ขสมก. เตรียมเปิดบริการ Wi-Fi ฟรีบนรถโดยสารปรับอากาศยูโร 2 ตั้งแต่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

ขสมก. เตรียมเปิดบริการ Wi-Fi ฟรีบนรถโดยสารปรับอากาศยูโร 2 ตั้งแต่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

ถือเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายเมื่อขสมก. เตรียมเปิดบริการ Wi-Fi ฟรีบนรถโดยสารปรับอากาศยูโร 2 ตั้งแต่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

ข้อมูลนี้ผมเห็นเพื่อนในทวิตเตอร์คุณ @BlackMercy ทวีตขึ้นมา เห็นว่าน่าสนใจดีและคิดว่ายังไม่มีการรับรู้ในวงกว้างมากเลยนำมาเผยแพร่ให้ได้ทราบกันด้วย

สำหรับเรื่อง Wi-Fi ฟรีเป็นหนึ่งในเนื้อหาข่าวของ ขสมก. ที่ว่าจ้างให้ ม.เกษตร ศึกษาเรื่องการนำที่ดินที่มีศักยภาพของอู่จอดรถ ขสมก. เปิดให้เอกชนเช่าพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์แบบระยะยาว 20-30 ปี ตามแผนเพิ่มรายได้ ขสมก. จากเดิมที่เป็นแค่อู่รถเมล์สำหรับจอดรถเพียงอย่างเดียว เบื้องต้นมีที่ดินบริเวณอู่บางเขน, มีนบุรี, สวนสยาม และแสมดำ เป็นบริเวณที่มีศักยภาพในการพัฒนาเชิงพาณิชย์ ซึ่งเตรียมให้เอกชนเสนอแผนพัฒนาต้นปี 2558 นำร่องที่อู่จอดรถบางเขนพื้นที่ 14 ไร่ก่อน

แผนพัฒนาด้านบริการของ ขสมก. จะทยอยเปิดใช้รถเมล์เอ็นจีวีใหม่อีก 3,183 คันตั้งแต่ปี 2558 และจะมีการปรับปรุงรถเมล์เก่าให้ทันสมัยขึ้น โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2557 เป็นต้นไป ขสมก. จะเปิดบริการ Wi-Fi ให้ผู้โดยสารใช้ฟรีบนรถปรับอากาศยูโร 2 (รถสีส้ม) จำนวน 1,500 คัน รวมถึงการปรับปรุงป้ายต่าง ๆ บนรถโดยสารให้เป็นมาตรฐานมากขึ้น มีการทำแผนที่เส้นทางเดินรถเหมือนบนรถไฟฟ้า และเตรียมจัดประกวดตราสัญลักษณ์ (โลโก้) ขสมก.ใหม่ด้วย

สำหรับเรื่อง Wi-Fi ฟรีในรถปรับอากาศ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ‘รถป.อ.’ จากข้อมูลในเว็บ bmta.co.th ระบุจำนวนรถนับถึงสิ้นเดือน ก.ค. 2556 ขสมก. มีรถโดยสารให้บริการ 3,509 คัน แบ่งเป็นรถธรรมดา (รถร้อน) จำนวน 1,659 คัน และรถปรับอากาศ (รถ ป.อ.) ทั้งแบบธรรมดาและยูโร 2 รวมกันมีจำนวน 1,850 คัน (ใน wikipedia บอกว่าข้อมูลเดียวกันนี้เป็นข้อมูลถึงเดือน ก.ย. 2554) จำนวนดังกล่าวยังไม่นับรวมถึงรถร่วมบริการของเอกชนอีกประมาณ 3,500 คัน

 

free-wi-fi-on-bus_01

 

ส่วนผู้ให้บริการ Wi-Fi ตามข้อมูลในเว็บข่าวมติชนและเดลินิวส์ไม่มีรายละเอียดว่าเป็นบริษัทไหนที่เป็นผู้มาติดตั้งระบบและให้บริการ Wi-Fi ของ ขสมก. เท่าที่ค้นหาก็ไม่เจอข่าวการจัดจ้างติดตั้ง Wi-Fi บนรถเมล์แต่อย่างใด รวมถึงรายละเอียดในการใช้งานว่าต้องลงทะเบียนอย่างไร และความเร็วในการใช้งานเท่าไหร่ ยังไม่มีรายละเอียดแจ้งเป็นทางการแต่อย่างใด

จากการสืบค้นข้อมูล Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์เป็นโครงการของ ขสมก ตั้งแต่ปี 2555 นอกจาก Wi-Fi ฟรีแล้วในตอนนั้น ขสมก. มีความคิดจะติดตั้ง GPS ให้รถเมล์เพื่อช่วงแสดงตำแหน่งของตัวรถว่าวิ่งถึงไหนแล้วเพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบได้ขณะรอรถอยู่ที่ป้ายรถโดยสารว่ารถที่ต้องการขึ้นอีกกี่นาทีกี่ชั่วโมงจะถึงป้ายที่เรายืนรอรถอยู่ ซึ่งตอนนี้เราก็ยังไม่เห็นว่ามีการติดตั้ง GPS ในรถเมล์แต่อย่างใด นอกจากนั้น ขสมก. ยังมีความคิดจะทำแอปแนะนำสายรถเมล์บน iOS และ Android อีกด้วย แต่เท่าที่ลองค้นหาชื่อ bmta ใน App Store ยังไม่พบแอปดังกล่าวแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องโลโก้ของ ขสมก. ที่กำลังจะจัดประกวดออกแบบ ตามประวัติ ขสมก. มีโลโก้มาแล้ว 2 แบบ โดยแบบแรกใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2518-2535 และแบบที่สองเริ่มใช้เมื่อ พ.ศ. 2535 – ปัจจุบัน

 

bmta-logo_01

ซ้าย : โลโก้แบบแรกใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2518-2535 / ขวา : โลโก้แบบที่สองเริ่มใช้เมื่อ พ.ศ. 2535 – ปัจจุบัน

 

ที่มา : matichon.co.th , dailynews.co.thkangg

You May Also Like:

WI-FI ฟรีบนรถ ปอ. ยูโร 2 เริ่มทดลองให้บริการแล้ว ความเร็ว 1 Mbps

ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการ Wi-Fi ฟรีบนรถโดยสารปรับอากาศยูโร 2 ว่าตอนนี้ทาง ขสมก. เริ่มทดสอบให้บริการแล้ว ความเร็ว Wi-Fi สูงสุดตามที่ ขสมก. แจ้งคือ 1Mbps  ..

iPad (3rd Gen) ยังใช้ FaceTime ผ่าน 4G ไม่ได้

แม้ iPad (3rd Gen) จะรองรับ 4G LTE ที่มีความเร็วการรับส่งข้อมูลสูง แต่กระนั้นแอปเปิ้ลยังไม่ยอมเปิดให้ใช้งาน FaceTime ผ่านทางนี้ได้อยู่ดี ..

ดีแทคเปิด Wi-FI ให้ลูกค้าได้ทดลองใช้แล้ว

หลังจากที่ดีแทคเริ่มวาง Wi-Fi Hotspot เองมาพักใหญ่ ซึ่งในกรุงเทพสังเกตได้จากชื่อ @ dtac wifi ที่ตอนนี้เจอเยอะเหมือนกัน ล่าสุดทางดีแทคได้เปิดให้ลูกค้าทดลองใช้ Wi-Fi ฟรี 30 วันแล้ว ..

Share

Tweet

Email