WIRED และ Re/code ยัน iPhone 6 จะมี NFC มาด้วย

WIRED และ Re/code ยัน iPhone 6 จะมี NFC มาด้วย

อาจจะถึงเวลาจริง ๆ ของ NFC กับ iPhone สักทีก็เป็นได้เมื่อทั้ง WIRED และ Re/code ให้ข้อมูลตรงกันว่าแอปเปิ้ลจะใส่ NFC มาให้กับ iPhone 6 เพื่อเปิดตลาด Mobile Payment

เรื่อง NFC กับ iPhone ตกเป็นข่าวมาทุกปีจนรู้สึกว่าเป็นเหมือนมุขขำขันประจำปีเวลา iPhone จะออกรุ่นใหม่ไปแล้ว แต่ล่าสุดทั้ง WIRED ให้ข้อมูลว่า iPhone 6 จะมี NFC ใส่เข้ามาด้วยเพื่อใช้งานเกี่ยวกับ Mobile Payment ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวในงานวันที่ 9 ก.ย. นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางเว็บ Re/code บอกว่าได้ข้อมูลแบบที่ WIRED มีเหมือนกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับระบบจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือตามที่เคยมีข่าวกระเซ็นออกมาคือแอปเปิ้ลมีการเข้าไปคุยกับบริษัทบัตรเครดิตอาทิ Visa มาแล้วก็เป็นได้ว่าทั้งคู่จะจับมือกันเป็นพันธมิตร

ที่มา : wired.comrecode.net

เรื่อง Mobile Payment ว่าไปก็เห็นเค้าลางมาตั้งแต่แอปเปิ้ลทำแอป Passbook ใน iOS 6 แล้ว เพียงแต่ไม่ประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ อาจจะด้วยวิธีการใช้ที่ไม่เป็นที่ยอมรับของตลาดหรือยังไม่ถึงเวลาของ Passbook ก็เป็นได้ หลังจากนั้นแอปเปิ้ลก็เริ่มมาจับที่ iBeacon เป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ส่งสัญญาณด้วย Bluetooth เวลาเราเดินเข้าร้านไหนที่ใช้ iBeacon ก็จะมีข้อมูลขึ้นมาที่โทรศัพท์ของเรา เช่นข้อมูลสินค้าที่เราเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ , โปรโมชั่นร้านค้า ซึ่งมาถึงตรงนี้แล้วจะเห็นได้ว่าแอปเปิ้ลขาดตัวการจ่ายเงินจาก iPhone ไปสู่ร้านค้าที่ง่ายและสะดวก

 

passbook-ios-8_01

ยังจำ Passbook กันได้รึเปล่า ?
.

.

passbook-ios-8_02

ตัวอย่างบัตรสมาชิกร้านค้าในระบบ Passbook

.

จุดนี้ต้องยอมรับว่า NFC ไปอยู่ในโทรศัพท์ Android หลายปีแล้วแต่กระนั้นก็ยังไม่เกิดในแวดวง Mobile Payment เท่าที่ควร ถ้า iPhone 6 ใส่ NFC มาด้วยน่าจะทำให้วงการ Mobile Payment กลับมาคึกคักอีกครั้ง และนอกเหนือจาก iPhone 6 ตัวผมนึกไปถึง iPod touch รุ่นใหม่ที่น่าจะมี NFC ด้วยเหมือนกัน ส่วน iPad ต้องวัดใจกันว่าแอปเปิ้ลจะใส่มาให้หรือไม่ เพราะวิธีคิดของแอปเปิ้ลน่าจะมอง iPad เครื่องใหญ่ไปไม่ใช่เครื่องใช้งานในชีวิตประวันเหมือนกับ iPhone หรือ iPod touch เรื่องนี้เห็นได้จากตอน iOS 6 ออกก็ไม่มี Passbook เข้ามาใน iPad

สำหรับการยืนยันตัวตนของ NFC ถ้าเกิดว่ามีในระบบของแอปเปิ้ลจริง สิ่งที่จะต้องถูกนำมาใช้ประโยชน์ก็คือที่สแกนลายนิ้วมือบนเครื่องเพื่อใช้ยืนยันคำสั่งซื้อต่าง ๆ เวลาเราใช้โทรศัพท์แตะไปที่อุปกรณ์

สำหรับตลาด Mobile Payment ในไทยที่ใช้งาน NFC ตอนนี้เห็นจะมีแต่ AIS ที่ร่วมมือกับรถไฟฟ้า BTS ใช้งานซิมการ์ดรองรับ NFC เป็นการใช้งานแทน Rabbit Card นอกนั้นเท่าที่ติดตามข่าวในไทยยังไม่มีการใช้ Mobile Payment กับ NFC เลย ถ้า iPhone 6 มี NFC เชื่อว่าค่ายมือถือทั้ง AIS และ True น่าจะตอบรับเรื่องนี้มากพอควร เพราะทั้ง 2 บริษัทมีระบบ Mobile Money ของตัวเอง ของ AIS คือ M-Pay ส่วนของ True คือ True Money ต้องตามดูว่าทั้งคู่จะประยุกต์ใช้กับ NFC ยังไงบ้าง แล้วหลังจากนั้นคงต้องมาดูตามบริษัทห้างร้านในไทยว่าจะมองเรื่องการลงทุนเกี่ยวกับ NFC นี้อย่างไร

…ถ้าเป็นไปได้ขอให้ 7-11 รับการใช้เงินผ่าน NFC ได้ด้วยจะดีมากYou May Also Like:

ข้อมูล iPhone รุ่นใหม่หลุดล่อนจ้อน ยังเหลืออะไรให้ลุ้นงานคืนนี้บ้าง ?

มีคนพบข้อมูล iPhone รุ่นใหม่ รวมถึง Apple Watch รุ่นใหม่ว่าเป็นยังไง สเป็คยังไง มีและไม่มีอะไรกันบ้าง เรียกว่าปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีข้อมูลหลุดมาก่อนงานเปิดตัวชนิดที่ว่าไม่ต้องลุ้นอะไรกันแล้วก็ว่าได้ (คือปีก่อน ๆ ยังพอมีให้ลุ้นนิดหน่อยนะ)  ..

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

Share

Tweet

Email