โซนี่เปิดตัวกล้องติดมือถือ QX1 เซ็นเซอร์ APS-C, เปลี่ยนเลนส์ได้เป็นทางการแล้ว (QX30 สเป็คกล้องคอมแพคซูม 30x ก็มาด้วย)

โซนี่เปิดตัวกล้องติดมือถือ QX1 เซ็นเซอร์ APS-C, เปลี่ยนเลนส์ได้เป็นทางการแล้ว (QX30 สเป็คกล้องคอมแพคซูม 30x ก็มาด้วย)

จากเมื่อวานที่มีข้อมูลและรูปภาพกล้องติดมือถือ QX1 ว่าจะเปิดตัววันนี้ ก็ไม่ผิดเพี้ยนแต่ประการใด วันนี้ในงาน IFA ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี โซนี่ได้เปิดตัวกล้องติดมือถือ QX1 และ QX30 เป็นทางการแล้ว

ในงาน IFA โซนี่ได้เปิดตัวกล้องติดมือถือแบบไร้สาย ILC-QX1 และ DSC-QX30 เป็นทางการแล้ว โดยตัว QX1 เราพอจะทราบกันไปแล้วจากข่าวเมื่อวานว่าสเป็คไม่ใช่เล่น ๆ

sony-announced-qx1-and-qx30_01

 

 

QX1 โซนี่ใช้เซนเซอร์ APS-C แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง Mirrorless ตระกูลอัลฟ่าของโซนี่เอง โดยความสามารถและระบบถอดแบบมาจากกล้องรุ่น A5000 เซนเซอร์ละเอียด 20 ล้านพิกเซล, ชิปประมวลผล BIONZ X, มีแฟลชในตัว, ใช้เลนส์แบบเดียวกับ Mirrorless ตระกูลอัลฟ่า และแน่นอนว่าถ่ายรูปไฟล์ RAW ได้ด้วย ตัวกล้องเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi-Fi Direct เข้ากับโทรศัพท์สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS ผ่านแอป Play Memory ของโซนี่

 

sony-announced-qx1-and-qx30_02

sony-announced-qx1-and-qx30_04

Image : engadget.com

 

สำหรับราคา ILC-QX1 เฉพาะตัวเครื่องไม่รวมเลนส์ $400 (ประมาณ 13,000 บาท) ส่วนชุดคิทที่มาพร้อมเลนส์ 16-50 มม. ยังไม่มีการเปิดเผยราคาออกมา แต่ก็ไม่น่าเกินราคาที่ออกมาเมื่อวานว่าราว ๆ 450 ยูโร (ประมาณ 18,900 บาท) โดย QX1 จะเริ่มจำหน่ายในอเมริกาเดือน พ.ย.

นอกจากนั้นโซนี่ยังออก QX30 สเป็คแบบกล้องคอมแพค ความละเอียดเซนเซอร์ 20 ล้านพิกเซล เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ แต่มีความสามารถในการซูม 30x (24-720 mm f/3.5-6.3) จัดเป็นกล้องที่ใช้เลนส์อเนกประสงค์ได้ตั้งแต่ระยะทั่วไปยันถ่ายรูปคอนเสิร์ตได้เลยทีเดียว

 

sony-announced-qx1-and-qx30_03

Image : engadget.com

 

โดย DSC-QX30 ตามข้อมูลทางโซนี่จะเริ่มจำหน่ายในอเมริกาเดือน ต.ค. ราคา $350 (ประมาณ 11,350 บาท)

ที่มา : engadget.com

 

คิดดี สินค้าแจ๋วจัดเป็นนวัตกรรมต่อยอดเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปคอมโบ้กับโทรศัพท์มือถือก็ว่าได้กับกล้องถ่ายรูปตระกูล QX ของโซนี่ ที่ทำออกมาเหนือความคาดหมายตั้งแต่ปีที่แล้ว ยิ่งปีนี้ออก QX1 ที่ใช้เซนเซอร์ APS-C และเปลี่ยนเลนส์ได้ด้วยดูท่าว่าโซนี่คงเห็นอะไรบ้างกับตลาดนี้

