แอปเปิ้ลโว…ช่วยสร้างงานในยุโรปกว่า 6 แสนคน และปีนี้คาดว่า App Store ทั่วโลกจะทำรายได้ถึง 2.75 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลโว…ช่วยสร้างงานในยุโรปกว่า 6 แสนคน และปีนี้คาดว่า App Store ทั่วโลกจะทำรายได้ถึง 2.75 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บบอกว่าแอปเปิ้ลมีส่วนช่วยสร้างงานให้ชาวยุโรปกว่า 600,000 คน แบ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ App Store เกือบ 500,000 แสนคนเลยทีเดียว

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บ job-creation กับเว็บแอปเปิ้ลในยุโรป โดยมีรายละเอียดระบุถึงว่าแอปเปิ้ลมีส่วนช่วยสร้างงานให้คนในภาคพื้นยุโรปกว่า 600,000 คน แบ่งเป็นสายงานที่เกี่ยวข้องกับ App Store เกือบ 500,000 คน, อาชีพที่ติดต่อกับแอปเปิ้ลโดยตรงและโดยอ้อมรวมถึงบริษัทอื่นที่จ้างพนักงานเพิ่มจากการเติบโตของแอปเปิ้ลรวมกันเกือบ 250,000 แสนคน และในส่วนของพนักงานแอปเปิ้ลในยุโรปอีก 16,000 คน

 

apple-job-creation-in-europe_01

apple-job-creation-in-europe_02

 

สิ่งที่แอปเปิ้ลพยายามสื่อคือเรื่อง App Economy ที่มีส่วนช่วยให้คนที่มีความคิดดี ๆ ทั่วโลกทำแอปออกมาและสร้างรายได้ให้ตัวเอง ปัจจุบัน App Store มีแอปแล้วกว่า 1.2 ล้านแอปมียอดดาวน์โหลดแอปทั้งนี้และไม่ฟรีรวมกันแล้วกว่า 75,000 ล้านครั้ง ซึ่ง App Store เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ ‘iOS app design and development.’

เฉพาะปี 2014 แอปเปิ้ลคาดว่าในยุโรปจะสามารถทำเงินจากแอป (App Economy) ได้มากถึง $16,500 ล้านเหรียญก่อนหักส่วนแบ่งให้นักพัฒนา เทียบกับปีที่แล้วคือโตขึ้นราว 12 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาพรวมของทั่วโลกคาดว่าปีนี้ App Store น่าจะทำรายได้ก่อนหักส่วนแบ่งให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ได้ถึง $86,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2.75 ล้านล้านบาท)

ส่วนอื่น ๆ ในหน้าเว็บ job-creation ไล่เรียงไปถึง Apple Store ที่ปัจจุบันมีอยู่ 101 สาขาใน 8 ประเทศในแต่ละสาขามีพนักงานกว่า 100 คนรวมแล้วในส่วนนี้แอปเปิ้ลมีการจ้างคนกว่า 10,000 คน ในส่วนของซับพลายเออร์ หรือผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แอปเปิ้ลตามที่แอปเปิ้ลบอกไว้คือมีซับพลายเออร์ในยุโรปถึง 4,500 บริษัทที่แอเป้ิลติดต่อด้วย ไม่รวมถึงความร่วมมือแบบพาร์ทเนอร์ที่แอปเปิ้ลมีกับบริษัทในยุโรปบางประเทศอีกด้วย

รวม ๆ แล้วหน้าเพจนี้แอปเปิ้ลสื่อว่าตนมีส่วนช่วยสร้างงานให้คนในยุโรปหลายแสนคนนั้นเอง

ที่มา : apple.com/uk/job-creation

 

ผมอ่านสิ่งที่แอปเปิ้ลสื่อแล้วไปนึกถึงเรื่องไมโครซอฟท์ที่ซื้อโนเกียมาแล้ว ตอนนี้กำลังจะปลดพนักงานโนเกียออกเกือบ 20,000 คนกว่าครึ่งเป็นพนักงานโนเกียเดิม การปลดพนักงานโนเกียส่งผลกระทบกับประเทศฟินแลนด์มากพอควร เพราะคนในประเทศจะตกงานเพิ่มขึ้นบริษัทขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับงานของพนักงานโนเกียเดิมได้ทั้งหมดในฟินแลนด์อาจจะไม่มีเลยก็ได้ สิ่งที่แอปเปิ้ลสื่อออกมานอกจากเป็นการประชาสัมพันธ์ด้านดีของตัวเอง ผมมองว่าเป็นการบลัฟไมโครซอฟท์ไปกลาย ๆ อีกด้วยYou May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

Share

Tweet

Email