แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบไตรมาสที่ 3 iPhone ยังคงเป็นรายได้ครึ่งหนึ่งของบริษัท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบไตรมาสที่ 3 iPhone ยังคงเป็นรายได้ครึ่งหนึ่งของบริษัท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบไตรมาสที่ 3 ทำรายได้เข้าบริษัท $37,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นกำไร $7,700 ดอลลาร์สหรัฐ โดย iPhone ยังคงเป็นรายได้ครึ่งหนึ่งของบริษัท

ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของแอปเปิ้ลตัวเลขโดยรวมเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยไตรมาสนี้แอปเปิ้ลทำได้ราย $37,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ช่วงเดียวกันปีที่แล้ว $35,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และคิดเป็นกำไรมากถึง $7,700 ดอลลาร์สหรัฐ (ช่วงเดียวกันปีที่แล้ว $6,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่น่าสนใจคือรายได้กว่าครึ่งที่แอปเปิ้ลทำได้นั้นมาจากนอกประเทศอเมริกา ซึ่งถ้าเจาะเป็นรายประเทศจะพบว่าจีนเป็นประเทศที่ทำรายได้ให้แอปเปิ้ลมากถึง 16 เปอร์เซ็นต์ (จีนของแอปเปิ้ลนับ ประเทศจีน, ฮ่องกง และไต้หวัน เข้าด้วยกัน)

 

apple-q3_01

 

 

เมื่อลงไปดูรายระเอียดตามประเภทสินค้าจะพบว่า iPhone ยังคงเป็นรายได้ราว ๆ ครึ่งหนึ่งของบริษัท

 

apple-q3_02

 

  • iPhone 53%
  • iPad 16%
  • Mac 15%
  • iTunes Store 12%
  • อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ 4%
  • iPod 1%

 

โดย iPhone ในไตรมาสนี้ขายได้ 35.2 ล้านเครื่อง, iPad ขายได้ 13.3 ล้านเครื่อง และเครื่อง Mac ขายได้ 4.4 ล้านเครื่อง ที่น่าสนใจคือ iPod ที่ปัจจุบันหดตัวเล็กลงเรื่อย ๆ โดนสมาร์ทโฟนที่ทำได้เหมือนกันแย่งตลาดไปหมดแล้ว และตัวแอปเปิ้ลเองก็ดูเหมือนไม่ได้สนใจตลาดเครื่องเล่นเพลงอย่างเดียวมากเท่าไหร่ ยอดขาย iPod ในไตรมาสนี้ทำได้เพียง 2.9 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งเป็นยอดขายที่ตกลงมากถึง 36 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกเหนือจากเรื่องรายได้ตามข้างต้น ในระหว่างแถลงผลประกอบการ Tim Cook ได้เผยว่า 9 เดือนที่ผ่านแอปเปิ้ลเข้าซื้อกิจการอื่นแล้วมากถึง 29 บริษัท ซึ่งเป็นทั้งบริษัทที่เป็นข่าวออกมาและไม่เป็นข่าว ซึ่ง Beats ที่ทุกคนทราบข่าวกันดีว่าแอปเปิ้ลเพิ่งตกลงซื้อไม่รวมอยู่ใน 29 บริษัทเพราะในเรื่องการซื้อขายยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี ถ้าเสร็จแล้ว Beats ก็จะเป็นบริษัทที่ 30 ที่แอปเปิ้ลเข้าซื้อกิจการ

สำหรับ iPad ตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกในปี 2010 จนถึงตอนนี้แอปเปิ้ลขายไปแล้ว 225 ล้านเครื่องเฉลี่ย ๆ ปีนึงแอปเปิ้ลขายได้ 56-57 ล้านเครื่องโดยประมาณ โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ iPad ทาง Tim Cook บอกว่านวัตกรรมฟเป็นสิ่งสำคัญกับ iPad ซึ่งตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังทำมันอีกครั้ง

ที่มา : apple.com, macrumors.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email