รีวิว : ลำโพง TDK – Trek Max

รีวิว : ลำโพง TDK – Trek Max

สำหรับลำโพง TDK ในซีรีย์ Trek เราเคยรีวิวรุ่นเล็กไปแล้ว ตอนนี้ได้รุ่นใหญ่มาลองใช้งาน มาดูกันว่าคุ้มค่าคุ้มกับเสียงที่ได้หรือไม่

สำหรับลำโพง TDK – Trek Max ตัวนี้เป็นรุ่นใหญ่ที่สุดในซีรีย์ลำโพงซีรีย์ Trek รูปทรงของลำโพงเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดใหญ่กว่ารุ่นเล็กที่เคยรีวิวพอควร น้ำหนักของตัวเครื่องถือว่าหนักเอาการยกมือเดียวสักพักมีสั่นเหมือนกัน ลองนำไปช่างน้ำหนักดูคือหนัก 1.2 กิโลกรัม

 

tdk-trek-max-a34-speaker_09

tdk-trek-max-a34-speaker_06

 

ด้านสเป็คของ TDK – Trek Max ตัวนี้หลัก ๆ คือรองรับ Bluetooth และ NFC ในตัว มีแบตเตอรี่มาให้ด้วยภายในเครื่องสำหรับการใช้งานแบบไร้สายนอกจากใช้เป็นพลังงานให้กับตัวเองแล้ว ยังสามารถใช้ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย ซึ่งตัวเครื่องมีช่อง USB มาให้ 1 ช่อง พร้อมกับมีช่อง AUX สำหรับต่อจากสาย 3.5 มม. ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันด้านข้างของเครื่องซึ่งมีฝาปิดเป็นยาง เพราะตัวเครื่องออกแบบมาให้กันละอองน้ำได้นิดหน่อย ตามสเป็คคือบอกว่าการกันละอองน้ำกันฝุ่นอยู่ในระดับ IP64

 

tdk-trek-max-a34-speaker_02

 

ปุ่มควบคุมเครื่องทาง TDK จะเรียงเอาไว้เป็นแนวยาวบนเครื่อง หลัก ๆ ก็มีปุ่มเปิดปิด, ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มสำหรับเชื่อมต่อ Bluetooth, ปุ่มกดเพื่อรับหรือวางโทรศัพท์ และปุ่มควบคุมการฟังเพลง พร้อมกับมีสัญลักษณ์ NFC ที่อยู่ใกล้ ๆ ปุ่มเปิดปิดเครื่องเพื่อให้ทราบว่าเป็นบริเวณที่ต้องนำเครื่องมาแตะแถวนี้

 

tdk-trek-max-a34-speaker_03

 

ตัวดอกลำโพงของ TDK – Trek Max ไม่ได้บอกว่าเป็นขนาดเท่าไหร่ บอกแค่ว่าเป็นแบบ 2.1 ซึ่งเท่าที่ลองมอง ๆ ผ่านแผงรังผึ้งอลูมิเนียมเข้าไปก็จะเห็นดอกลำโพงอยู่เหมือนกัน คะเนจากสายตาดอกลำโพงน่าจะมีขนาดไม่น่าเกิน 4 เซนติเมตร ส่วนตัวซับวูฟเฟอร์ก็มีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อย

ด้านเสียงของ TDK – Trek Max จากที่ได้ลองฟังอยู่ระยะหนึ่ง พอจะจับทางเสียงของลำโพงซีรีย์ Trek ได้อยู่บ้างว่าจะมาแบบกระหึ่ม เสียงหนักจะแน่นชัดเจน แต่จะไม่ถีงกับกลบเสียงอื่นจนหมด คือถ้าเป็นวิ่งแข่งเสียงเบสแน่น ๆ จะวิ่งมาก่อนเป็นที่หนึ่งแล้วที่สองค่อยตามมาแบบห่างกันนิดหน่อย ความกระหึ่มของเสียงทำให้รู้สึกไปด้วยว่าเสียงจาก TDK – Trek Max ค่อนข้างกังวาลอยู่เหมือนกันแต่เอาเข้าจริง ๆ ตอนตั้งใจฟังเสียงจะพุ่งออกมาข้างหน้ามากกว่าไม่ได้โอบตัวผู้ฟังมากนัก ตัวผมเองไม่กล้าเปิดเสียงดังมากในระดับ 60% ขึ้นไปเพราะเกรงใจชาวบ้านกลัว เพราะอยู่ในบริเวณห้องเปิดเสียงในระดับ 40% ก็เสียงดังเพียงพอแล้วสำหรับห้องเล็ก ๆ  ลองเปิดเสียงในระดับ 60-70% คือเปิดไปเผื่อให้คนที่อยู่ห้องห่างกันไปอีก 7-10 เมตรได้ยินเพลงเราแบบชัด ๆ ไปด้วยประมาณนั้น

