LINE ประเทศไทยเปิดตัวแอป LINE Shop ตอบโจทย์คนค้าขายออนไลน์บนมือถือ

LINE ประเทศไทยเปิดตัวแอป LINE Shop ตอบโจทย์คนค้าขายออนไลน์บนมือถือ

LINE ประเทศไทยเปิดตัวแอป LINE Shop สำหรับไว้ขายของออนไลน์โดยเฉพาะ เน้นจับกลุ่มร้านค้ารายย่อยที่ขายของกันอยู่ใน facebook, instagram และใน LINE เองอยู่แล้ว

LINE Shop ที่เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดกันไปเท่าที่สำรวจดูคือ LINE ใช้ประเทศไทยนำร่องในใช้แอป LINE Shop เป็นประเทศแรกของโลก ก่อนหน้านี้ทาง LINE ประเทศไทยก็เริ่มมีการเดินสายชวนร้านค้ารายย่อยให้มาเปิดร้านค้าใน LINE Shop ได้สักพักแล้ว ซึ่งในที่สุดตัวแอป LINE Shop ก็เปิดให้ดาวน์โหลดใน App Store (TH) เพียงอย่างเดียวยังไม่มีใน App Store ประเทศอื่น นอกเหนือจากบน iOS ก็มี LINE Shop บน Android ด้วยเช่นกัน

คอนเซ็ปของ LINE Shop ถือว่าตีโจทย์ของรูปแบบการค้าขายผ่านเว็บผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คในไทยได้ชะงัดนัก เมื่อเปิดเข้าไปในแอปเราจะเห็นร้านค้าออนไลน์เรียงรายกันเยอะพอสมควร และเมื่อเราต้องการติดต่อร้านค้าหรือสั่งซื้อสินค้าจำเป็นต้องเข้าล็อกอินด้วย user ของ LINE ที่เราใช้อยู่

 

line-shop_02

 

 

 

ไลน์เตรียมระบบซื้อขายแบบไทย ๆ ไว้ให้

การสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าใน LINE Shop เมื่อเราสนใจสินค้าไหนสามารถเข้าไปพูดุคุยแชทกับร้านค้าได้เลย ซึ่ง LINE ก็นำระบบแชทจากแอป LINE มาไว้ใน LINE Shop ด้วย เพียงแค่ตอนนี้การแชทใน LINE Shop ยังไม่สามารถส่งสติ๊กเกอร์ได้

แลเหมือน LINE จะรู้ว่าระบบการซื้อขายของออนไลน์ในไทยยังใช้วิธีโอนเงินผ่านธนาคารเป็นหลัก ในจุดนี้ LINE Shop ไม่ได้เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมแต่อย่างใด เพียงแต่ LINE ShoP เป็นตัวกลางและทำให้ทุกอย่างดูเป็นระบบระเบียบมากขึ้น โดยเมื่อเราตัดสินใจซื้อสินค้าใด ๆ ได้แล้วตกลงเรื่องจ่ายเงินกับร้านค้าได้แล้ว ทางร้านค้าจะส่งคำสั่งซื้อ (Orders) มาเป็นการยืนยันถึงสินค้าที่เราสั่งซื้อ วิธีการจ่ายเงิน ซึ่งเมื่อเราจ่ายเงินเสร็จแล้วสามารถส่งรูปภาพยืนยันการโอนเงินไปให้ร้านค้าเพื่อให้ดำนเนินการขั้นต่อไป โดยในตอนนี้เราสามารถส่งที่อยู่ของเราไปให้ร้านค้าได้เลย ซึ่งข้อความต่าง ๆ ที่เราส่งไปจะแยกเป็นประเภทตามที่เราส่งไปด้วย

line-shop_06

.

line-shop_07

.

line-shop_05

มีปุ่มให้ส่งรูปภาพแจ้งหลักฐานการชำระเงิน, ปุ่มส่งที่อยู่จัดส่งสินค้า เตรียมไว้ให้

.

line-shop_08

.

line-shop_09

ภาพที่ 4 เป็นรายละเอียดของคำสั่งซื้อ โดยผู้ขายจะแจ้งรายละเอียด ราคา, เลขบัญชี ฯลฯ

.

line-shop_10

.

