รีวิว : กล้องวงจรปิด Belkin – NetCam HD+

รีวิว : กล้องวงจรปิด Belkin – NetCam HD+

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับกล้องวงจรปิดมารีวิว โดยเป็นของ Belkin รุ่น NetCam HD+ ตอนไปรับของได้รับการบอกมาว่าใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ผมเขียนและคุณผู้อ่านก็ตามอ่านไปพร้อม ๆ กันครับว่าเจ้า NetCam HD+ เป็นยังไง

สำหรับกล้องวงจรปิดในยุคนี้หลาย ๆ ยี่ห้อทำออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปติดตั้งได้เองแบบง่าย ๆ ผ่าน Wi-Fi ซึ่ง Belkin – NetCam HD+ ก็ทำมาในลักษณะนี้ โดยในกล่องหลัก ๆ มีตัวกล้อง และอแดปเตอร์ ซึ่งตัวอแดปเตอร์ให้สายมายาวมาก ๆ คือกะว่าเผื่อไว้ลากสายใต้ฝ้าเพดานได้ประมาณหนึ่งเลย

 

belkin-netcam-hd-plus_01

belkin-netcam-hd-plus_02

 

ตัวกล้องของ Belkin – NetCam HD+ ด้านหน้าจะเป็นเลนส์ 3.0 มม. F2.0 ด้านล่างของเลนส์จะเป็นช่องเล็ก ๆ นั้นคือช่องไมโครโฟนสำหรับรับเสียง ด้านหลังของกล้องหลัก ๆ จะเป็นปุ่มเลื่อนไปมาระหว่างโหมดใช้งานและโหมดการตั้งค่า นอกจากนี้ก็จะมีช่องสำหรับรีเซ็ตการตั้งค่าเป็นลักษณะรูเข็มอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กันและมีลำโพงอยู่เยื้องออกไป บริเวณข้อต่อของกล้องกับฐานเป็นหัวบอลโลหะโยกหมุนไปมาได้อิสระพอสมควร จุดนี้จะเป็นการโยกไปมาแล้วเซ็ทอัพตายตัวจะขยับก็ต้องมาปรับใหม่ที่ตัวกล้องไม่สามารถสั่งให้กล้องขยับซ้าย-ขวา-ขึ้น-ลง ผ่านแอปได้ สำหรับข้างใต้ฐานก็เตรียมช่องสำหรับยึดน็อตไว้หลายแบบเผื่อเราเอาไปใช้ติดกับบริเวณผนังบ้าน หรือจะยึดไว้ที่ฝ้าเพดานก็ได้ ตัวกล้องรองรับ Wi-Fi แบบ b/g/n ตัวกล้องเป็นกล้องวงจรปิดแบบใช้ภายในบ้านภายในอาคาร ไม่สามารถใช้ภายนอกได้เพราะตัวกล้องไม่ได้ออกมามาให้ทนฝนทนแดด

belkin-netcam-hd-plus_04

belkin-netcam-hd-plus_05

belkin-netcam-hd-plus_06

 

 

