แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว USB แบบเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ด้านไหนก็ได้

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรหัว USB แบบเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ด้านไหนก็ได้

เพิ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับหัว USB แบบเสียบด้านไหนก็ได้ที่แอปเปิ้ลเพิ่งได้รับสิทธิบัตรว่าเป็นอย่างไรออกมาให้เห็นกันแล้ว

 

ตามปกติหัวต่อ USB ด้านที่ต่อกับคอมพิวเตอร์จะบังคับด้านที่ตัวหัวด้านในคู่กับหัวด้านในแบบประกบกันพอดี ซึ่งจะว่าไปถึงตอนนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนัก แต่ถ้าได้หัวแบบที่พลิกด้านไหนก็ต่อได้เลยก็ดี ซึ่งแอปเปิ้ลได้จดและเพิ่งได้รับอนุมัติสิทธิบัตรหัว USB แบบที่พลิกต่อด้านไหนก็ได้ออกมาแล้ว

 

new-lightning-cable-usb-flexible_02

 

โดยเรื่องนี้ถ้าว่าไปแอปเปิ้ลก็เริ่มมองเห็นปัญหามาตั้งแต่การเปลี่ยนหัวต่อของ iPod/iPhone รุ่นเก่าที่ต้องเสียบด้านใดด้านหนึ่งมาเป็นหัวต่อแบบ Lightning ที่สามารถเสียบหัวต่อด้านไหนก็ได้เข้ากับอุปกรณ์ iOS ซึ่งหัวต่อ USB ที่แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรตัวแกนกลางด้านในจะสามารถขยับขึ้นลงได้เพื่อให้สามารถเสียบหัวต่อด้านไหนก็ได้

 

หัว USB แบบพลิกด้านไหนก็เสียบได้ตามสิทธิบัตรข้างต้นเป็นข้อมูลที่ตรงกับรูปและวิดีโอที่มีมาให้เห็นก่อนหน้าว่าสาย Lightning รุ่นใหม่บริเวณหัว USB ดูเปลี่ยนไปจากเดิม และหลังจากที่มีรูปภาพมาให้เห็นก็มีวิดีโอออกตามมาให้เห็นว่าหัว USB ดังกล่าวพลิกเสียบด้านไหนก็ได้จริง

 

 

new-lightning-cable-usb-flexible

ซ้าย : หัวต่อ USB ของสาย Lightning ปัจจุบัน / ขวา : หัวต่อ USB ของสาย Lightning รุ่นใหม่แบบเสียบด้านไหนก็ได้ (Image : @SonnyDickson)

.

.

.

สำหรับเรื่องหัวต่อ USB แบบเสียบด้านไหนก็ได้เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรนี้ สอดคล้องกับหัวต่อ USB 3.1 แบบ Type C ที่เพิ่งได้รับการรับรองมาตรฐานที่สามารถพลิกเสียบหัว USB เข้ากับอุปกรณ์ด้านไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเสียบเฉพาะด้านเหมือนกับหัวต่อ Micro USB ในปัจจุบัน

 

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลยังไม่มีแผนออกหัวต่อแบบใหม่แทนหัว Lightning

เรื่องของเรื่องเริ่มจากที่มีข้อมูลเกี่ยวกับชื่อ Ultra Accessory Connector ในเว็บแอปเปิ้ลส่วนของ MFi ก็เลยฮือฮากันว่า สงสัยแอปเปิ้ลมีแผนจะออกหัวต่อแบบใหม่แน่ ๆ ..

คาดว่าในกล่อง iPhone 7 จะมีทั้งหูฟังหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. มาด้วยทั้งคู่

มีภาพที่ระบุถึงรายละเอียดของ iPhone 7 Plus ว่าจะมีความจุแตะระดับ 256GB และหูฟังที่ให้มาด้วยในกล่องจะมีทั้งหูฟังที่เป็นหัว Lightning และอะแดปเตอร์ Lightning to 3.5 mm. สำหรับใช้ต่อกับหูฟังของเดิม ..

iPhone 7 อาจให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาให้

จากข่าวที่ลือกันหนาหูว่า iPhone 7 อาจจะไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. อีกต่อไป และแอปเปิ้ลน่าจะทำหูฟังแบบเสียบตรงเข้ากับช่อง Lightning มาในกล่องนั้น ล่าสุดอาจกลายเป็นว่าแอปเปิ้ลให้หูฟังแบบ 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์เสียบช่อง Lightning มาแทน ..

Share

Tweet

Email