รีวิว : สไตลัส Adonit – Jot Touch with Pixelpoint

รีวิว : สไตลัส Adonit – Jot Touch with Pixelpoint

สำหรับ Adonit – Jot Touch with Pixelpoint  ถือว่าเป็นแฝดคนละฝากับสไตสัสของ Adobe – Pen เราลองมาดูกันว่าสไตลัส Adonit – Jot Touch with Pixelpoint มีดีอย่างไรบ้าง

สำหรับ Adonit – Jot Touch with Pixelpoint รูปร่างด้ามจะยังเป็นทรงกลมเหมือนกับ Jot Touch รุ่นที่ผ่าน ๆ มาตัวด้ามทำจากโลหะ มีปุ่มฟังก์ชั่นให้กด 2 ปุ่มมีประโยชน์เมื่อใช้ร่วมกับแอปที่รองรับการใช้งานในส่วนนี้ บริเวณหัวสไตลัสของรุ่นนี้ปรับมาใช้หัวแบบ Pixelpoint ที่มีขนาดหัวเพียง 3.18 มิลลิเมตร รูปทรงของหัว Pixelpoint คือจะมน ๆ แข็ง ๆ เป็นโลหะ ดูแล้วใกล้เคียงกับหัวปากกาจริง ๆ มากขึ้นไปอีก โดยทาง Adonit เคลมว่าหัว Pixelpoint ทนทานใช้วาดเส้นได้ยาว 90 กิโลเมตร ความสามารถของ Jot Touch with Pixelpoint อีกประการคือรองรับแรงกดที่แตกต่างกันไดถึง 2048 ระดับ ซึ่งตัวแอปที่ใช้งานก็ต้องรองรับตัวเช่นกัน สำหรับแบตเตอรี่เป็นแบบติดมาในด้ามเวลาแบตเตอรี่หมดก็จะมาวางที่แท่นชาร์จที่มาพร้อมกันในกล่อง ส่วนการทำงานของสไตลัสด้ามนี้เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.0 จุดนี้รองรับการใช้งานตั้งแต่ iPad 3 ขึ้นไป

adonit-jot-touch-pixelpoint_01

adonit-jot-touch-pixelpoint_02

adonit-jot-touch-pixelpoint_03

 

ด้านการใช้งานตัวผมลองเองคือชอบหัวแบบ Pixelpoint มาตั้งแต่ที่ได้ลองใช้ Jot Script แล้ว คือหัวสไตลัสแบบนี้เขียนมันมือมาก พอมาอยู่ใน Jot Touch ด้วยก็ได้อารมณ์ในการใช้งานไม่ต่างกัน การใช้งานทุกครั้งไม่ว่าจะใช้กับแอปไหนเราต้องเปิดสวิทช์ให้ระบบไฟฟ้าในตัวสไตลัสทำงานก่อนจึงจะใช้งานได้

การทดสอบ Jot Touch with Pixelpoint มีการลองร่วมกับแอปทั่วไปอย่าง Paper by 53 และแอปที่รองรับการใช้งานตัวสไตลัสเต็มรูปแบบที่ปัจจุบันมี 2 แอปได้แก่ Adobe Line และ Adobe Sketch

การใช้งานร่วมกับแอปวาดรูปทั่วไปกับ Paper by 53 หลังจากที่เราเปิดสวิทช์ให้สไตลัสทำงานก็ลงมือวาดกันได้เลย ความรู้สึกในการวาดให้อารมณ์ใกล้เคียงปากกา Rollerball คือเขียนลื่นวาดเส้นแล้วลื่นไม่ติดขัดอะไร

 

adonit-jot-touch-pixelpoint_07

adonit-jot-touch-pixelpoint_08

 

ส่วนการใช้งานร่วมกับแอปที่รองรับการใช้งานเต็มรูปแบบอย่าง Adobe Sketch ที่รองรับทั้งเรื่องการวางมือบนหน้าจอได้ (Palm Rejection) รองรับแรงกดหลายระดับ (Pressure Sensitivity) และรองรับปุ่มช็อตคัทบนตัวด้าม หลังจากที่เราเปิด Bluetooth ที่ iPad แล้วพอเข้าแอปไปก็จัดการกดเชื่อมต่อ Bluetooth ผ่านในแอปได้เลยไม่จำเป็นต้องเข้า Settings ของ iOS เพื่อตั้งค่าแต่อย่างใด

การใช้งานร่วมกับ Adobe Sketch ผมให้คนที่ชอบวาดรูปมาช่วยเรื่องนี้และได้ฟีดแบคว่าตัว Jot Touch with Pixelpoint ให้อารมณ์การวาดรูปเหมือนกับใช้ปากกา การใช้งานร่วมกับแอปที่รองรับสะดวกดีวางมือบนหน้าจอได้ แต่เวลาวางมือบนหน้าจอเราควรจะปิดฟีเจอร์ Multitasking บน iPad ก่อนไม่งั้นเครื่องจะงง ๆ ว่าวางมือก็จะกลายเป็น 1 หรือ 2 สัมผัสบนหน้าจอไปแล้ว แล้วไหนจะมีหัวสไตลัสอีกทำให้บางทีใช้งานอยู่หน้าจอจะเลื่อน ๆ ไปมาเอง แนะนำว่าให้ปิด Multitasking ของ iOS ก่อนดีที่สุด

 

adonit-jot-touch-pixelpoint_09

.

.

