แคลิฟอร์เนียผ่านกฏหมายสมาร์ทโฟนต้องมีฟีเจอร์ปิดการทำงานระยะไกล

แคลิฟอร์เนียผ่านกฏหมายสมาร์ทโฟนต้องมีฟีเจอร์ปิดการทำงานระยะไกล

รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฏหมายเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนว่าต้องมีฟีเจอร์ปิดการทำงานเครื่องได้จากระยะไกล เช่นให้แอปสั่งปิดการทำงานของตัวเครื่อง โดยจะเริ่มใช้กฏหมายดังกล่าวกลางปี 2015

ในอนาคตโทรศัพท์มือถือที่จะขายในแคลิฟอร์เนียต้องมีฟีเจอร์ให้เราสั่งปิดการทำงานจากระยะไกลได้ด้วย (Kill Switch for cellular devices) เพื่อเป็นการลดปัญหาการโจรกรรมเครื่องที่รัฐแคลิฟอร์เนียได้เห็นตัวอย่างจากนิวยอร์คและซานฟรานซิสโกแล้วว่าที่ผ่าน ๆ มาโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟนอาทิ iPhone ถูกขโมยกันบ่อย แต่หลังจากกี่ iOS 7 ออกมาฟีเจอร์ Activation Lock ที่เราต้องใส่ชื่อและรหัสให้ถูกต้องก่อนจะเข้าใช้งานเครื่องได้แม้จะ Restore ก็ไม่สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้นั้น ทำให้มีข่าวออกมาว่าช่วยลดการโจรกรรมเครื่องไปได้บ้างเหมือนกัน

โดยกฏหมายดังกล่าวทางแคลิฟอร์เนียจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ ก.ค. 2015 ซึ่งจะส่งผลให้โทรศัพท์มือถือในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่ขายหลังจากนั้นต้องมีฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในเครื่องเป็นออฟชั่นให้เลือกใช้งาน ถึงแม้ว่าเจ้าของเครื่องจะไม่ได้เปิดใช้งานก็ตาม โดยยี่ห้อไหนที่ฝ่าฝืนวางจำหน่ายเครื่องที่ไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวจะโดนปรับ $2500/เครื่อง (ประมาณ 80,000 บาท)

ที่มา : 9to5mac.com

สำหรับอุปกรณ์ iOS ในกรณีเครื่องหายหรือถูกขโมย ปัจจุบันมีฟีเจอร์สั่งล็อคการทำงานของเครื่องผ่านแอป Find My iPhone หรือสั่งผ่านหน้าเว็บ icloud.com ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการจะทำแบบนี้ได้คือเราจำเป็นต้องเปิดใช้งาน iCloud ในอุปกรณ์ iOS ของเราและเปิดการทำงาน Find My iPhone ในเครื่องดังกล่าวไว้ด้วย ซึ่งนอกจากช่วยล็อคไม่ให้เครื่องทำงานได้แล้ว ยังช่วยให้เรารู้ตำแหน่งของเครื่องเราได้ด้วยว่าอยู่ที่ไหน

find-my-iphone_01_

 

โดยการเปิดใช้งาน Find My iPhone เพื่อให้ทราบตำแหน่งเครื่องและล็อคเครื่องแล้ว ใน iOS 7 ขึ้นไปการเปิดใช้งาน iCloud ไว้ จะมีข้อดีอีกอย่างคือในกรณีเครื่องหายหรือถูกขโมย แล้วผู้ไม่หวังดีพยายามจะ Restore เครื่องเพื่อนำไปใช้เองจะไม่สามารถใช้งานเครื่องของเราได้เพราะเมื่อ Restore เสร็จเครื่องแล้วจะติดที่หน้า Activate Phone ที่เพิ่งมีใน iOS 7 โดยต้องใส่ Apple ID และพาสเวิร์ด ของ iCloud ที่เจ้าของเครื่องที่แท้จริงเข้าไปจึงจะสามารถใช้งานได้ ถ้ากดไม่ถูกยังไงก็เข้าไปใช้งานเครื่องไม่ได้

เรื่อง Activate Phone เท่าที่ผมเจอเองก็มีทั้งเจ้าของเครื่องลืมเองหมดเลยทั้ง Apple ID และพาสเวิร์ด เพราะเป็นคนรุ่นพ่อแม่แล้วลูกหลานทำไว้ให้แล้วก็บอกให้จำไว้นะอย่าทำหายนะ Apple ID และพาสเวิร์ดสำคัญนะ ซึ่งนานวันไปถ้าไม่ได้ใช้งานส่วนนี้เลยก็มีสิทธิ์ลืมได้แบบลืมไปเลยจริง ๆ ซึ่งกรณีแบบนี้ลูกหลานที่ตั้งค่าเครื่องไว้ให้พ่อแม่ลุงป้าปู่ย่าตายาย ก็ควรจะต้องจำ Apple ID และพาสเวิร์ด ที่เราใส่ในเครื่องนั้นไว้ด้วย ทางที่ดีก็ควรจะจดไว้ในที่สมุดหรือในแอปจำพาสเวิร์ดไว้ก็ได้

อีกกรณีที่เจอคืออาจจะเก็บเครื่องได้เจอเครื่องวางทิ้งไว้ หรืออื่น ๆ แล้วก็มาถามคำถามว่า Restore เครื่องแล้วติดหน้า Activate Phone บอกว่าจำไม่ได้ว่าใส่ Apple ID และพาสเวิร์ด อะไรไว้ ซึ่งพอคุยกันถามกลับหลาย ๆ ครั้งก็จะบ่ายเบี่ยงถึงที่มาของเครื่องว่าได้มาจากไหนหรือเป็นเจ้าของเครื่องตัวจริงหรือไม่

การที่เจ้าของเครื่องจำ Apple ID และพาสเวิร์ดไม่ได้แล้วกรณีเครื่องมีปัญหาต้อง Restore เครื่องจุดนี้จะอันตรายมากเพราะเท่ากับว่าเราจะไม่สามารถเข้าใช้งานได้เครื่องได้อีกเลยแบบไม่มีทางแก้ไขเสียด้วย ยกเว้นคุณจะเข้าไปแก้ไขพาสเวิร์ดผ่านเว็บแอปเปิ้ลได้ ซึ่งนั้นก็เพียงพาสเวิร์ด แต่ถ้าจำ Apple ID ไม่ได้ด้วยอันนี้ถึงคราวซวยจริง ๆ ครับ

สุดท้าย ทั้งหมดที่กล่าวมาถ้าเจ้าของเครื่องไม่ยอมเปิดใช้งาน iCloud ไม่เปิดใช้งาน Find My iPhone ก็ไม่มีประโยชน์อันใดYou May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email