ชิป A8 อาจมีความเร็วแตะ 2GHz และยังจะเป็น Dual-Core

ชิป A8 อาจมีความเร็วแตะ 2GHz และยังจะเป็น Dual-Core

มีข้อมูลออกมว่าชิป A8 ที่จะใช้ใน iPhone 6 รวมถึง iPad รุ่นใหม่อาจจะมีความเร็ว 2.0 GHz และอาจยังจะเป็นชิปแบบ Dual-Core อยู่

 

ข้อมูลเบื้องต้นมาจากเว็บภาษาจีน cnbeta.com (Google Translate) ที่ให้ข้อมูลว่าชิป A8 รุ่นใหม่ของแอปเปิ้ลจะมีความเร็ว 2.0 GHz 64 บิตและเป็นแบบ Dual-Core เช่นเดิมเปรียบเทียบกับ A7 ที่ใช้ใน iPhone 5s รุ่นปัจจุบันมีความเร็ว 1.3 GHz ถ้าเป็นไปตามนี้จริงถือว่าความเร็วเพิ่มขึ้นมาอีกพอสมควร ในด้านการผลิตจะใช้การผลิตชิป A8 จะเป็นแบบ 20 นาโนเมตร

สำหรับข่าวคราวของชิป A8 เริ่มมีมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่บอกว่าทาง TSMC ได้เริ่มเดินสายการผลิตชิป A8 แล้ว โดยตอนนั้นคาดกันวาชิป A8 จะเป็นแบบ Quad-Core แต่กลายเป็นว่าข้อมูลข้างต้นชิป A8 เป็นแบบ Dual-Core ไปซะอย่างนั้น

หน่วย นาโนเมตร ที่ในข่าวคือความเล็กในการผลิตชิปที่ในแต่ละปีเราจะได้ยินข่าวว่าแอปเปิ้ลเลย อินเทลเอย และบริษัทอื่น ๆ ตั้งใจผลิตให้ซีพียูหรือชิปของตนเองมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ ในหน่วยของนาโนเมตร และเมื่อชิปเล็กลงก็มีผลทำให้กินไฟน้อยลงตามไปด้วย สิ่งที่เห็นได้ชัดเมื่อชิปกินไฟน้อยลงคือระยะเวลาในการเปิดใช้งานเครื่องไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือสามารถใช้งานได้นานขึ้น ส่วนด้านประสิทธิภาพของตัวซีพียูหรือชิปแม้จะมีขนาดเล็กลงประหยัดไฟมากขึ้น แต่ทุกบริษัทก็จะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่ารุ่นที่ออกมาก่อนหน้าอยู่เสมอ

ที่มา : macrumors.com

 

ชิปตระกูล A ของแอปเปิ้ลมีความเร็วดังนี้

  • A4 (45 นาโนเมตร / Single-Core) – ใน iPhone 4 และ iPod touch 4G ความเร็ว 800 MHz, ใน iPad ความเร็ว 1 GHz
  • A5 (45 และ 32นาโนเมตร / Dual-Core) ใน iPhone 4s ความเร็ว 800 MHz / ใน iPod touch 5g, iPad 2, iPad mini ความเร็ว 1 GHz
  • A5x (45 นาโนเมตร / Dual-Core) – ใน iPad 3 ความเร็ว 1GHz
  • A6 (32 นาโนเมตร / Dual-Core) – ใน iPhone 5, iPhone 5c ความเร็ว 1.3 Ghz
  • A6x (32 นาโนเมตร / Dual-Core) – ใน iPad 4 ความเร็ว 1.4 GHz
  • A7 (28 นาโนเมตร / Dual-Core) – ใน iPhone 5s ความเร็ว 1.3 GHz,  ใน iPad Air, iPad mini (Retina Display) ความเร็ว 1.4 GHz

 You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

เลนส์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6/6s ถือว่าน่าสนใจทีเดียวสำหรับ OlloClip - OlloCase ที่ได้ทั้งเลนส์ 2 ตัวใช้งานได้ 3 รูปแบบและเคสสำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์ ..

Share

Tweet

Email