เสียงเพลงจาก TDK – Trek Max ถ้าเป็นเพลงที่มีเครื่องสายอย่างกีต้าร์นำมาจะพอจับสังเกตได้ว่าไม่ได้พริ้วมากนัก จัดอยู่ในระดับอีกนิดก็จะดีแล้วเชียวแต่ยังไม่ถึงจุดดังกล่าว ด้วยความที่ลำโพงแนว ๆ นี้แทบทุกยี่ห้อเราไม่สามารถปรับแต่งลักษณะเสียง Bass และ Treble ได้ตามใจชอบบนตัวเครื่องก็ทำให้ผู้ชื้อก็ต้องจับทางแนวเสียงดูว่าเสียงปกติของลำโพงเป็นอย่างไร แล้วค่อยปรับจาก EQ ในอุปกรณ์ฟังเพลงของเราอีกทีก็พอควรให้ได้แนวเสียงที่เราชอบได้

 

tdk-trek-max-a34-speaker_07

 

ด้านฟังก์ชั่นการใช้งานเกี่ยวกับคุยโทรศัพท์ จากที่ลองใช้ TDK – Trek Max เป็นสปีคเกอร์โฟนทำได้ระยะไม่ไกลนัก ระยะหวังผลในการใช้คุยโทรศัพท์ผ่านตัว TDK – Trek Max ไม่เกิน 20 เซนติเมตร จากที่ลองพอห่างกว่าระยะหวังผลเสียงของเราที่ปลายสายได้ยินจะเบาลงพอควร จุดนี้ถ้าไม่ซีเรียสมากถือว่าเป็นของแถมไว้ในยามฉุกเฉินเวลามือเปียก มือเละ ไม่อยากหยิบโทรศัพท์พอได้

นอกจากเรื่องเพลงก็มีเอามาต่อกับ iPad บ้างเพื่อใช้ดูหนัง อันนี้ผมว่าหลายคนที่มีลำโพงไร้สายคงเคยทำกันบ้าง เพราะบางทีการดูหนังจาก iPad ตอนที่อยู่บนเตียงใกล้นอนแล้วใช้ควบคู่กับลำโพงเสียงกระหึ่มหน่อยก็ได้อรรถรสไปอีกแบบโดยเฉพาะหนังแอคชั่น

 