การจ่ายเงินใน LINE Shop น่าขันเล็กน้อยตรงที่ LINE ไม่ได้ทำระบบให้รองรับการจ่ายเงินออนไลน์ในตัวแอปแบบที่ชาวบ้านชาวช่องพยายามทำกันไว้เลย ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินผ่าน Paypal จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ทางเดียวที่ LINE Shop เปิดทางไว้ให้คือไปตกลงเรื่องจ่ายเงินกันเอาเองระหว่างคนซื้อกับคนขายแล้วมาค่อยมาแจ้งหลักฐานการจ่ายเงินผ่านในแอปเองอีกทึ ซึ่งตรงจริตกับการค้าออนไลน์แบบไทย ๆ มาก

ซึ่งภาพข้างต้นผมจำลองขั้นตอนการซื้อขายมาให้ดูคร่าว ๆ ว่าเป็นอย่างไรอย่างไรหลังจากที่เราเริ่มติดต่อพูดคุยกับร้านค้าจนถึงขั้นตอนการแจ้งชำระเงิน แจ้งที่อยู่จัดส่งสินค้า แล้วสุดท้ายร้านค้าส่งของให้และมาอัพเดทหมายเลขพัศดุ ซึ่งทุกอย่างจะอัพเดทเข้าไปในคำสั่งซื้อ จุดนี้สะดวกทั้งคนซื้อคนขายเพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งไล่หาแต่ละข้อความที่แชทก้น ทุกอย่างจะถูกรวมไว้ที่เอกสารชิ้นเดียวกัน

 

สร้างร้านค้าได้ภายในเวลาแค่ 5 นาที

สำหรับการสร้างร้านค้าใน LINE Shop ง่ายมาก เพียงกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงไปในช่องต่าง ๆ อาทิ ชื่อร้าน, รายละเอียดร้านค้า, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลติดต่อ, ใส่รูปเข้าไปอีก 2 รูปสำหรับเป็นโลโก้ร้านหรือหน้าของเราก็ได้และภาพแบคกราวน์ แค่นี้ก็เปิดร้านขายของออนไลน์ได้แล้ว (ไวเว่อ) ซึ่งการเปิดร้านค้าสามารถทำได้…ฟรี

 

line-shop_04

 

หลังจากที่เราสร้างร้านค้าเราก็สามารถเพิ่มรายการสินค้าเข้าไปได้ทันที เท่าที่อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขการใช้บริการไม่มีระบุถึงปริมาณสินค้าว่าจำกัดอยู่ที่กี่ชิ้น ซึ่งหมายถึงว่าเราสามารถลงขายสินค้ากี่ชิ้นก็ได้ แต่ทั้งนี้ชิ้นไหนขายหมดไปแล้วเราก็ควรลบออกไปจากหน้าร้านของเราด้วยเพื่อป้องกันความสับสนในอนาคต ในจุดนี้จากที่ลองใช้ LINE Shop น่าจะมีป้าย Sold Out มาให้แปะสักหน่อยจะได้ทราบทั้งตัวคนขายและคนซื้อว่าสินค้าชิ้นที่เราเห็นไม่มีขายแล้ว ส่วน Sold Out แล้วจะให้ค้างไว้เฉย ๆ แบบนั้นหรือขึ้นป้ายแล้วหลังจากนั้น 2-3 วันให้หายไปจากหน้าร้านของเรา (แต่ยังเก็บข้อมูลไว้หลังบ้านเผื่อกรณีมีปัญหาเรื่องซื้อขาย) ก็น่าจะดี

