สถานที่เปิดตัว iPhone 6 คือสถานที่เปิดตัวเครื่อง Mac เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

สถานที่เปิดตัว iPhone 6 คือสถานที่เปิดตัวเครื่อง Mac เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

จากที่แอปเปิ้ลจะจัดงานเปิดตัว iPhone 6 วันที่ 9 ก.ย. นี้ที่ The Flint Center ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ เคยจัดงานเปิดตัวเครื่อง Mac เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

อาจจะแปลกดูแปลกตาไปบ้างกับชื่อ Flint Center เพราะแอปเปิ้ลในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลไม่เคยใช้สถานที่ดังกล่าวจัดงานอะไรมาก่อนเลย ทำให้ต่างสงสัยกันว่าทำไมจัดงานนี้ที่ Flint Center

สำหรับ Flint Center เป็นโรงมหรสพขนาดใหญ่รองรับการแสดงละครเวที โอเปร่า ออเครสต้า และอื่น ๆ รองรับคนดูได้ 2,400 ที่นั่ง ซึ่งแอปเปิ้ลเคยใช้สถานที่แห่งนี้จัดงานเปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh เมื่อปี 1984 หรือ 30 ปีที่แล้ว และครั้งสุดท้ายที่แอปเปิ้ลใช้ Flint Center จัดงานคือปี 1998 เปิดตัว iMac รุ่นแรก

 

flint-center_01

ภายใน Flint Center (Image : panoramio.com)

.

.

flint-center_02

ภายใน Flint Center จากที่นั่งชั้น 3 (Image : panoramio.com)

 

ปีนี้ครบรอบ 30 ปีเครื่อง Mac ไม่แปลกใจนักที่แอปเปิ้ลเลือกสถานที่ดังกล่าว ซึ่งนอกเหนือจากตัวหอประชุมหลักแล้ว ตอนนี้ด้านนอกอาคารแอปเปิ้ลได้สร้างอาคารชั่วคราวขึ้นมาอีกด้วย โดยขนาดของอาคารชั่วคราวตามที่มีรูปถ่ายออกมาให้เราได้เห็นกันมีขนาดใหญ่ประมาณหนึ่งความสูงประมาณตึก 2 ชั้น คาดว่าจะเป็นอาคารสำหรับให้นักข่าวเข้าไปสัมผัสและทดลองใช้ iPhone 6 และอาจรวมถึง iWatch ตามข่าวลือ เพราะถ้าดูจากสภาพภายในหอประชุมน่าจะเป็นเวทีสำหรับงานเปิดตัวเพียงอย่างเดียวไม่มีที่ให้นักข่าวได้ลองจับถือเครื่องเป็นแน่

 

flint-center_03

อาคารชั่วคราวปริศนาของแอปเปิ้ล (Image : macrumors.com)

 

2,400 ที่นั่งใน Flint Center ถือว่าเยอะมาก ยังไม่รู้ว่าวันที่ 9 ก.ย. จะมีคนมาร่วมงานเต็มความจุหรือไม่ แต่ถ้าย้อนกลับไปดูวิดีโอเปิดตัว Macintosh เมื่อ 30 ปีที่แล้วตามวิดีโอด้านล่างคือมีคนมร่วมงานแน่นมากเหมือนกัน (นาทีที่ 7.07) และเมื่อเทียบความจุกับห้องประชุมอาคาร Yerba Buena Center ที่แอปเปิ้ลมักจะใช้เปิดตัวสินค้าเสมอ ๆ มีความจุราว 750 ที่นั่งเรียกว่างานวันที่ 9 ก.ย. น่าจะต้องอยู่ในระดับพิเศษกว่าครั้งไหน ๆ แถม Eddy Cue ก็เคยเปรยว่าปีนี้แอปเปิ้ลจะเปิดตัวสินค้าที่แจ๋วสุดนับตั้งแต่เขาทำงานกับแอปเปิ้ลมา 25 ปี

 

 

เทียบจำนวนที่นั่งให้เห็นภาพชัดมากขึ้น

  • Flint Center – 2,400 ที่นั่ง
  • ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย (หอประชุมใหญ่) – 2,000 ที่นั่ง
  • โรงละครกาดสวนแก้ว (จ.เชียงใหม่) – 1,480 ที่นั่ง (เป็นโรงละครเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย)
  • เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ – 1,455 ที่นั่ง

 

และสุดท้ายจากที่แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงานเปิดตัว iPhone 6 วันที่ 9 ก.ย. นี้ ราคาหุ้นของแอปเปิ้ล (APPL) ก็ตอบรับด้วยการขึ้นไปแตะที่ระดับราคา $102.25 สูงที่สุดนับตั้งแต่ 21 ก.ย. 2012 วันเปิดตัว iPhone 5 ที่ราคา $100.01

…วันที่ 9 ก.ย. 2014 ถือว่าเป็นวันที่แอปเปิ้ลเดิมพันสูงมากจริงๆกับสินค้าที่จะออกมา ซึ่งจะส่งผลถึงราคาหุ้นแอปเปิ้ลในวันนั้นและต่อ ๆ ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

(ถ้านับเป็นราคาเดิมก่อนแตกพาร์ (1:7) เท่ากับว่าวันนี้หุ้นแอปเปิ้ลจะมีราคา $715.75)

 

appl-28-aug-2014You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email