หลังจากที่เรารู้จักตัวกล้องกันไปแล้วก็มาถึงการตั้งค่าใช้งานเจ้า Belkin – NetCam HD+ ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย โดยเราเริ่มจากดาวน์โหลดแอป NetCam มีให้โหลดทั้งบน iOS และ Android จากนั้นก่อนจะเข้าที่ตัวแอปให้เราปรับปุ่มด้านหลังกล้องมาที่รูปเฟืองจะเป็นการเข้าโหมดการตั้งค่าให้กับกล้อง โดยตัวกล้องจะปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ออกมาชื่อประมาณว่า NetCamHD ให้เราจับสัญญาณ Wi-Fi ที่นี่ก่อนแล้วค่อยเปิดเข้าแอป จากนั้นทำตามขั้นตอนโดยเลือกให้ตัวกล้องรู้จักกับ Wi-Fi หลักของเราแล้วจัดการใส่พาสเวิร์ด Wi-Fi ของเราเข้าไปให้ตัวกล้องรู้จักเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งาน จุดหนึ่งที่อยากบอกไว้ก่อนคืออีเมลที่เป็น username จะเป็นอีเมลที่ระบบจากกล้องส่งภาพมาให้เราด้วย ซึ่งในการส่งอีเมลแรก ๆ ก็ดูไม่เยอะเท่าไหร่ แต่จากที่ลองแล้วตัวผมเองเดินผ่านกล้องไปมาทั้งวันอีเมลถูกส่งมาแจ้งเตือนหลายสิบอีเมลภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง จุดนี้ถ้าคุณเป็นคนขี้รำคาญอาจจะเลือกไปใช้อีเมลสำรองแทนอีเมลหลักก็ได้ จะได้ไม่หัวเสียเวลาที่เห็นอีเมลแจ้งเตือนมา ในส่วนของการตั้งค่าให้ส่งอีเมลมาเราสามารถปิดได้ แต่ถ้าเราจะใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพก็ควรเปิดไว้เผื่อว่ามีการเคลื่อนไหวใด ๆ ที่กล้องจับได้ส่งมาให้เรา ตัวเราก็ได้ทราบด้วย ไม่อย่างนั้นกล้องแบบนี้คงไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่นัก

 

belkin-netcam-hd-plus_08

belkin-netcam-hd-plus_07

belkin-netcam-hd-plus_09

 

ด้านการใช้งานของกล้องหลังจากที่เราหามุมตั้งกล้องได้แล้วว่าจะให้อยู่ตรงไหน จากนั้นเราเปิดตัวแอป NetCam เริ่มใช้งานได้ทันที ซึ่งการจะดูภาพจากกล้องตัวโทรศัพท์ของเราจำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ 3G อยู่ด้วย เพราะการเข้าไปดูภาพในกล้องไม่ได้เป็นแบบเชื่อมโดยตรงผ่านกล้อง แต่เป็นการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ต

เมื่อเข้าไปแล้วจะสามารถเข้าไปดุภาพสด ๆ จากกล้องได้ทันที  ภาพที่ได้จะเป็นมุมค่อนข้างกว้าง ซึ่งในขณะที่เราเปิดดูจะเห็นเมนู 4 ปุ่มที่แถบด้านล่างได้แก่

 

belkin-netcam-hd-plus_11

 • ปุ่มบันทึกรูปภาพ
 • ปุ่มบันทึกวิดีโอ
 • ปุ่มเปิดเสียงลำโพงให้เราได้ยินเสียงจากสภาพแวดล้อมตอนนั้น
 • ปุ่มกดเพื่อให้เสียงพูดของเราไปออกที่ตัวกล้อง

 

จากที่ได้ในส่วนนี้เริ่มจากการดูภาพจากกล้องผ่าน Wi-Fi และ 3G ได้ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน ข้อดีของการดูผ่านอินเตอร์เน็ตคือเราอยู่ที่ในก็ได้ขอให้มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถเชื่อมต่อเข้ามาดูภาพสด ๆ ได้เลย และด้วยความที่เป็นการเช็ทอัพแบบง่ายผ่าน Wi-Fi เราสามารถเคลื่อนย้ายกล้องไปวางตรงไหนก็ได้ขอแค่ให้ระยะทางตัวกล้องกับปลั๊กไฟอยู่ในระยะของอแดปเตอร์เป็นพอ

 

belkin-netcam-hd-plus_12

ภาพที่ได้จากล้อง

 