นอกจากนี้เรายังสามารถทำโปรโมชั่นกับร้านค้าของเราได้ด้วย ซึ่งเมื่อเราใส่รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าที่ทำโปรโมชั่นระบบของ LINE Shop จะส่งโปรโมชั่นไปถึงลูกค้าที่ตาม Follow ร้านค้าของเรา แต่เรื่องที่ว่าโปรโมชั่นจะถูกส่งไปเมื่อไหร่ เท่าที่ลองคือวันที่ส่งโปรโมชั่นจะเป็นระบบอัตโนมัติแบบ 6 วันนับจากวันที่เราสร้างโปรโมชั่นขึ้นมาเช่นผมลองสร้างโปรโมชั่นสินค้าวันที่ 16 ก.ค. ตีสองกว่า ในแอปแจ้งว่าโปรโมชั่นของเราถูกตั้งเวลาส่งไว้วันที่ 22 ก.ค. เวลาเที่ยงตรง จุดนี้คิดว่าในอนาคตตัวแอปน่าจะให้เราที่เป็นเจ้าของร้านเลือกได้เองว่าจะให้ส่งโปรโมชั่นไปเมื่อไหร่ แต่อาจจะมีการจำกัดการใช้งานให้เหมาะสมไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นร้านที่อยากส่งข้อมูลถึงลูกค้าก็จะมาใช้วิธีการสร้างโปรโมชั่นส่งให้ลูกค้าทุกวัน ถ้าเป็นแบบนั้นคงไม่ดีแน่

line-shop_14

สร้างโปรโมชั่นถึงกลุ่มลูกค้าได้เลยทันที

.

line-shop_15

โปรโมชั่นจะถูกส่งไปยังลูกค้าที่ติดตามร้านค้าของเราอยู่ทั้งหมดตามวันที่กำหนดไว้

 

 

แล้ว LINE Shop ได้เงินจากไหนในเมื่อทุกอย่างบริการฟรีหมด

คนซื้อก็เข้ามากดซื้อสินค้าได้ฟรี ร้านค้าก็สร้างได้ง่ายและฟรีไม่มีการจำกัดจำนวนสินค้าที่ขายเสียด้วย แถมขายของได้แล้วแอป LINE Shop ก็ไม่มีการหักค่าหัวคิวใด ๆ อีกต่างหากแบบนี้ LINE จะได้รายได้จาก LINE Shop จากทางไหน

เท่าที่ใช้มาสักพักพบว่าในอนาคต LINE Shop น่าจะได้เงินจากป้ายโฆษณาร้านค้าในหน้าแรกที่เราเปิดเข้ามารวมถึงวิธีการโปรโมทร้านค้าในรูปแบบต่าง ๆ ที่ LINE คิดขึ้นมา จุดนี้ผมเองก็ไม่ทราบจริง ๆ ว่า LINE เขาวางกลยุทธ์เรื่องหาเงินจาก LINE Shop ยังไง ซึ่งที่ผมกล่าวไปก็เป็นเพียงการมองของผมจากที่ได้ลองใช้และสังเกตดูเองเท่านั้น

line-shop_03

 

 