สำหรับแบตเตอรี่ในตัวเครื่องที่บอกว่าให้ชาร์จไฟให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย คือแจ๋วมากเหมาะกับเวลาฉุกเฉินเช่นนำ TDK – Trek Max ไปใช้นอกสถานที่แล้วเกิดแบตเตอรี่ iPhone หมด แต่การใช้งานนอกสถานที่ก็ต้องยอมแลกกับน้ำหนักตัว 1.2 กิโลกรัมที่เราต้องพกติดตัวไปด้วยนะครับ ส่วนสเป็คของ USB ปล่อยไฟแบบ 1A สำหรับการใช้ชาร์จไฟให้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งจริง ๆ แล้วเอามาชาร์จไฟให้ iPad ก็ได้ด้วย แต่ไม่แนะนำเพราะ iPad ในปัจจุบันแต่ละรุ่นต้องการไฟเยอะมากเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าชาร์จไฟให้ iPad ไปเรื่อย ๆ แต่ตัวเราอดฟังเพลงไปซะอย่างนั้น แถมอีกเรื่องคือไฟ 1A จะใช้เวลาชาร์จ iPad นานมากอีกด้วย ซึ่งในเว็บก็ดีบนกล่องก็ดีไม่ได้บอกสเป็คว่าแบตเตอรี่ภายในเครื่องมีกี่พันมิลลิแอมป์ จากที่ลองทดสอบด้วยการชาร์จไฟเข้า TDK – Trek Max เต็มเลยแล้วไม่เปิดใช้งานเลย แล้วเอามาชาร์จไฟให้ iPhone 5s อย่างเดียวสามารถใช้ชาร์จได้จากแบตเตอรี่ของ iPhone 5s ที่เหลือ 10 เปอร์เซ็นต์ชาร์จให้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ได้ 1 ครั้ง และเหลือไฟชาร์จไฟให้ iPhone 5s ได้อีกประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แบตเตอรี่ในตัว TDK – Trek Max ก็จะไม่สม่ำเสมอแล้วเหมือนจะชาร์จไฟให้ iPhone ต่อไม่ได้ แต่เมื่อลองเปิด TDK – Trek Max เพื่อใช้งานก็ยังมีไฟเหลืออยู่ให้ใช้ฟังเพลงได้อยู่ แต่เสียงที่ออกจากลำโพงจะไม่ค่อยสม่ำเสมอแล้ว โดยระดับแบตเตอรี่ของ TDK – Trek Max ที่ปรากกฏอยู่ข้าง ๆ ไอคอน Bluetooth บนหน้าจอ iPhone น่าจะเหลืออยู่ในระดับไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ จุดนี้พอจะคาดเดาได้ว่าแบตเตอรี่ในตัวเครื่อง TDK – Trek Max น่าจะมีอยู่ราว ๆ 3,500 หรือให้เต็มที่ก็ไม่น่าเกิน 4,000 มิลลิแอมป์

ในจุดนี้ผู้ใช้งานก็ต้องบาลานซ์ให้ดีว่าเรายังต้องใช้ฟังเพลงอีกนานเท่าไหร่ แล้วจะชาร์จไฟถึงระดับไหนเอาแค่พอมีแบตเตอรี่ใน iPhone ประมาณหนึ่งพอหรือจะเอาแบบเต็มไปเลย แต่ชั่วโมงการใช้ฟังเพลงของลำโพงก็จะลดลงตามไปด้วย

 

tdk-trek-max-a34-speaker_08

 

ส่วนการใช้งานฟังเพลงอย่างเดียวแบบเพลิน ๆ จากการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้งจากที่ลองแบบไม่ต่อเนื่องผมใช้ฟังต่อครั้งไม่เกิน 1 ชั่วโมงอยู่ได้ทั้งอาทิตย์ครับ

 

tdk-trek-max-a34-speaker_01

 

ถามว่าคุ้มหรือไม่กับ TDK – Trek Max ในแง่ฟีเจอร์ฟังก์ชั่นต้องยอมรับว่า TDK ใส่มาให้แบบจัดเต็มเอาไปชนกับลำโพงที่มีฟีเจอร์เดียวกันนี้แต่ราคาแพงกว่าได้สบาย ส่วนเรื่องเสียงคือหนักมาก่อนแต่ไม่ได้บวมมากอะไรยังใช้ฟังได้เพลิน ๆ ถ้าเราไม่ชอบแนวเสียงแบบนี้มี 2 ทางคือปรับ EQ ในอุปกรณ์ของเรากับอีกทางคือมองหาลำโพงตัวอื่นเป็นทางเลือกแทน ในราคาประมาณนี้ถ้าน้ำหนักตัวไม่ใช่ประเด็นหลักในการเลือกซื้อถือว่ายี่ห้ออื่นก็กิน TDK – Trek Max ยากเหมือนกันในแง่ความครบเครื่อง

 

จุดเด่น

  • ฟีเจอร์ทันสมัยครบครัน
  • แบตเตอรี่ในตัวลำโพงเอามาชาร์จ iPhone ได้เวลาฉุกเฉิน
  • น้ำหนักเยอะไปหน่อยไม่เหมาะกับพกไปเที่ยว

 

ราคา : 6,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio/iBeat by Copperwired
  • .Life
  • Betrend (Siam Paragon, Emporium)

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email