ส่วนฟีเจอร์ทั้ง 4 อย่างในเรื่องการบันทึกรูปภาพและวิดีโอจุดนี้ไม่มีปัญหาอะไรกดใช้งานได้ง่าย ในส่วนที่เกี่ยวกับเสียงเท่าที่ลองการรับเสียงจากตัวกล้องให้เราได้ยินบนโทรศัพท์ด้วยรับเสียงได้ชัดเจน (ที่ผมลองคือระยะไม่เกิน 5 เมตร) ส่วนการส่งเสียงของเราไปออกที่ลำโพงบนตัวกล้องก็ทำได้ดีเสียงที่ออกไปดังชัดเจน ในจุดนี้สามารถใช้สื่อสารกับคนที่อยู่หน้ากล้องได้เหมือนกัน

 

ส่วนสำคัญของ Belkin – NetCam HD+ นอกจากเรื่องฟีเจอร์ต่าง ๆ ตามข้างต้นแล้ว ยังมีอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันคือส่วนของการตั้งค่าเกี่ยวกับตัวกล้อง ซึ่ง Belkin ก็เตรียมมาให้พร้อมพอสมควร เช่นว่าเราจะตั้งค่าให้กล้องรับภาพแบบไหน กลับภาพซ้ายขวา หรือกลับภาพแบบบนล่าง เลือกความละเอียดของวิดีโอได้ว่าจะให้อยู่ในระดับไหน ซึ่งเราสามารถตั้งค่าสูงสุดได้ที่ 720p

 

belkin-netcam-hd-plus_13

belkin-netcam-hd-plus_14

 

และส่วนที่สำคัญอีกอย่างคือการตั้งค่า Motion Detection ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการส่งอีเมลแจ้งเตือนว่ามีความเคลื่อนไหวใด ๆ ผ่านกล้องของเราหรือไม่ จุดนี้สามารถตั้งค่าความไวในการที่กล้องจะจับการเคลื่อนไหวได้ว่าจะให้ไวมาก ๆ หรือจะให้ไวน้อยหน่อยก็เข้าไปเลือกในส่วนนี้ และมีปุ่มให้เราเลือกว่าจะให้ส่งอีเมลแจ้งเตือนอยู่ที่ส่วนนี้ จากที่ลองเลือกความไวในการจับความเคลื่อนไหวแตกต่างกันไป พบว่าถ้าเลือกให้เซนซิทีฟมาก ๆ อีเมลมาแบบทะลักเลยครับ นิดหน่อยก็มีอีเมลมาแล้ว ส่วนถ้าเลือกให้เซนซิทีฟน้อยที่สุดจะเน้นไปที่การเคลื่อนไหวของวัตถุใหญ ๆ เช่นเราเดินผ่าน เป็นต้น แต่ก็ยังมีภาพห้องเปล่าแบบที่ไม่มีความเคลื่อนไหวถูกส่งมาให้อีเมลให้ด้วยแม้จะเลือกให้กล้องเซนซิทีฟน้อยที่สุดแล้วก็ตาม โดยอีเมลที่ส่งมาแต่ละครั้งจะมี 2 รูปภาพ ถ้านาน ๆ เราเปิดดูอีเมลทีก็จะพบว่ามีอีเมลนับสิบนับร้อยฉบับที่ถูกส่งมาจากกล้อง จุดนี้ถ้าได้ใช้ลองไปปรับการตั้งค่าเพื่อความเหมาะสมกันอีกทีนะครับ

belkin-netcam-hd-plus_15

belkin-netcam-hd-plus_16

belkin-netcam-hd-plus_20

 

อื่น ๆ นอกเหนือจากการดูภาพในตอนกลางวันก็จะเป็นการจับภาพในเวลากลางคืน จุดนี้ตัว Belkin – NetCam HD+ ก็ทำได้ดีเหมือนกัน โดยในส่วนของตั้งแค่เราสามารถตั้งได้ว่าจะให้เปิดอินฟาเรด (IR) แบบตลอดหรือตั้งเป็นแบบอัตโมมัติก็ได้ ซึ่งผมเลือกแบบหลัง เท่าที่ได้ลองผมว่าตัว IR ทำงานได้เร็วประมาณหนึ่ง คือผมลองเปิดไฟให้ห้องแล้วปิดไฟนับ 1..2..3..4..5 ตัวเซนเซอร์ IR บนกล้องก็ทำงานทันทีปรับโหมดภาพเป็นแบบกลางคืนให้อัตโนมัติ เรื่องภาพตอนกลางคืนก็จะชัดพอเห็นวัตถุประมาณหนึ่งแต่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จะไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่