ความปลอดภัยของคนซื้อและคนขาย

จากที่ลอง LINE Shop มันคือแอปตัวกลางเท่านั้นไม่ได้มีระบบหรือการปกป้องคนซื้อเหมือนที่เราซื้อของจาก ebay หรือจ่ายเงินด้วย Paypal ระบบการซื้อของใน LINE Shop ยังเป็นระบบที่เราทั้งคนซื้อและคนขายต้องระวังเอาเองเหมือนเวลาเราซื้อของออนไลน์จากพ่อค้าแม่ค้าใน facebook, instagram, LINE ที่ต้องใช้ความไว้เนื้อเชื่อใจกันในระดับหนึ่ง เพราะการจ่ายเงินไม่มีตัวกลางแบบ Paypal ไม่สามารถสั่งอาญัติรายการสั่งซื้อได้เหมือนเวลาใช้บัตรเครดิต แต่เป็นวิธีโอนเงินโดยตรงจากบัญชีสู่บัญชี ซึ่งถ้าเกิดมีปัญหาเรื่องการโกงขึ้นมา จุดนี้ก็วนเข้าวงจรเดิมคือตามหาตัวคนโกงยากเพราะการลงทะเบียนเปิดร้านค้าทำได้ง่ายไม่ต้องมีหลักฐานใด ๆ และยิ่งไปกว่านั้นคนขายสามารถกดปิดร้านค้าไปดื้อ ๆ ได้แบบไม่ยากเย็นอะไรอีกด้วย ในจุดนี้ก็ต้องระวังกันให้ดีว่าร้านที่เราเข้าไปซื้อของเป็นร้านที่ไว้ใจได้หรือไม่

 

line-shop_12

ชัดเจนว่า LINE ออกตัวไม่รับผิดชอบใด ๆ กรณีที่มีการโกงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเกิดขึ้น

.

line-shop_13

เงื่อนไขการใช้บริการของด้านคนเปิดร้าน จะมีข้อห้ามยิบย่อยอยู่พอสมควร

 

เรื่องความปลอดภัยการซื้อขายใน LINE Shop คงต้องรอดูท่าทีของ LINE ประเทศไทย ด้วยว่าในอนาคตจะเข้ามาช่วยเหลืออะไรบ้างถ้าเกิดมีกรณีการโกงซื้อขายเกิดใน LINE Shop ขึ้นมาจริง ๆ

 

สิ่งที่ LINE Shop ขาด

LINE Shop ก็เหมือนร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีร้านค้าย่อย ๆ เยอะแยะมากมายเดินไปเจอร้านนี้ทีเปิดดูเสื้อร้านนู้นที พอออกมาไปเข้าร้านใหม่ จะไปเข้าไปดูที่ร้านเก่าบางทีก็จำไม่ได้แล้วว่าร้านที่เราเข้าไปดูของชื่อร้านอะไร จุดนี้ในตัวแอปมีแต่ให้กดติดตามร้านค้าอย่างเดียวไม่มี History ว่าเมื่อกี้เราเข้าไปดูอะไรที่ไหนร้านไหนมาบ้าง ถ้าในอนาคตจะมี History ไว้สักหน่อยจะเก็บ 20 50 หรือ 100 รายการล่าสุดที่เราเข้าไปดูน่าจะดีไม่น้อย

 

ส่งท้าย

LINE Shop ที่เพิ่งเปิดบริการในไทยเป็นประเทศแรก ผมคิดว่าทางบริษัทแม่ของ LINE ก็น่าจะพอมองเห็นอะไรอยู่บ้างเกี่ยวกับเรื่องการซื้อขายของออนไลน์แบบไทย ๆ อย่างน้อยก็เรื่องช่องทางหาเงินเข้าบริษัทที่น่าจะมีโอกาสทำรายได้ในอนาคตได้อยู่บ้างเหมือนกัน

กูรูหลายคนบอกว่าถึงวันนี้การซื้อขายของออนไลน์ในไทยอยู่ในยุค M-Commerce ที่ตัว M มาจาก Mobile เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือมีมากกกว่าคอมพิวเตอร์ ซึ่งเดี๋ยวนี้การใช้งานอินเตอร์เน็ตจะอยู่บนอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตกันมากกว่าบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่การซื้อขายของออนไลน์ในไทยจะซื้อขายกันผ่านโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตกันเยอะกว่าบนคอมพิวเตอร์ ถ้าพูดถึง Mobile-Commerce ในยุคถัดไปผมว่า LINE-Commerce น่าจะเป็นอีกคำที่มาแรงและคงมีการพูดถึงกันอีกหลายแง่มุม

 

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email