แอป Weather ใน iOS 8 แจ้งข้อมูลค่าดัชนีรังสี UV ด้วย

แอป Weather ใน iOS 8 แจ้งข้อมูลค่าดัชนีรังสี UV ด้วย

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลอัพเดท iOS 8 (beta 3) มีสิ่งที่น่าสนเกี่ยวกับแอป Weather บอกมีการบอกรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวสภาพอากาศและยังมีข้อมูลเกี่ยวกับค่ารังสี UV ในขณะนั้น ๆ ด้วย

 

แอป Weather หรือที่ชื่อภาษาไทยว่าแอปสภาพอากาศใน  iOS 8 (beta 3) ที่แอปเปิ้ลปล่อยออกมาเมื่อคืนมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ซึ่งตามปกติในแอปหลัก ๆ ก็จะบอกอุณหภูมิเฉลี่ย ณ ปัจจุบัน, อุณหภูมิต่ำสุดและสูงสุดของวัน, อุณหภูมิเฉลี่ยและสภาพอากาศในแต่ละช่วงเวลาล่วงหน้า 24 ชั่วโมง, มีความชื้นสัมพัทธ์, โอกาสเกิดฝนตก ซึ่งใน iOS 8 แอปเปิ้ลได้เปลี่ยนแหล่งข้อมูลจากเดิมที่ใช้ Yahoo Weather มาตลอดเป็น The Weather Channel ก็มีความเปลี่ยนแปลงให้เห็นบ้างแล้วใน iOS 8 (beta 3)

โดยในแอป Weather ของ iOS 8 (beta 3) นอกจากข้อมูลที่เราพูดถึงไปข้างต้น ในแอปได้เพิ่มข้อมูลของ ความกดอากาศ (Pressure), ทัศนวิสัยการมองเห็น (Visibility) , จุดน้ำค้าง (Precipitation) และดัชนี UV (UV Index) เข้ามาด้วย

 

ios-8-weather-uv-index_01

 

ที่น่าสนใจคือ จุดน้ำค้าง (Precipitation) ซึ่งใช้คำไทยที่แปลกมาก ตามข้อมูลที่ผมค้นหา Precipitation ที่ใช้ในทางอุตุนิยมวิทยาคือ หิมะตก, ลูกเห็บตก ในที่นี้ Precipitation น่าจะหมายความว่าโอกาสที่เกิดหิมะตก (รวมถึงลูกเห็บด้วย) นั้นเอง โดยข้อมูลเกี่ยวกับหิมะตกคงไม่ได้มีผลอะไรในเมืองไทย เพราะเราเป็นประเทศที่ไม่มีหิมะ

ส่วนคำไทยของ Precipitation ในทางอุตุนิยมวิทยาจริง ๆ จะเขียนเป็นคำไทยว่า ‘หยาดน้ำฟ้า’ ในจุดนี้ผมไม่ทราบว่าทีมงานที่แปลภาษาไทยใน iOS 8 คือใคร ถ้ามาเจอข่าวนี้ก็น่าจะส่งคำที่ถูกต้องอย่าง หยาดน้ำฟ้า ไปแทน จุดน้ำค้าง ก็น่าจะดี (wikipedia : หยาดน้ำฟ้า)

ส่วนดัชนี UV อันนี้น่าสนใจโดยเฉพาะ ๆ สาว ๆ ที่กลัวแดดจะได้ทราบว่าตอนนี้เวลานี้แสงแดดที่เราเห็นมีค่าดัชนี UV เท่าไหร่จะได้ซื้อครีมกันแดดได้ถูก โดยค่าดัชนี UV หรือค่าชี้วัดรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นหน่วยวัดแบบง่ายเพื่อให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ว่าค่า UV ที่ถูกส่งมายังโลกของเรามีค่าเท่าไหร่ โดยมีค่าตั้งแต่ 1-11+ แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ แต่ละพื้นที่ แต่ละฤดู โดยค่าเฉลี่ยดัชนี UV ของประเทศไทยอยู่ที่ระดับ 8-12 (

 

โดยช่วงค่าดัชนี UV มีคำแนะนำจากหน่วยงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกาดังนี้ (อ้างอิง epa.gov/sunwise/uv-index-scale)

 

uv-index-scale_01

  • 0-2 (Low) แนะนำให้ใส่แว่นกันแดดในช่วงกลางวัน
  • 3-5 (Moderate) ถ้าเจอแสงแดดแรงให้หลบเข้าร่ม ควรทาครีมกันแดด SPF 30+ ทุก 2 ชั่วโมง
  • 6-7 (High) แนะนำให้เลี่ยงแดดอยู่ในที่ร่ม ถ้าต้องออกไปเจอแดดควรใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดรวมถึงหมวกปีกกว้างที่สามารถบังแดดให้ใบหน้าของเราได้ แว่นกันแดดควรมีการป้องกันรังสี UV ควรทาครีมกันแดด SPF 30+ ทุก 2 ชั่วโมง
  • 8-10 (Very High) มีความเสี่ยงที่ผิวจะไหม้ได้ง่าย ไม่ควรตากแดดนาน คำแนะนำทั่วไปเหมือนกับระดับ 6-7
  • 11+ (Extreme) ไม่ควรอยู่กลางแดดจ้านานเพราะผิวสามารถไหม้ได้ภายในไม่กี่นาที คำแนะนำทั่วไปเหมือนกับระดับ 6-7

(**ข้อมูลในเว็บกรมอุตุนิยมวิทยาไม่ชัดเจนเลยข้ออ้างอิงกับหน่วยงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกาครับ)

ซึ่งในแอป Weather ได้มีการบอกระดับดัชนี UV เอาไว้ด้วย เช่นตอนที่เขียนข่าวอยู่ในกรุงเทพฯมีดัชนี UV ระดับ 4 , เชียงใหม่มีดัชนี UV ระดับ 8, เกาะสมุยมีดัชนี UV ระดับ 8 เป็นต้น

ถามว่ารู้ดัชนี UV แล้วเราจะต้องทำอะไรบ้าง เอาจริง ๆ ก็ทำตัวปกติเหมือนที่เราใช้ชีวิตประจำวันครับ ไม่จำเป็นต้องแตกตื่นว่าดูค่าดัชนี UV แล้วเจอตัวเลขสูง ๆ จะทำให้เราเป็นอะไรรึเปล่า เพียงแค่ถ้าเจอแดดแรงก็ควรหาร่มมาบังบ้าง ใส่หมวกกันแสงแดดบ้าง ถ้าห่วงผิวก็หาครีมกันแดดมาทาก่อนออกจากบ้าน ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งแสงแดดจ้านาน ๆ เท่านั้นเองYou May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email