รีวิว : อแดปเตอร์ชาร์จไฟ + แบตเตอรี่เสริม FLUXMOB – BOLT

รีวิว : อแดปเตอร์ชาร์จไฟ + แบตเตอรี่เสริม FLUXMOB – BOLT

อแดปเตอร์ชาร์จไฟกับแบตเตอรี่เสริมเรามักจะเห็นของ 2 สิ่งนี้แยกกันไม่ได้รวมอยู่ในอันเดียว จะให้อันไหนก็ต้องหยิบอันใดอันหนึ่งขึ้นมาใช้งาน แต่ตอนนี้ FLUXMOB – BOLT ทำให้ฝันเป็นจริงแล้วทั้งอแดปเตอร์ชาร์จไฟและแบตเตอรี่เสริมในอันเดียวกัน

 

FLUXMOB – BOLT อแดปเตอร์ชาร์จไฟและแบตเตอรี่เสริมในอันเดียวกันแรกเริ่มเดิมทีเคยเป็นโปรเจคระดมเงินให้เว็บ kickstarter.com เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ได้เงินระดมทุนเกินเป้าที่วางไว้ไปเท่าตัว และเพิ่งออกขายเจ้า BOLT แบบทั่วไปได้ไม่นาน เราได้มาอยู่ในมือและได้ทดลองใช้แล้ว

 

fluxmob-bolt_03

 

FLUXMOB – BOLT รูปร่างหน้าตาเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดไม่ใหญ่มากเท่าไหร่เมื่อคิดว่าเป็นอแดปเตอร์ชาร์จไฟและแบตเตอรี่เสริมในอันเดียวกัน ด้านบนมีหัวปลั๊ก 2 ขาแบบแบนภายในบรรจุแบตเตอรี่เสริมขนาด 3,000 มิลลิแอมป์มาให้ ตามสเป็คที่ระบุไว้ว่าสามารถชาร์จไฟออกไปอุปกรณ์อื่นที่ 1A  เท่ากับอแดปเตอร์ 5W ของ iPhone ด้านน้ำหนักของ FLUXMOB – BOLT ถือว่าไม่หนักอะไร ตามสเป็คระบุว่าหนัก 88 กรัม

fluxmob-bolt_05

fluxmob-bolt_04

fluxmob-bolt_07

เทียบขนาด (ซ้ายไปขวา) : แบตเตอรี่เสริม Panasonic, FLUXMOB – BOLT, อแดปเตอร์ 12W และ อแดปเตอร์ 5W

 

พื้นผิวด้านนอกของ FLUXMOB – BOLT จะเป็นผิวแบบด้านไม่เงาเวลาสัมผัสจะเหมือนมียางหุ้มอยู่ โดยสีของ FLUXMOB – BOLT มีให้เลือก 4 สีด้วยกันคือ สีดำล้วน, สีดำ-น้ำเงินเป็นสีที่เราได้รับมาลองใช้งาน, สีดำ-แดง และสีดำ-เทา

 

fluxmob-bolt_13

 

ด้านการใช้งานหลัก ๆ ในส่วนของการเป็นแบตเตอรี่เสริม 3,000 มิลลิแอมป์สามารถชาร์จไฟให้ iPhone 5s ที่ผมปล่อยไฟเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์สามารถชาร์จไฟถึง 100 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 2 ชั่วโมงได้ 1 ครั้งและเหลือไฟชาร์จแบบกุ๊กกิ๊กได้อีก 15 เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ใน FLUXMOB – BOLT ก็หมดเกลี้ยง โดยขณะชาร์จไฟให้ iPhone บนตัว FLUXMOB – BOLT จะมีจุดแสดงระดับแบตเตอรี่สีเขียว 4 จุดให้เราได้ทราบว่าแบตเตอรี่เหลืออยู่ปริมาณเท่าไหร่ และไฟอีกจุดเป็นสีฟ้าบอกถึงการเปิดปิดใช้งาน โดยเราสามารถกดปุ่มค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีเพื่อเปิด (จุดไฟสีฟ้าส่ว่าง) หรือกด 3 วินาที (จุดไฟสีฟ้าดับ) เพื่อปิดการใช้งาน

 

fluxmob-bolt_10

 