 

belkin-netcam-hd-plus_17

belkin-netcam-hd-plus_18

 

จากที่ได้ลองใช้ Belkin – NetCam HD+ ช่วงแรกงง ๆ กับอีเมลที่ส่งมาให้มาก ๆ ว่าจะส่งมาให้เยอะแยะอะไรปานนั้น ซึ่งถ้าคิดกลับกันการที่มีอีเมลมาแจ้งเตือนก็น่าจะเป็นเรื่องดีแล้วว่ากล้องของเราจับความเคลื่อนไหวได้ จุดที่อยากให้มีแต่ Belkin – NetCam HD+ ไม่มีคือเราไม่สามารถสั่งแพนกล้องไปมาซ้ายขวาได้จากแอป เพราะขายึดกล้องไม่ได้ออกแบบมาให้ทำแบบนั้น ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นอะไรที่ดีมาก อีกส่วนคือตัวกล้องไม่สามารถต่อกับเครื่องบันทึกวิดีโอได้ จุดนี้ก็แล้วแต่ความจำเป็นของแต่ละบ้านว่าเรามองเรื่องการบันทึกวิดีโอตลอดเวลยังไง ถ้าอยากได้กล้องวงจรปิดภายในบ้านที่บันทึกวิดีโอได้ตลอดเวลาก็ต้องมองไปที่ยี่ห้อท็อป ๆ ในวงการที่เขาทำออกมาขายกัน แต่ถ้าไม่ได้ต้องการในจุดนั้น Belkin – NetCam HD+ ก็ถือว่าเพียงพอในการใช้งาน

 

belkin-netcam-hd-plus_19

 

จุดสังเกต

 • เป็นกล้องวงจรปิดที่ตั้งค่าง่ายมาก
 • ดูภาพจากกล้องผ่านผ่านอินเตอร์เน็ตบนตัวแอปอย่างเดียว
 • มีระบบอีเมลแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่ผ่านหน้ากล้องให้ด้วย
 • ไม่สามารถแพนกล้องซ้ายขวาได้
 • สามารถติดตั้งกล้องได้หลายตัวใน 1 แอคเคาท์
 • กรณีไฟดับแล้วเวลาไฟฟ้ากลับมาตัวกล้องกลับมาทำงานได้ปกติเหมือนเดิม ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ใด ๆ

ราคา : 4,990 บาท

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio by Copperwired
 • .Life

 

 You May Also Like:

Foxconn เข้าซื้อบริษัท Belkin แล้ว ได้ 4 แบรนด์ในเครือ Belkin มาไว้ในมือ

Foxconn ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นบริษัทรับจ้างผลิตสินค้าไฮเทคนานับยี่ห้อรวมถึง iPhone ก็ด้วย ตอนนี้มีการประกาศเป็นทางการออกมาแล้วว่า Foxconn ซื้อบริษัท Belkin ..

รีวิว : กล้องวงจรปิด – Motorola Focus 85 Wi-Fi HD

กล้องวงจรปิด - Motorola Focus 85 Wi-Fi HD ที่สามารถดูภาพผ่าน iPhone ได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน รวมถึงมีการแจ้งเตือนเป็น Push Notification มาให้เราทราบเมื่อมีความผิดปกติอีกด้วย  ..

Belkin เปิดตัวหม้อตุ๋นอาหารควบคุมได้จาก iPhone

Belkin บริษัทชื่อดังด้านอุปกรณ์ไอทีร่วมมือกับบริษัทผลิตเครื่องครัว Crock-Pot ออกหม้อตุ๋นอาหารที่สามารถควบคุมจาก iPhone ได้ ..

Share

Tweet

Email