แอปเปิ้ลปล่อย iTunes 12 (beta) มาแล้ว

แอปเปิ้ลปล่อย iTunes 12 (beta) มาแล้ว

จากที่เราได้เห็น iTunes เวอร์ชั่น 12 ในงาน WWDC 2014 ว่ามีการเปลี่ยนแปลงโฉมไปอีกพอควร ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อย iTunes 12 มาพร้อมกับ OS X – Yosemite (Preview 4) เรามาดูหน้าตากันว่าเป็นอย่างไร

 

สำหรับ iTunes 12 ที่แอปเปิ้ลอัพเดทมาใน OS X – Yosemite (Preview 4) มีความเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร เริ่มจากที่ไอคอนปรับเป็นสีแดง หน้าตาในแอปมีการปรับเปลี่ยนเมนูการใช้งานต่าง ๆ มากพอควร มีการย้ายปุ่มเมนูที่คุ้นจาก iTunes 11 ไว้รวมกลุ่มไว้ด้วยกันและมีวิธีใช้งานแบบใหม่

itunes-12-beta_01

.

โดยกลุ่มปุ่มเมนูด้านซ้ายจะใช้เป็นเมนูการเลือกทั้ง Library ของเรา เมื่อต้องการเลือกไปที่ Music Library ก็กดที่ปุ่มโน๊ตเพลง พอจะเลือกไปที่ Video Library ก็กดไปที่ไอคอนรูปฟิล์ม กดที่ไอคอนรูป App Store ก็จะเข้าไป Apps Library โดยเราสามารถปรับลดไอคอนเมนูตรงส่วนนี้ได้ด้วย

 

itunes-12-beta_02

itunes-12-beta_03

 

นอกจากเมนูด้านซ้ายที่บอกไปจะใช้เลือกเข้าไปยัง Library แต่ละส่วนแล้ว เมื่อเราเข้ามาที่ iTunes Store การใช้งานเมนูด้านซ้ายก็จะเหมือนกับการเลือกเข้าสโตร์แต่ละส่วน เช่นถ้าเรากดที่ไอคอนตัวโน๊ตก็จะเข้าไปที่ Music Store เมื่อเลือกไปที่ไอคอนรูปฟิล์มก็จะเข้าที่ Movies Store เป็นต้น

นอกจากเมนูแบบใหม่ที่สัมพันธ์กับการใช้ Library และ iTunes Store แล้ว มีไอคอนที่น่าแปลกใจคือ TV Show ที่อยู่บริเวณแถบด้านซ้าย เมื่อกดไปที่ปุ่มนี้ขณะอยู่ใน iTunes Store (TH) จะกลับไปหน้าหลักของ iTunes Store เรื่องนี้คงต้องรอดูว่าในอนาคตอันใกล้เราจะมีพวกซีรีย์ต่างประเทศหรือละครไทยเข้ามาขายหรือไม่ แต่ถึงท้ายที่สุดถ้าไม่สามารถใช้งานได้เราก็สามารถเลือกแก้ไขไม่ให้ไอคอนดังกล่าวโชว์ก็ได้

 

itunes-12-beta_04

 

ส่วนอื่น ๆ ใน iTunes 12 จากที่ลองก็จะมีส่วนของข้อมูลเพลงที่ปรับหน้าตาใหม่ ภาพรวมในส่วนนี้ก็จะเรียบ ๆ แบน ๆ เป็นสไตล์เดียวกับตัว OS X – Yosemite

 

itunes-12-beta_05

itunes-12-beta_06

 

iTunes 12 เวอร์ชั่นเต็มเราจะได้ใช้แน่ ๆ ก็ตอนที่ OS X – Yosemite เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปดาวน์โหลด และเมื่อถึงตอนนั้นเวอร์ชั่น Windows ก็คงมีอัพเดทออกมาด้วยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเผย OS X เวอร์ชั่นใหม่ El Capitan

ในงาน WWDC 2015 แอปเปิ้ลเผยชื่อ OS X เวอร์ชั่นใหม่แล้วโดยใช้ชื่อ El Capitan ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง  ..

Share

Tweet

Email