ส่วนการใช้งานแบบคอมโบ้คือใช้เป็นอแดปเตอร์ชาร์จไฟให้ iPhone ไปด้วยแล้วก็ชาร์จแบตเตอรี่เข้าตัวเครื่องไปด้วย ขณะใช้งานแบบคอมโบ้นี้ตัว FLUXMOB – BOLT จะร้อนกว่าการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ในตัว FLUXMOB – BOLT อย่างเดียว สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 3,000 มิลลิแอมป์เข้าตัว FLUXMOB – BOLT เท่าที่ผม่สังเกตระยะเวลาคือเกือบ ๆ 4 ชั่วโมง

 

fluxmob-bolt_08

จากที่ได้ใช้งานคอมโบ้ของ FLUXMOB – BOLT เหมาะสำหรับการใช้งานแบบทั่วไปแบบวันต่อวันถ้าแบตเตอรี่ iPhone ใกล้หมดก็หยิบขึ้นมาชาร์จ ถ้าเจอปลั๊กไฟก็นำ FLUXMOB – BOLT  ไปชาร์จไฟไว้ได้ในขณะที่ต่อสายมาชาร์จแบตเตอรี่ให้ iPhone ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งผมนึกถึงตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศถ้าเราไม่อยากพกแบตเตอรี่เสริมอันใหญ่ไฟหลายพันหรือขึ้นหลักหมื่นมิลลิแอมป์การใช้ FLUXMOB – BOLT ก็ตอบโจทย์ได้ดีพอควรในกรณีที่เราไม่ได้ไปเที่ยวแบบบุกป่าขึ้นเขาลงห้วยที่ไม่เจอปลั๊กไฟหลาย ๆ วัน ซึ่งอาจจะหมายถึงเราไปเที่ยวแล้วพกแค่ FLUXMOB – BOLT อันเดียวและสายชาร์จอีกเส้นเดียวก็พอ

 

fluxmob-bolt_09

 

ในส่วนของการใช้งานร่วมกับ iPad ก็สามารถใช้งานได้แต่แบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์คงจะชาร์จไฟให้ไม่พอเป็นแน่ อีกประการคือตัว FLUXMOB – BOLT ปล่อยไฟ 1A ทำให้การใช้ชาร์จไฟให้ iPad ขณะทำตัวเป็นอแดปเตอร์ชาร์จไฟก็ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่เพราะกว่าแบตเตอรี่ของ iPad จะเก็บจะใช้เวลานานกว่าอแดปเตอร์ 12W ของ iPad อย่างน้อยก็เท่าตัว

เท่าที่ได้ใช้งาน FLUXMOB – BOLT ผมพบจุดที่อยากให้ปรับปรุงจุดเดียวคือบริเวณมุมของตัวเครื่องน่าจะมนกว่านี้สักหน่อย เพราะเวลาไม่อยากถือกระเป๋าไปด้วยจะจับเจ้า FLUXMOB – BOLT ใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังจะติดตรงมุมของสี่ด้านที่ใส่ลงไปได้ไม่สุดกระเป๋ากางเกง นอกนั้นถือว่า FLUXMOB – BOLT ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี ส่วนเรื่องขนาดแบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์บ้างก็ว่าน้อยไปสำหรับยุคนี้ ต้องซื้ออ้นที่ไฟเยอะ ๆ ไปเลยทีเดียวจุดนี้ก่อนตัดสินใจจ่ายเงินเราคงคำนวณในใจแล้วว่าเราพอใจกับปริมาณขนาดนี้หรือไม่

สรุปสำหรับ FLUXMOB – BOLT เป็นวิธีคิดที่น่าจะมีออกมาแบบนี้นานแล้ว ปริมาณแบตเตอรี่ในตัวอาจน้อยไปนิดสำหรับบางคน แต่แลกมาด้วยว่าเจอปลั๊กก็ชาร์จได้เลยเช่นกัน จุดนี้ก็เฉลี่ย ๆ กันไป ขนาดไม่ใหญ่พกสะดวก

 

  • เป็นทั้งอแดปเตอร์ชาร์จไฟและแบตเตอรี่เสริมให้ iPhone ในอันเดียวกัน
  • ผมว่ามุมเครื่องคมไปหน่อยพกใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังไม่ได้

 

 

ราคา : 1,995 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • BEtrend
  • Powermall

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email