้อกระจกแซฟไฟร์แต่อย่างใด  (ข้อมูลเพิ่มเติม : wikipedia สเกลของโมส์)

ส่วนเรื่องความแข็งที่บางทีเราอาจจะเผลอเหวี่ยงข้อมือแล้วหน้าปัดนาฬิกาไปโดนของแข็งเล่นโลหะ ไม้ กำแพงปูน ฯลฯ เหล่านี้ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเวลาที่ไปโดนไม่ได้ซวยหน้าปัดทำมุมที่อาจจะมีความเสี่ยงทำให้กระจกร้าวได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าบังเอิญซวยก็อาจจะทำให้กระจกแซฟไฟร์ร้าวได้เหมือนกัน

ฉะนั้นต่อให้แอปเปิ้ลใช้กระจกแซฟไฟร์มาทำหน้าจอ iPhone จริง เราก็ไม่ควรบ้านำของมีคมมาลองกรีดหน้าจอเพื่อทดสอบรอยขีดข่วนแต่อย่างใดYou May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

เลนส์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6/6s ถือว่าน่าสนใจทีเดียวสำหรับ OlloClip - OlloCase ที่ได้ทั้งเลนส์ 2 ตัวใช้งานได้ 3 รูปแบบและเคสสำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์ ..

Share

Tweet

Email