แอปเปิ้ลโว…ช่วยสร้างงานในยุโรปกว่า 6 แสนคน และปีนี้คาดว่า App Store ทั่วโลกจะทำรายได้ถึง 2.75 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลโว…ช่วยสร้างงานในยุโรปกว่า 6 แสนคน และปีนี้คาดว่า App Store ทั่วโลกจะทำรายได้ถึง 2.75 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บบอกว่าแอปเปิ้ลมีส่วนช่วยสร้างงานให้ชาวยุโรปกว่า 600,000 คน แบ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ App Store เกือบ 500,000 แสนคนเลยทีเดียว

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บ job-creation กับเว็บแอปเปิ้ลในยุโรป โดยมีรายละเอียดระบุถึงว่าแอปเปิ้ลมีส่วนช่วยสร้างงานให้คนในภาคพื้นยุโรปกว่า 600,000 คน แบ่งเป็นสายงานที่เกี่ยวข้องกับ App Store เกือบ 500,000 คน, อาชีพที่ติดต่อกับแอปเปิ้ลโดยตรงและโดยอ้อมรวมถึงบริษัทอื่นที่จ้างพนักงานเพิ่มจากการเติบโตของแอปเปิ้ลรวมกันเกือบ 250,000 แสนคน และในส่วนของพนักงานแอปเปิ้ลในยุโรปอีก 16,000 คน

 

apple-job-creation-in-europe_01

apple-job-creation-in-europe_02

 

สิ่งที่แอปเปิ้ลพยายามสื่อคือเรื่อง App Economy ที่มีส่วนช่วยให้คนที่มีความคิดดี ๆ ทั่วโลกทำแอปออกมาและสร้างรายได้ให้ตัวเอง ปัจจุบัน App Store มีแอปแล้วกว่า 1.2 ล้านแอปมียอดดาวน์โหลดแอปทั้งนี้และไม่ฟรีรวมกันแล้วกว่า 75,000 ล้านครั้ง ซึ่ง App Store เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่ ‘iOS app design and development.’

เฉพาะปี 2014 แอปเปิ้ลคาดว่าในยุโรปจะสามารถทำเงินจากแอป (App Economy) ได้มากถึง $16,500 ล้านเหรียญก่อนหักส่วนแบ่งให้นักพัฒนา เทียบกับปีที่แล้วคือโตขึ้นราว 12 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาพรวมของทั่วโลกคาดว่าปีนี้ App Store น่าจะทำรายได้ก่อนหักส่วนแบ่งให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ได้ถึง $86,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2.75 ล้านล้านบาท)

ส่วนอื่น ๆ ในหน้าเว็บ job-creation ไล่เรียงไปถึง Apple Store ที่ปัจจุบันมีอยู่ 101 สาขาใน 8 ประเทศในแต่ละสาขามีพนักงานกว่า 100 คนรวมแล้วในส่วนนี้แอปเปิ้ลมีการจ้างคนกว่า 10,000 คน ในส่วนของซับพลายเออร์ หรือผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แอปเปิ้ลตามที่แอปเปิ้ลบอกไว้คือมีซับพลายเออร์ในยุโรปถึง 4,500 บริษัทที่แอเป้ิลติดต่อด้วย ไม่รวมถึงความร่วมมือแบบพาร์ทเนอร์ที่แอปเปิ้ลมีกับบริษัทในยุโรปบางประเทศอีกด้วย

รวม ๆ แล้วหน้าเพจนี้แอปเปิ้ลสื่อว่าตนมีส่วนช่วยสร้างงานให้คนในยุโรปหลายแสนคนนั้นเอง

ที่มา : apple.com/uk/job-creation

 

ผมอ่านสิ่งที่แอปเปิ้ลสื่อแล้วไปนึกถึงเรื่องไมโครซอฟท์ที่ซื้อโนเกียมาแล้ว ตอนนี้กำลังจะปลดพนักงานโนเกียออกเกือบ 20,000 คนกว่าครึ่งเป็นพนักงานโนเกียเดิม การปลดพนักงานโนเกียส่งผลกระทบกับประเทศฟินแลนด์มากพอควร เพราะคนในประเทศจะตกงานเพิ่มขึ้นบริษัทขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับงานของพนักงานโนเกียเดิมได้ทั้งหมดในฟินแลนด์อาจจะไม่มีเลยก็ได้ สิ่งที่แอปเปิ้ลสื่อออกมานอกจากเป็นการประชาสัมพันธ์ด้านดีของตัวเอง ผมมองว่าเป็นการบลัฟไมโครซอฟท์ไปกลาย ๆ อีกด้วยYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email