เรื่องคิดออกมาได้ก็เรื่องหนึ่ง เรื่องใช้งานจริงเป็นอีกเรื่อง ซึ่งกล้องในตระกูล QX เหมือนจะใช้งานง่ายและสามารถที่จะวางตัวกล้องในมุมไหนก็ได้แล้วเราใช้จอโทรศัพท์มองมุมกล้องแล้วค่อยกดชัตเตอร์จากหน้าจอโทรศัพท์ เหมือนจะง่ายแต่จริง ๆ แล้วไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะ QX ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องความรวดเร็วในการหยิบและเปิดมาใช้งานที่ไม่ได้สะดวกนัก ซึ่งขั้นตอนการใช้หลัก ๆ คือหยิบกล้อง > เปิดแอปในโทรศัพท์ > รออุปรณ์จับคู่กันผ่าน Wi-Fi หรือ NFC > พร้อมใช้งาน ซึ่งจะต่างกับกล้องถ่ายรูปทั่วไปที่ หยิบกล้อง > กดปุ่มเปิดใช้งาน > พร้อมใช้งาน เรื่องพวกนี้แล้วแต่ว่าคุณรอได้และรับได้หรือไม่กับขั้นตอนตรงนี้

ส่วนเรื่องว่าใช้ QX แล้วถือกล้อง QX มือซ้ายแล้วใช้มือขวาถือโทรศัพท์ก็จะได้มุมกล้องแปลกใหม่ หรือวางกล้องในมุมแปลก ๆ ใหม่ ๆ ได้ดีกว่ากล้องถ่ายรูปทั่วไป เรื่องนี้ก็ไม่จริงซะทีเดียว เพราะกล้องถ่ายรูปรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันก็สามารถเชือมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่าน Wi-Fi ได้เหมือนกัน ใช้โทรศัพท์เป็นหน้าจอแสดงผลตอนถ่ายรูปได้เหมือนกัน ใช้โทรศัพท์เป็นชัดเตอร์กดถ่ายรูปกล้องได้เหมือนกัน จุดนี้ความต่างจะมีก็ต่อเมื่อเรามีกล้องถ่ายรูปรุ่นเก่าไม่มี Wi-Fi แล้วพอมาใช้กล้อง QX ก็จะรู้สึกว่าแปลกใหม่

ราคาของ QX1 เหมือนจะเริ่มต้นไม่แพง $400 (ประมาณ 13,000 บาท) แต่ยังไม่ได้เลนส์มาด้วย คงเหมาะกับผู้ใช้งานกล้อง Mirrorless ของโซนี่เพราะเป็นกลุ่มที่มีเลนส์อยู่แล้ว ส่วนถ้าเป็นผู้ใช้งานหน้าใหม่เลยก็ต้องเลือกว่าจะซื้อ QX1 พร้อมเลนส์ ในราคาประมาณ 19,000 บาท หรือจะเพิ่มเงินอีก 5,000 บาทแล้วซื้อกล้อง Mirroless ของโซนี่รุ่น A5100 ที่สเป็คใหม่กว่า มีเครื่องให้จับถือถนัดมือ มีหน้าจอแสดงผลที่ตัวกล้อง เชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่าน Wi-Fi ได้ ก็ต้องช่างใจดูว่าเราชอบแบบไหน

 

sony-a5100

หน้าตากล้องโซนี่ A5100You May Also Like:

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

โซนี่มีแผนนำเกมฮิตจาก PlayStation มาทำเป็นเกมสำหรับ iPhone และ Android

โซนี่ประกาศเกี่ยวกับการนำเกมจากเครื่องเกม PlayStation มาสู่ใน iPhone และ Android โดยจะเริ่มจากในญี่ปุ่นและเอเชีย ..

โซนี่เตรียมแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก

อาจจะเป็นข่าวดีในระยะยาวก็ได้เมื่อโซนี่เมื่อประกาศแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก เพื่อให้ทำงานคล่องตัวและคาดว่าจะทำกำไรมากขึ้น ..

Share

Tweet

Email