ในเรื่องของการรองรับแรงกดหลายระดับจากในแอป Adobe Sketch สามารถเห็นได้ว่าเวลาเราลงน้ำหนักมือไม่เท่ากันเส้นที่ออกมาก็จะหนาบางไม่เท่ากันด้วยโดยเฉพาะการตวัดเส้นที่ปลายเส้นจะเห็นได้ว่าบางต่างกันเมื่อเทียบกับสไตลัสทั่วไป ทั้งนี้แม้สไตลัสรองรับแรงกดหลาย 2048 ระดับก็จริง แต่เวลาใช้งานจริงไม่ได้เห็นผลขนาดที่ว่าวาดเส้นด้วยน้ำหนักมือไล่เลี่ยกันแล้วเส้นที่ออกมาจะหนาบางต่างกันเส้นละนิดเส้นหน่อยได้ขนาดที่เห็นทุกเส้น ซึ่งการเห็นผลเรื่องน้ำหนักเส้นเอาเข้าจริงเราก็ต้องออกแรงกดสไตลัสให้หนักมือขึ้นอีกนิดเพื่อให้เส้นที่ออกมาหนาขึ้นกว่าปกติด้วย ซึ่งในแอป Adobe Sketch ก็เหมือนว่ารองรับแรงกดหลายระดับยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก

adonit-jot-touch-pixelpoint_10

.

.

สำหรับปุ่มช็อตคัทบนตัวด้ามจากที่ลองใช้งานเองและนำไปให้เพื่อนนักวาดลองใช้งานด้วย ในจุดนี้ส่วนตัวผมไม่มีปัญหาเรื่องเผลอไปกดปุ่มแต่อย่างใด แต่เพื่อนนักวาดที่ได้ลองบอกว่ามีเผลอไปโดนบ้าง ซึ่งทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ท่าทางการจับถือปากกาของแต่ละคนว่าจับแบบใดด้วย

.

adonit-jot-touch-pixelpoint_12

.

.

สำหรับการนำมาใช้เขียนตัวหนังสือทั่วไปใกล้เคียงกับ Jot Script จุดต่างอยู่ที่หัว Pixelpoint ของ Jot Script มีขนาดเล็กกว่านิดหน่อย (1.9 มิลลิเมตร) ตอนจด ๆ เขียน ๆ จะมันมือกว่า Jot Touch จุดนี้บังเอิญผมได้ลองทั้ง 2 ด้ามเลยพอจะเทียบกันได้ แต่ถ้าผู้อ่านไม่เคยผ่านการใช้งาน Jot Script มาก่อนก็จะไม่ได้รู้สึกอะไร

สำหรับแบตเตอรี่ของ Jot touch ตามสเป็คบอกว่าใช้งานต่อเนื่องได้นาน 11 ชั่วโมง และเมื่ออยู่ในโหมด Sleep จะอยู่ได้นาน 1 เดือน โดยแบตเตอรี่ผมชาร์จไปแค่ครั้งเดียวก็จากนั้นใช้งานแบบใช้บ้างไม่ใช้บ้างร่วม 3 อาทิตย์ก็อยู่ได้ตลอดระยะเวลาที่ทดสอบ โดยจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละครั้งเราใช้งานนานแค่ไหนด้วย โดยการชาร์จสามารถนำแท่นชาร์จเสียบเข้ากับช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้หรือจะเสียงกับอแดปเตอร์ชาร์จไฟของ iPhone/iPad ก็ได้ ส่วนการวางสไตลัสเพื่อชาร์จก็จับหงายขึ้นแล้ววางไปให้ตรงตำแหน่งที่บริเวณนั้นเป็นแม่เหล็ก

.

adonit-jot-touch-pixelpoint_04

.

.

ส่วนจุดด้อยของ Jot Touch with Pixelpoint น่าจะเป็นเรื่องราคาที่สูงไปสักหน่อย ซึ่งทำให้ตัวผมที่ชอบเขียนมากกว่าวาดเลยเอนเอียงไปที่ Jot Script ที่แม้มีฟังก์ชั่นน้อยกว่าแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานของตัวผมที่ชอบเขียนมากกว่า

adonit-jot-touch-pixelpoint_11

.

.

สรุปจากที่ได้ทดสอบ Jot Touch with Pixelpoint ถือว่าเป็นสไตลัสที่ทำได้ดีมากในเรื่องการวาดเขียน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าแอปวาดรูปที่เราจะใช้รองรับการใช้งานเต็มรูปแบบหรือไม่ ซึ่งหัวใจสำคัญน่าจะเป็นเรื่องการรองรับแรงกดหลายน้ำหนักและการวางมือบนหน้าจอได้ ซึ่งตามที่หน้าเว็บ Adonit แจ้งไว้มี Adobe Line และ Adobe Sketch ที่รองรับการใช้งานแล้ว ส่วนแอปอื่น ๆ อย่าง Sketchbook Pro, Procreate และอื่น ก็จะทยอยรองรับการใช้งานในส่วนนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 

จุดสังเกต

  • เป็นสไตลัส Bluetooth ที่ดีที่สุดในตอนนี้
  • หัวสไตลัสแบบ Pixelpoint ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้ปากกาวาดรูปจริง
  • ยังไม่รองรับเต็มรูปแบบกับทุกแอป

 

ราคา 3,990 บาท

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • iStudio by Comseven
  • iStudio by SPVi
  • iStudio by Uficon

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

Share

Tweet

Email